Hàng loạt các đại gia Việt chạy đua cứu giá cổ phiếu nhưng ai là người cao tay nhất?

Đại gia đua nhau “cứu giá”

Theo “lịch sử” của thị trường chứng khoán, tháng 5 là khoảng thời gian thăng trầm nhất  của các chỉ số. Tháng 5/2015 cũng vậy. VN-Index liên tục đi xuống khiến cổ phiếu của nhiều đại gia rớt mạnh. HAG là một trong cổ phiếu giảm khá sâu khi rơi xuống “đáy” của 2 năm. FLC thậm chí giao dịch dưới mệnh giá. TH1 giao dịch ảm đạm,... Để “cứu giá” cổ phiếu, không ít đại gia đăng ký mua vào cổ phiếu.

Trong tháng 5, bầu Đức là người đầu tiên gây chú ý khi công bố mua sẽ mua vào 5 triệu cổ phiếu HAG với mục đích đầu tư dài hạn. Giao dịch dự kiến được khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong thời gian từ 18/5 đến 17/6/2015.

Như vậy, bầu Đức sẽ phải chi ra khoảng 90 tỷ đồng để mua vào số lượng cổ phiếu như đã đăng ký. Nếu thành công, số lượng cổ phiếu của bầu Đức nắm giữ sẽ lên tới 347,77 triệu đơn vị, tương đương 44,03% vốn điều lệ.

Không chỉ bầu Đức, công ty Hoàng Anh Gia Lai cũng tham gia “cứu giá” khi đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu. Điều đó có nghĩa Hoàng Anh Gia Lai phải chi số tiền nhiều gấp đôi số tiền bầu Đức sẽ bỏ ra.

Mới đây, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn FLC bất ngờ khiến nhà đầu tư hứng khởi khi đăng ký mua 25 triệu cổ phiếu FLC. Thời gian giao dịch dự kiến từ 1/6 đến 1/7/2015, phương phức giao dịch là thoả thuận và khớp lệnh.

Nếu giao dịch thành công, ông Quyết sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của mình lên mức 15,12% vốn điều lệ, tương ứng với 56.673.040 cổ phiếu FLC. Dự kiến, ông Quyết phải chi khoảng 220 tỷ để thực hiện kế hoạch lớn này.

Đây không phải lần đầu tiên trong năm FLC gây ấn tượng. Trước đó, FLC tạo tiếng vang khi công bố kế hoạch năm 2015 có nhiều bứt  phá. Hiện tại triển khai cùng lúc nhiều dự án bất động sản với tổng quy mô vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Theo kế hoạch, các dự án sẽ lần lượt được khai trương, mở bán từ quý 1/2015 và sẽ mang lại doanh thu, lợi nhuận đột biến cho Tập đoàn trong năm 2015. FLC đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 5.535 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.158 tỷ đồng, cả hai chỉ tiêu đều gấp hơn 2,5 lần mức đạt được năm 2014.

Nếu ở Hoàng Anh Gia Lai và FLC, vị đai gia đứng lên “cứu giá” chính là chủ doanh nghiệp thì tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp I Việt Nam, người mạnh tay gom cổ phiếu lại là một người “lạ mặt”. Đó là nhà đầu tư có tên Nguyễn Đăng Trường.

Ông Trường đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu TH1 (tỷ lệ 39,7% số lượng cổ phiếu TH1 đang lưu hành) với mức giá chào mua dự kiến là 25.000đ/CP. Như vậy tổng số tiền mà ông Trường dự kiến bỏ ra để sở hữu 39.7% cổ phần TH1 là 125 tỷ đồng.

Mục đích của việc chào mua nhằm đầu tư tài chính, kỳ vọng vào khả năng phát triển của công ty.

