CafeLand - Thường giữ vị trí quan trọng trong công ty, người đại diện theo pháp luật có quyền nhân danh doanh nghiệp xác lập, thực hiện giao dịch dân sự đồng thời quản lý, tổ chức hoạt động, điều hành kinh doanh vì lợi ích của doanh nghiệp.

Theo Luật Doanh nghiệp 2005, người có quyền đại diện theo pháp luật cho công ty cổ phần sẽ nắm giữ chức vụ sau: Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đó. Trường hợp Điều lệ công ty không quy định Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật thì Giám đốc hoặc Tổng giám đốc sẽ giữ vai trò này.

Chủ tịch Hội đồng quản trị được bầu trong số các thành viên Hội đồng quản trị khi đã được xem xét qua các yếu tố: năng lực hành vi dân sự, số cổ phần phổ thông sở hữu trong công ty (ít nhất 5%) hoặc người khác có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản lý kinh doanh phù hợp với tiêu chuẩn và điều kiện của công ty. Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng có thể kiêm chức danh Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc nếu Điều lệ công ty không có quy định khác.

Giám đốc, Tổng Giám đốc là người điều hành công việc kinh doanh dưới sự giám sát của Hội đồng quản trị sau khi được xem xét qua các yếu tố về năng lực hành vi dân sự, sở hữu vốn điều lệ ít nhất 5% số cổ phần phổ thông hoặc là người có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong ngành nghề, phù hợp với điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại Điều lệ công ty. Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc công ty không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc của doanh nghiệp khác.

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật đối với các hoạt động của công ty cổ phần được thể hiện xuyên suốt trong các điều khoản quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2005, đặc biệt là các công việc thông báo, thủ tục liên hệ đến cơ quan nhà nước. Điển hình, người đại diện theo pháp luật của công ty chịu trách nhiệm thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh về việc góp vốn cổ phần của công ty.

Người đại diện theo pháp luật của công ty phải thường trú ở Việt Nam. Trường hợp vắng mặt trên 30 ngày ở Việt Nam thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ công ty để thực hiện các quyền và nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự nhân danh công ty nhưng chỉ đối với các hợp đồng, giao dịch có giá trị nhỏ hơn 50% tổng tài sản giá trị doanh nghiệp ghi trong báo cáo tài chính gần nhất; hoặc tỉ lệ có thể nhỏ hơn nếu có quy định trong Điều lệ. Trong trường hợp này, Hội đồng quản trị sẽ quyết định nên chấp thuận hay không sau khi nhận được bản dự thảo hợp đồng hoặc thông báo nội dung chủ yếu của giao dịch từ người đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật phải bồi thường thiệt hại phát sinh và hoàn trả khoản lợi thu được từ việc thực hiện các hợp đồng, giao dịch vô hiệu do chưa nhận được sự chấp thuận từ Hội đồng quản trị.

CafeLand kết hợp với Công ty luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang