Các nhà làm luật nước này vẫn chưa thống nhất kế hoạch ngăn Mỹ vỡ nợ và chấm dứt việc Chính phủ đóng cửa suốt 13 ngày nay, khi cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa liên tục bất đồng.

Bloomberg đưa tin hôm qua, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã từ chối kế hoạch của đảng Dân chủ, muốn nâng trần nợ đến hết năm 2014. Tổng thống Barrack Obama không chấp nhận kế hoạch nâng trần 6 tuần của đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Còn đề xuất của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Susan Collins cũng bị bác bỏ bởi các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ.

Collins muốn hoãn đánh thuế thiết bị y tế trong hai năm. Phần doanh thu bị mất sẽ được bù lại bằng thay đổi chính sách lương hưu. Kế hoạch này sẽ giúp Mỹ lùi hạn nâng trần nợ sang cuối tháng 1 năm sau và giúp các cơ quan liên bang linh hoạt hơn trong việc phân phối ngân sách.

Các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã cảnh báo chứng khoán Mỹ sẽ lao dốc trong phiên ngày mai (14/10), nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận nào. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện - Harry Reid và lãnh đạo phe thiểu số - Mitch McConnell đã bắt đầu thảo luận về vấn đề này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện - Harry Reid sẽ gặp Tổng thống Obama hôm nay. Ảnh:Bloomberg

Reid cho biết: "Tôi hy vọng việc này sẽ giúp người dân Mỹ và thế giới bớt lo lắng. Chúng tôi vẫn đang cố tìm cách giải quyết". Ông và các lãnh đạo khác của đảng Dân chủ sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng trong hôm nay.

Chỉ còn 5 ngày nữa, Mỹ sẽ tới hạn chót nâng trần nâng 17/10. Tuy nhiên, các nhà làm luật hai đảng và hai viện đều tuyên bố chưa tìm được kế hoạch nào đủ số phiếu để thông qua. Sau ngày này, Mỹ sẽ chỉ còn 30 tỷ USD và một ít doanh thu thuế. Họ sẽ vỡ nợ trong khoảng thời gian 22/10 - 31/10, theo tính toán của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Charles Schumer cho biết: "Việc này cứ như đùa với lửa vậy. Chúng tôi không biết khi nào thị trường sẽ phản ứng với chuyện này. Tôi sợ rằng khi thị trường Mỹ mở cửa vào thứ Hai, chứng khoán sẽ đi xuống và lãi suất sẽ tăng lên, nếu những bất đồng này vẫn còn tiếp tục".

Chứng khoán Mỹ đã tăng kỷ lục cuối tuần này, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner đưa ra kế hoạch nâng trần nợ ngắn hạn cho đến ngày 22/11, mà không kèm điều kiện chính sách. Tuy nhiên, các điều kiện này lại được gắn vào một dự luật ngân sách riêng biệt, để chấm dứt việc Chính phủ đóng cửa và đàm phán về tài khóa - y tế.

Sau một vài cuộc thảo luận, Tổng thống Obama hôm qua đã bác bỏ kế hoạch này. Ông cho rằng nâng trần nợ ngắn hạn trong khi vẫn tiếp tục đàm phán ngân sách có thể khiến tình trạng bế hiện nay tiếp tục lặp lại. 

Các lãnh đạo hai ngân hàng JPMorgan Chase và Deustche Bank hôm nay cũng lên tiếng cảnh báo Quốc hội không nên để Mỹ vỡ nợ. Vì ảnh hưởng từ việc này sẽ rất nghiêm trọng và hậu quả là không thể dự đoán trước.

Thùy Linh (VnExperss)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7