Bầu Đức chưa cao tay nhất

Thông tin bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai mạnh tay mua vào cổ phiếu đã giúp HAG chặn đứng  được đà giảm. Cổ phiếu HAG nhanh chóng tăng từ “đáy” 17.800 đồng/CP. Tuy nhiên, HAG không nóng. Sau gần nửa tháng “ra tin”, HAG chỉ tăng thêm 300 đồng/CP và dừng ở mức 18.100 đồng/CP cuối ngày 27/5.

Vì HAG chỉ tăng nhẹ nên bầu Đức chưa cao tay nhất trong việc cứu giá. Ông Trịnh Văn Quyết để lại nhiều dấu ấn hơn khi đã mang lại đà bứt phá cho FLC.

Cụ thể, ngay sau khi ông Quyết có kế hoạch mua vào 25 triệu cổ phiếu FLC, FLC bất ngờ tăng trần, tăng 600 đồng/CP lên 8.900 đồng/CP. Nhờ đà tăng này, khối tài sản của ông Quyết có thêm 22,8 tỷ đồng.

Nếu vụ ông Quyết mua vào thành công 25 triệu cổ phiếu FLC, ông Quyết sẽ có bước tiến lớn trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt. Hiện nay, ông chỉ đứng ở vị trí 46 nhưng sau giao dịch, ông Quyết có thể lọt vào Top 30.

Trong khi đó, thông tin ông Trường đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu TH1 cũng tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư. Kết quả là TH1 tăng trần, tăng 1.900 đồng/CP lên 20.700 đồng/CP. Vốn hóa thị trường của công ty TH1 có thêm 22,6 tỷ đồng.

Bảo Linh (VTC)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  22/10/2018 3:12 PM

  Lợi nhuận “bết bát”, phải bán tài sản và nhờ sự cứu trợ của tỷ phú Trần Bá Dương, mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) lại dính vào những rắc rối về pháp luật khi bị FPT Capital kiện ra tòa liên quan đến tranh chấp hợp đồng góp vốn.

 • Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  08/08/2018 4:47 PM

  Tối nay, Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) sẽ diễn ra tại TP.HCM. Thương vụ M&A được dư luận quan tâm đặc biệt trong vài ngày qua bởi hai ông chủ doanh nghiệp đều là những doanh nhân có tiếng. Ông Đoàn Nguyên Đức - “bầu” Đức của HAGL luôn nổi tiếng bởi sự thẳng thắn và táo bạo. Còn ông Trần Bá Dương của Trường Hải là một trong 4 tỷ phú tại Việt Nam do Forbes công nhận cũng là người dám dấn thân và cương trực.

 • Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  30/06/2016 9:29 AM

  Các đại gia giàu nhất thị trường chứng khoán liên tục đổ tiền vào nông nghiệp nhằm tìm kiếm tăng trưởng. Điều này đã khiến sàn chứng khoán được xem như là một nông trường lớn.

 • Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  26/05/2016 10:34 PM

  Tin đáng chờ đợi nhất cho cổ đông (CĐ) Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cuối cùng cũng xuất hiện: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng các cơ quan có chức năng đã nhất trí với các đề xuất từ "chủ nợ" về tái cơ cấu nợ cho HAGL. Dù kế hoạch vẫn còn chờ Chính phủ xem xét nhưng bước đầu đã gợi mở lối thoát cho HAGL.

 • Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  17/05/2016 10:24 PM

  Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng hướng tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bước đầu đã được gợi mở.

 • Lộ nợ khủng, ‘con’ bầu Đức vẫn kiếm gần ngàn tỷ

  Lộ nợ khủng, ‘con’ bầu Đức vẫn kiếm gần ngàn tỷ

  20/03/2016 7:10 PM

  Mặc dù cả “mẹ con” bầu Đức cùng nhau lộ những khoản nợ khủng lên tới 40.520 tỷ đồng nhưng “con” bầu Đức vẫn kiếm được gần ngàn tỷ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất chia lô quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View Căn hộ chung cư cam ranh Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh
Căn hộ cao cấp Opal Boulevard Căn hộ D – Homme Dự án đất nền Tân Phú Trung   Đất nền Phú mỹ Gold City