Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) có hiệu lực từ tháng 7-2015 đã cải cách rất lớn, cho phép doanh nghiệp được quyết số lượng, hình thức, nội dung con dấu thay vì phải do cơ quan nhà nước quy định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến đề xuất bỏ hẳn con dấu để tránh phiền hà

Nguồn gốc con dấu doanh nghiệp (DN) xuất phát từ châu Âu vào thế kỷ thứ XVIII, sau đó được sử dụng rất phổ biến ở nhiều quốc gia như một dấu hiệu thể hiện niềm tin của những người giao dịch, phân biệt người này với người khác, công ty này với công ty khác. Hiện trên thế giới chỉ còn khoảng 38 nền kinh tế, quốc gia sử dụng con dấu, trong đó có Việt Nam.

Cải cách từng bước

Tại Việt Nam, con dấu DN lúc đầu được sử dụng như một công cụ quản lý nhà nước. Sau đó, nhận thấy việc sử dụng con dấu gây rất nhiều rắc rối cho DN nên Luật DN 2005 đã điều chỉnh, quy định con dấu là tài sản công ty với những thay đổi quan trọng như công ty tự quyết định hình thức cũng như số lượng con dấu. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi luật đã không chuyển tải được ý nghĩa này vào thực tế. Con dấu vẫn được coi như công cụ quản lý nhà nước, gây rất nhiều phiền hà và tốn kém cho DN. Vấn đề này từng được dư luận, báo chí phản ánh rất nhiều với những trường hợp dở khóc dở cười của DN vì con dấu.

Báo cáo thường niên của Ngân hàng Thế giới - Doing Business cũng đề cập đến đặc thù môi trường kinh doanh Việt Nam có 2 thủ tục: xin phép khắc dấu và khắc dấu, khiến thủ tục khởi sự DN tốn thêm nhiều ngày, ảnh hưởng đến thứ hạng của môi trường kinh doanh Việt Nam. Từ thực tế này, yêu cầu bỏ con dấu theo thông lệ quốc tế đã được đặt ra.

Doanh nghiệp vẫn phải đóng dấu trên nhiều sổ sách, chứng từ khi làm việc với cơ quan nhà nước Ảnh: TẤN THẠNH

Tháng 7-2014, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) về đơn giản hóa thủ tục đăng ký DN, cải thiện môi trường kinh doanh. Bộ KH-ĐT đã nêu những rắc rối trong vấn đề con dấu DN, đồng thời kiến nghị bỏ con dấu. Đại diện Bộ Công an cũng đồng tình với đề xuất này. Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ kết luận cần xem xét bỏ con dấu, sau đó Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Thủ tướng yêu cầu phải cải cách môi trường kinh doanh và xem xét bỏ con dấu. Trên cơ sở đó, Ban Soạn thảo Luật DN đã tổ chức tham vấn, mời các tổ chức quốc tế vào trình bày kinh nghiệm quốc tế về con dấu cũng như lấy ý kiến của giới luật sư và cộng đồng DN trong nước về việc bỏ con dấu.

Doanh nghiệp chưa muốn bỏ

Các tổ chức quốc tế đều khuyến nghị Việt Nam nên bỏ con dấu nhưng ý kiến của DN trong nước lại khá khác nhau. Một số cho rằng nên bỏ con dấu còn đa số ý kiến lại đề xuất không bỏ nhưng phải thay đổi, cụ thể là được quyền quyết định làm bao nhiêu con dấu và sử dụng như thế nào.

Có 3 lý do để đa số ý kiến ủng hộ phương án này. Một là chữ ký số, chữ ký điện tử hiện chưa phổ biến ở Việt Nam, muốn sử dụng cũng tốn kém, chưa quen và đặc biệt khó khăn với DN nhỏ và vừa. Hai là trong thực tế, việc sử dụng con dấu rất phổ biến, đặc biệt là trong quan hệ giữa DN với cơ quan nhà nước yêu cầu tất cả văn bản hồ sơ đều phải có con dấu mới có hiệu lực. Nếu bỏ con dấu DN thì phải thay đổi lại các quy định này. Ba là giữa DN với nhau cũng không chỉ có chữ ký là đủ, nhiều trường hợp cần có con dấu, đặc biệt là giao dịch trong nước.

Với những lập luận như trên, ban soạn thảo nhận thấy cần thiết phải tạo thuận lợi cho DN để con dấu đích thực là tài sản của DN. DN được quyết định về hình thức, nội dung, số lượng, cách thức sử dụng con dấu. Con dấu là dấu hiệu của DN chứ không phải công cụ quản lý nhà nước, càng không phải công cụ pháp lý. Để giải quyết được những vướng mắc nảy sinh từ con dấu DN nhưng vẫn không gây đảo lộn trong những quy định hiện hành về yêu cầu phải có con dấu cũng như không thay được thói quen, tập quán, văn hóa muốn nhìn thấy dấu đỏ, Bộ KH-ĐT đã kiến nghị sửa đổi các quy định về con dấu DN. Kiến nghị này đã được Quốc hội thông qua.

Với quy định mới, DN giảm được rủi ro, chi phí trong thủ tục khởi sự DN và dễ dàng, thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh. Doing Business cũng đánh giá việc bỏ thủ tục khắc dấu đã giúp DN Việt Nam giảm được ít nhất 3 ngày làm thủ tục khởi sự DN. Thứ hạng của Việt Nam vì thế cũng tăng lên.

Tất nhiên, vẫn còn một bước tiến nữa là bỏ hẳn con dấu. Có những cái muốn cải cách nhanh hơn cũng không được, phải có bước đi phù hợp. Kiến nghị bỏ con dấu như lúc đầu không thể tác động tốt hơn. Nếu tốt hơn, ban soạn thảo đã chọn để kiến nghị.

TS Nguyễn Đình Cung (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn