Tiền bạc chỉ thật sự có ý nghĩa khi bạn chấp nhận quy đổi hạnh phúc của mình là sự giàu có. Còn nếu không, dù bạn có đứng ở vị trí nào trong xã hội cũng không quan trọng bằng việc bạn có thực sự hạnh phúc hay không
Một ông giám đốc nhân một buổi chiều nhàn rỗi đã dùng thời gian để đi dạo trên một con đê của một làng chài nghèo và ngắm nhìn mặt biển. Ông nhìn thấy một chiếc thuyền nhỏ đang tiến gần vào bờ. Khi thuyền cập bến, ông rất bất ngờ vì không nghĩ rằng chiếc thuyền nhỏ như thế này lại có thể chứa một số lượng lớn cá ngừ. Ông hồ hởi chúc mừng người ngư dân và tò mỏ hỏi:
"Để bắt được tất cả chỗ cá này anh có mất nhiều thời gian không?"
"Không nhiều đâu. Chỉ vài tiếng".
Người giám đốc tỏ vẻ khó hiểu:
"Vậy sao anh không ở thêm trên biển để bắt được nhiều cá hơn?"
Người đàn ông làng chài trả lời rằng số cá này đã đủ nuôi sống gia đình anh trong vài ngày tới rồi, không cần thêm nữa. Người giám đốc lại hỏi thêm:
"Vậy thời gian còn lại trong ngày anh làm gì cho hết?"
Người đàn ông làng chài mỉm cười giải thích:
"Tôi luôn đảm bảo rằng buổi tối hôm trước tôi có một giấc ngủ ngon để tới sáng hôm sau, tôi dành vài tiếng để đi đánh bắt cá. Khi trở về nhà, tôi sẽ chơi đùa một chút cùng với con cái, nghỉ ngơi sau bữa trưa cùng vợ của tôi và đi dạo quanh làng vào buổi chiều. Buổi tối, tôi và vài người bạn nữa tụ tập nhau, gảy đàn guitar đàn hát cùng nhau, chúc rượu nhau."
Người giám đốc đánh tiếng đưa lời khuyên:
"Tôi có bằng Tiến sĩ của trường Harvard. Tiền tôi làm ra để giúp đỡ những người cần vốn để khởi nghiệp. Tôi có thể giúp anh thành công hơn nữa đấy.
Tôi khuyên anh ngay từ bây giờ, anh nên dành nhiều thời gian để đánh bắt cá vì khi có dư một số tiền lớn rồi anh có thể đổi một chiếc thuyền khác, chiếc này bé quá. Một chiếc thuyền to hơn có thể chở được một số lượng cá lớn hơn, từ đó sinh ra nhiều lời lãi hơn và chẳng mấy mà anh sẽ mua được rất nhiều những chiếc thuyền khác phục vụ cho công việc của mình.
Thay vì chỉ bán cá cho những người bán buôn, anh có thể bán cho các nhà máy chế biến hải sản, rồi sau đó lập cũng lập riêng một nhà máy sản xuất cá đóng hộp và phân phối rộng rãi.
Anh sẽ chuyển khỏi ngôi làng bé tí tẹo này lên sống ở thành phố lớn, nơi mà anh sẽ đặt trụ sở chính công ty mình ở đó và rồi anh sẽ mở thêm nhiều chi nhánh khác để nhân rộng cơ hội phát triển công ty hơn nữa."
Người ngư dân lắng nghe cẩn thận từng từ một mà không nói một lời nào.
"Cả quá trình ấy tốn bao nhiêu thời gian vậy?"
Người giám đốc suy nghĩ vài giây.
"Có thể từ 15 đến 20 năm."
"Và rồi tiếp theo nữa là gì?"
"Tôi chắc chắn đây là phần hay nhất. Khi thời gian đã chín muồi, anh sẽ giới thiệu công ty của anh với công chúng, bán tất cả cổ phần công ty trên thị trường chứng khoán và anh sẽ thu lại được rất nhiều tiền. Anh sẽ trở thành người giàu có. Và có thể, anh sẽ trở thành một triệu phú đấy!"
"Triệu phú? Và rồi sao nữa?"
"Rồi sau đấy, anh sẽ không cần làm việc nữa và nghỉ hưu hưởng thụ cuộc sống thôi. Anh có thể chuyển tới sống ở một làng chài nhỏ, tối nào cũng ngủ ngon, sáng hôm sau đi câu cá một chút rồi về nhà lại chơi đùa cùng lũ trẻ, nghỉ ngơi sau bữa trưa cùng với vợ và buổi chiều đi dạo quanh làng. Tối đến lại tụ tập bạn bè, chơi đàn guitar và chúc rượu nhau."
Màn đối đáp giữa một giám đốc và một người làm nghề chài lưới quả là đã cho chúng ta thấy định nghĩa giàu có của mỗi người thật khác nhau. Với một người tham vọng như ông giám đốc kia, có thật nhiều tiền là một cái đích.
Còn đối với một người bình thường, mong muốn một cuộc sống bình thường bên cạnh gia đình như người đàn ông làng chài kia, hạnh phúc chính là một tài sản. Chỉ cần đủ, không cần thừa.
Tiền bạc chỉ thật sự có ý nghĩa khi bạn chấp nhận quy đổi hạnh phúc của mình là sự giàu có. Còn nếu không, dù bạn có đứng ở vị trí nào trong xã hội cũng không quan trọng bằng việc bạn có thực sự hạnh phúc hay không.
Vì thế, giàu có được định nghĩa ra sao là do mỗi người. Kiếm được bao nhiêu tiền, không quan trọng, điều quan trọng nhất là bạn có hài lòng với cuộc sống hay không.
Sinh Hồng (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.