Theo AP ngày 4.8, Freddie Mac - Công ty tài chính khổng lồ của Mỹ chuyên cho vay thế chấp mua nhà, thông báo lợi nhuận ròng quý 2 đạt 4,2 tỉ USD, tăng đáng kể so với mức 524 triệu USD trong quý 1 năm nay. Báo cáo kết quả này đánh dấu quý 15 liên tiếp Freddie Mac kinh doanh có lãi dưới sự giám sát của chính phủ.
Đại gia Freddie Mac hồi sinhFreddie Mac, một trong hai đại gia cho vay thế chấp mua nhà lớn nhất của Mỹ đang dần ''hồi sinh'' sau cơn khủng hoảng năm 2008 - Ảnh: Bloomberg
Cách đây gần 7 năm, khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra vào tháng 9.2008, Freddie Mac và Fannie Mae, hai đại gia cho vay thế chấp, đã bị thiệt hại nặng nề vì những khoản cho vay mua nhà đầy rủi ro, khiến chính quyền Mỹ khi đó phải bơm tiền hỗ trợ để tránh sự sụp đổ cho ngành ngân hàng. Tổng cộng hai công ty tài chính này đã nhận được gói hỗ trợ lên đến 187 tỉ USD và dĩ nhiên, hoạt động của họ phải đặt dưới sự giám sát của chính phủ.
Hai công ty tài chính này không trực tiếp cung cấp tài chính cho người đi vay. Họ mua các khoản thế chấp từ những ngân hàng cho vay, sau đó gói các khoản thế chấp đó lại và biến chúng thành trái phiếu. Tiếp theo họ bảo lãnh các trái phiếu này không bị sụp đổ sau đó bán chúng cho các nhà đầu tư. Điều này giúp cho các khoản vay luôn có sẵn.
Khi thị trường nhà đất dần hồi phục trong khoảng 3 năm trở lại đây, cả Freddie Mac và Fannie Mae đều kinh doanh có lãi trở lại. Tuy vậy, Freddie Mac cho biết họ sẽ chuyển 3,9 tỉ USD cho Bộ Tài chính Mỹ tiền chi trả cổ tức, nhưng sẽ chưa vội trả bớt khoản vay cứu trợ mà tổ chức này đã mượn của chính phủ từ năm 2008.
Theo AP, hiện Freddie Mac và Fannie Mae đang sở hữu hoặc bảo lãnh cho hơn 50% số lượng các khoản vay thế chấp trên toàn nước Mỹ, trị giá khoảng 5.000 tỉ USD. Cùng với các cơ quan liên bang khác, Freddie Mac và Fannie Mae đang hỗ trợ cho khoảng 90% các khoản vay mua nhà mới.
 
Lê Uyên (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