Ngày xửa ngày xưa, người ta đi chăn cừu để kiếm sống. Ngày nay, họ đi chăn chữ và sống hạnh phúc bên một đàn cừu mặt vuông đầy chữ… Đó chính là dân Digital Nomad.
Digital Nomad, dân du mục công nghệ số là những người làm việc thông qua công nghệ Internet và màn hình máy tính. Họ thích lối sống dịch chuyển và không cố định ở thành phố nào - với mục đích chính là gặp gỡ và làm việc với nhiều khách hàng khác nhau.
Khác với freelancer - những người làm việc dựa trên dự án độc lập trong thời gian ngắn. Còn Du mục công nghệ số thường sẽ có công việc ổn định - nhưng họ rất ít phải lo lắng về việc lên văn phòng.
Vậy, lối sống của một dân du mục thời đại số như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lối sống của họ!
1. Đi tìm chân lý sống mỗi ngày: kết nối Internet mạnh
Làm việc qua Internet đâu chỉ là chat hay gửi email cho khách hàng. Với một số ngành nghề đặc thù, nội dung công việc có khi lên đến hàng chục GB dữ liệu. Do vậy, những du mục thời đại số phải thường xuyên tìm kiếm những đường truyền Internet cực mạnh để phục vụ cho công việc của mình.
Có một điều cực kỳ lý thú: TPHCM cũng là một trong những điểm đến trong top 10 chỗ dừng chân tốt nhất cho các du mục công nghệ
2. Mỗi ngày đều là một cuộc chơi
Được di chuyển nhiều và làm việc tại nhiều thiên đường du lịch, các du mục công nghệ sẽ có vô số cơ hội để vui chơi song hành với làm việc. Tôi biết một du mục công nghệ chuyên về mảng du lịch và bán vé máy bay.
Cậu ấy là một người theo chủ nghĩa tự do - và mỗi chuyến đi du lịch cũng chính là một cơ hội đi chơi. Giống như tour du lịch Ấn Độ là nơi để lại nhiều kỷ niệm nhất: nhờ tìm hiểu văn hóa du lịch Ấn Độ mà cậu ấy đã tìm được câu trả lời riêng cho cuộc sống cá nhân của mình trong tương lai.
3. Không phải ai cuối cùng cũng thành công
Cũng như freelancer, các dự án bên ngoài đa phần có thu nhập rất hậu hĩnh - nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nếu bạn là dân du mục thiên về việc kinh doanh - bán hàng, đôi lúc chỉ một cú sụp hố cũng có thể lấy đi toàn bộ vốn làm ăn của bạn.
Những du mục này thường là những bạn đang kinh doanh áo thun in trực tuyến (tee), hay là quản lý của những kênh nội dung Youtube có thu nhập khổng lồ hàng tháng.
Không riêng Việt Nam, ở nước ngoài, du mục công nghệ cũng rất ít người có kết thúc tốt dù khởi điểm rất hoành tráng. Đừng tin vào những câu chuyện 2 bàn tay trắng làm nên tất cả, trước khi làm du mục công nghệ thành công, rất nhiều du mục đã có một gia sản rất lớn.
4. Các mối quan hệ sẽ mất đi
Thay đổi từ một dân văn phòng chuyên nghiệp, cuộc sống của bạn sẽ đảo lộn hoàn toàn: mối quan hệ cũ sẽ dần nhạt phai, vì bạn phải di chuyển thường xuyên trên toàn thế giới.
Không nói tới bạn bè, người yêu, ngay cả gia đình cũng có thể dễ dàng chê trách lối sống của bạn. Vì tâm lý người Việt Nam vẫn mong con cái làm việc ổn định ở một chỗ nào đó đàng hoàng hơn là suốt ngày "lông nhông khắp thế giới".
5. Cơ hội khởi nghiệp có rất lớn
Khởi nghiệp suy cho cùng là gì: là tạo ra một kinh doanh lớn hơn điều bạn đang làm. Nếu bạn đang làm du mục - tức là bạn đang làm chủ cho bản thân mình. GitHub - một cộng đồng chuyên cho lập trình viên ra đời cũng từ 3 du mục công nghệ. Không có văn phòng, không có những buổi gặp mặt họp hành. Mà "chat room chính là văn phòng của chúng tôi".
Khi phát triển mạnh mẽ, GitHub mới bắt đầu chuyển hướng sang làm văn phòng thực thụ để phát triển mạnh mẽ hơn.
Huyền My (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.