Sáng 27/1, sau hơn 20 ngày đưa ra xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên án vụ Huyền Như và đồng phạm chiếm đoạt gần 4.000 tỷ của các tổ chức, cá nhân.

Hơn 8h, Huỳnh Thị Huyền Như và các bị cáo được đưa đến tòa. Trong chiếc áo sơ mi màu xanh nhạt, Huyền Như vẻ căng thẳng lầm lũi đi theo các cán bộ dẫn giải vào phòng chờ. Cô luôn cúi đầu để né ống kính của phóng viên. Tuy là ngày cuối năm nhưng sân tòa vẫn khá nhiều người đến dự.

Huyền Như được dẫn giải đến tòa sáng nay. Ảnh: Hải Duyên.

Theo nhận định của VKSND TP HCM trước đó, việc truy tố Huỳnh Thị Huyền Như về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức là đúng người đúng tội, đúng pháp luật. Như đã đưa ra mức lãi suất huy động cao để dụ các tổ chức, cá nhân sau đó liều lĩnh thực hiện hàng loạt hành vi gian dối như làm giả 8 con dấu của các đơn vị, giả chữ ký và lừa luôn cả lãnh đạo Vietinbank để che giấu mức lãi suất ngoài hợp đồng với các đơn vị, cá nhân này. Lợi dụng sự sơ hở của cán bộ Vietinbank, Như đã chiếm đoạt số tiền lên đến 4.000 tỷ đồng của 3 ngân hàng, 9 công ty và 3 cá nhân.

Dù Như phạm tội khi mang thai và đang nuôi con nhỏ nhưng theo VKS, hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền bị cáo chiếm đoạt đặc biệt lớn nên cần thiết áp dụng mức án chung thân (mức cao nhất của khung hình phạt) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, VKS cũng đề nghị mức án 5 – 7 năm tù đối với Như về tội Làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức.

Với vai trò giúp sức đắc lực cho Như thực hiện hành vi lừa đảo của mình, Võ Anh Tuấn (nguyên phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè) cũng bị đề nghị mức án tù chung thân.

Về phần trách nhiệm dân sự, cơ quan công tố bác bỏ quan điểm của các luật sư cho rằng hợp đồng tiền gửi với ngân hàng này là thật và buộc Vietinbank phải có trách nhiệm bồi thường. Theo VKS, Huyền Như phải là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các tổ chức cá nhân bởi ngay từ đầu, mục đích của Như là chiếm đoạt tiền chứ không phải của Vietinbank. Hơn nữa, các tổ chức cá nhân này đã bị "sập bẫy" lãi suất cao do Như đưa ra khi mạo danh Vietinbank. Các giao dịch mà bị hại thực hiện đều thông qua Như mà không thông qua Vietinbank nên ngân hàng này không có trách nhiệm bồi thường.

Theo đề nghị của VKS, Huyền Như và Võ Anh Tuấn phải chịu mức án tù chung thân. Ảnh:Hải Duyên.

Trước đó, hôm 22/1, được nói lời sau cùng, Huyền Như nức nở, cho biết, trong suốt 2 năm bị tạm giam cảm thấy rất ân hận trước lỗi lầm gây ra với người thân, bạn bè, đồng nghiệp. "Dù đã muộn, bị cáo cũng xin nói lời tạ lỗi đến các bị cáo khác đang ngồi trước tòa và phải đối diện với trách nhiệm hình sự rất lớn. Bị cáo đã làm liên lụy mọi người, gây ảnh hưởng gia đình và Ngân hàng Công thương", Như nói và xin HĐXX chiếu cố cho anh em đồng nghiệp đã bị mình lợi dụng lòng tin mà phạm tội.

Như cũng xin lỗi chị gái Huỳnh Mỹ Hạnh và những người đang bị kết tội giúp sức cho mình lừa đảo, cũng chỉ vì đã quá tin tưởng mình và mong toà khoan hồng cho những người này. "Bị cáo biết mình phạm sai lầm lớn, bị cáo phải chịu trách nhiệm không thể chối bỏ. Cũng vì sai lầm của mình mà bị cáo khiến con phải theo mẹ vào trại giam từ khi còn trong bụng. Mong HĐXX cho bị cáo được hưởng khoan hồng để sớm trở về với con và làm lại cuộc đời, để cống hiến và khắc phục lỗi lầm đã gây ra", Huyền Như nức nở và không quên "xin toà cho hưởng mức án có thời hạn".

Tên bị cáo Tội danh Mức án đề nghị
Huỳnh Thị Huyền Như Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức Tù chung thân
Võ Anh Tuấn Lừa đảo chiếm đoạt tài sản Tù chung thân
Huỳnh Mỹ Hạnh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản 17 – 18 năm tù
Nguyễn Thị Lành Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cho vay nặng lãi 10 – 12 năm về tội lừa đảo, 2 năm 6 tháng tù – 3 năm tù về tội Cho vay nặng lãi
Trần Thị Tố Quyên Lừa đảo chiếm đoạt tài sản 17 – 19 năm tù
Đào Thị Tuyết Dung Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cho vay nặng lãi 16 – 18 năm tù, 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù
Phạm Anh Tuấn Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ 13 – 15 năm
Trần Thanh Thanh Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng 14 – 16 năm tù
Phạm Thị Tuyết Anh Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng 16 – 18 năm tù
Tống Nguyên Dũng Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng 16 – 18 năm
Bùi Ngọc Quyên Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng 14 – 16 năm

Hoàng Hương Giang

Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng 10 – 12 năm tù
Đòan Lê Du Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng 18 – 20 năm tù
Vũ Nguyễn Xuân Tiên Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng 14 – 16 năm tù
Huỳnh Trung Chí Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng 16 – 18 năm tù
Nguyễn Thị Phúc Ngân Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng 16 – 18 năm tù
Huỳnh Hữu Danh Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng 18 – 20 năm tù
Lương Thị Việt Yên Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng 8 – 10 năm tù
Hồ Hải Sỹ Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng 6 – 8 năm tù
Lê Thị Ngọc Lợi Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng 4 – 6 năm tù
Nguyễn Thiên Lý Cho vay nặng lãi 2 năm 6 tháng tù tổng hợp với bản án trước đó 4 năm tù về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.
Hùng Mỹ Phương Cho vay nặng lãi 2 – 3 năm tù
Phạm Văn Chí Cho vay nặng lãi 9 – 12 tháng tù
Hải Duyên (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.