Thời gian vừa qua, công ty CP bia- rượu- nước giải khát Hà Nội (Habeco) liên tiếp mắc những sai phạm về bảo vệ môi trường cũng như về quản lý kinh tế, đồng thời khách hàng cũng có nhiều phản ánh về chất lượng thương hiệu vàng son một thời này.

Xả nước thải ra môi trường

Tháng 6/2012, Đoàn thanh tra Bộ TN-MT và Sở TN-MT tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Nghệ An tại KCN Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, phát hiện công ty này xả lén nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Theo đó, Đoàn đã phát hiện trước cổng Công ty có 3 họng xả nước mưa có đường kính phi 400 (gồm cống CX2, CX4 và CX3 - tính từ cổng chính trở vào) có nước thải sản xuất chưa xử lý chảy ra kênh sát Quốc lộ 1, bốc mùi chua, khối lượng xả khoảng 90 m3/ngày đêm.

Khi phát hiện, đoàn đã tiến hành kiểm tra đầu ra tại công ty bằng cách lật các nắp cống quanh khu vực sản xuất, phát hiện tại thời điểm kiểm tra trời không mưa nhưng tại các cống thoát nước mưa có nước màu trắng đục, sủi bọt, bốc mùi chua, lẫn vỏ trấu...

Nước thải chưa qua xử lý thải thẳng ra dòng kênh sát QL 1 khiến nước kênh đen và bốc mùi hôi.

Thanh minh điều này, ông Nguyễn Cao Việt, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Nghệ An, cho biết công ty có hệ thống xử lý nước thải hoạt động theo đúng quy trình nghiêm ngặt. Tuy nhiên do hệ thống này bị sự cố cách đây 3 ngày nên mới xảy ra hiện tượng rò rỉ.

Trong khi đó, người dân cho biết nơi đây đã phản ánh hiện tượng ô nhiễm môi trường nặng tới các cơ quan chức năng từ khoảng cuối tháng 1 đầu tháng 2/2012.

Đồng thời, ngày 17/2/2012, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở TN-MT Nghệ An, phòng TN-MT huyện Nghi Lộc, BQL khu kinh tế Đông Nam cũng đã tiến hành kiểm tra tại Công ty CP Bia Hà Nội-Nghệ An và đã phát hiện sai phạm về môi trường.

Đến những sai phạm về kinh tế

Đến tháng 8/2013, công ty CP Bia- rượu- nước giải khát Hà Nội đã bị Cục Hải quan Hà Nội ra quyết định xử phạt 743 triệu đồng cho hành vi khai báo không đúng các nội dung trong hồ sơ miễn thuế. Trong đó, với lỗi lập và khai không đúng các nội dung trong hồ sơ miễn thuế, Habeco bị phạt 144 triệu đồng.

Habeco còn bị xử phạt hành chính với số tiền 598,7 triệu đồng cho hành vi khai sai về mã số hàng hoá theo quy định tại điểm b và c, khoản 4 điều 9 Nghị định số 97/2007/NĐ-CP.

Dây chuyền sản xuất bia chai Hà Nội

Theo quyết định này, Habeco sẽ phải nộp tổng số tiền phạt 743 triệu đồng nói trên trước ngày 10/9/2013, nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Habeco sẽ còn phải nộp bổ sung thêm hơn 7,4 tỷ đồng tiền thuế khai thiếu, bởi số tiền phạt nói trên được cơ quan chức năng thông báo là chỉ bằng 10% số tiền thuế khai thiếu.

Trước đó, 4/2012, Habeco cũng bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng. Theo UBCKNN, doanh nghiệp này đã chậm nộp hồ sơ đăng ký làm công ty đại chúng vớí UBCKNN.

Bia Hà Nội giả

Thời gian gần đây, bia chai Hà Nội là một trong những mặt hàng thường xuyên bị làm giả.
Các chi cục quản lý thị trường ở nhiều địa phương như Hà Nội, Nghệ An, KonTum... phát hiện nhiều trường hợp làm giả, làm nhái dòng sản phẩm này.
Tại Hà Nội, trong ngày 15/5, Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã tiến hành một chiến dịch kiểm tra đồng loạt nhiều cơ sở kinh doanh bia, rượu trên địa bàn thành phố, để xác minh đường dây tiêu thụ bia nhập lậu.
Riêng tại phường Hàng Buồm, với kết quả kiểm tra đột xuất tại 3 cửa hàng trên phố Đào Duy Từ và Hàng Giày, thu giữ số lượng lớn bia chai và bia lon Hà Nội không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trước đó, hồi tháng 11/2011, một khách hàng tên Minh ăn uống cùng bạn bè trên hồ Đại Lải, Vĩnh Phúc, cho biết: “trong rất nhiều bia mà nhân viên của nhà hàng bê ra thì xuất hiện một chai mà vỏ của nó dập nổi dòng chữ Halida ngay phía trên nhãn mác "Bia Hà Nội".


Lùm xùm về chất lượng sản phẩm

Trước đó, công ty CP Bia – rượu – nước giải khát Hà Nội cũng dính vào những cáo buộc về chất lượng sản phẩm không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Trần Miêu (Đại yên - Chương Mỹ - Hà Nội) cho biết: Ngày 26/8/2012, ông mua một két bia chai Hà Nội (20 chai). Khi đang cùng gia đình và bạn bè ăn uống vui vẻ, ông Miêu phát hiện một chai bia trong két có hiện tượng lạ.

Dù chưa sử dụng nhưng lượng nước trong chai bia này chỉ còn một nửa. Nhìn kỹ hơn, nước trong chai bia có hiện tượng vẩn đục, kết tủa dây màu trắng. Quá lo sợ cho sức khỏe nên mọi người đều không dám sử dụng số chai bia còn lại.

Dù chưa sử dụng nhưng lượng nước trong chai bia này chỉ còn một nửa, đáy chai có hiện tượng vẩn đục (ảnh do khách hàng cung cấp)

Khách hàng Phạm Tuấn Hùng (ở phố Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), phản ánh với báo chí trước Tết Nguyên đán 2012, ông Hùng có mua bia Hà Nội về để tiếp khách. Không ngờ, sau khi uống bia, người nhà ông đã bị đau bụng, tiêu chảy mà không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, khi xem lại số bia chai Hà Nội đã mua cùng đợt, ông Hùng cũng phát hiện ra trong số chai bia mà mình mua có một chai bia Hà Nội nguyên đai, nguyên kiện nhưng chỉ còn lại khoảng 1/3 thể tích so với ban đầu. Đưa ra ngoài chỗ có ánh sáng thì thấy nước trong chai vẩn đục, lắng cặn trong khi hạn sử dụng thì vẫn còn rất lâu.

Habeco đã phủ nhận cáo buộc khách hàng bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm của công ty.

Hải Minh (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.