Gerhard Cromme, được cho là người đưa Peter Loescher về Siemens, nay lại nhẫn tâm đẩy đi, cũng đã quá già và nên rút lui.

Ông Gerhard Cromme - Chủ tịch Siemens

Đầu tháng 8 vừa qua, ông Peter Loescher, 55 tuổi, Giám đốc điều hành (CEO) Siemens, một trong những tập đoàn công nghiệp đa ngành lớn nhất của Đức đã bất ngờ bị phế truất khỏi chức vụ CEO. Thế chân ông là ông Joe Kaeser, 56 tuổi, Giám đốc phụ trách tài chính (CFO) của Tập đoàn. Việc thay tướng giữa dòng này gây bất ngờ với cả người trong cuộc. Bản thân ông Peter Loescher cũng quá sửng sốt, không thể nghĩ rằng mình bị lật nhanh đến như vậy, bởi theo hợp đồng, ông còn làm việc tới năm 2017.

Nguyên nhân chính sa thải Peter Loescher được Ban lãnh đạo Siemens đưa ra là do ông đã 6 lần trong 6 năm lãnh đạo Siemens đều đưa ra dự báo sai về chỉ tiêu lợi nhuận. Gần đây nhất, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2013 của Siemens tăng 12% được coi là phi thực tế. Lỗi này thông thường ở các tập đoàn kinh tế lớn khác được xem là không nghiêm trọng đến mức bị mất ghế. Song do nội bộ lãnh đạo cấp cao của Siemens đã mất đoàn kết một thời gian dài, nên đây chính là cái cớ để “chơi nhau”, hay đúng hơn là “triệt nhau”.

Theo một số nhà phân tích, ông Peter đã không hề để ý đến các động thái bất thường diễn ra trong Ban giám đốc Siemens. Việc quan hệ giữa ông và Joe Kaeser chỉ bằng mặt, mà không bằng lòng diễn ra nhiều năm nay. Một người làm việc dưới quyền đã tiết lộ với báo giới rằng: “Họ ghét nhau như chó với mèo”.

Thế nhưng, việc lật đổ Peter Loescher lại do ông Gerhard Cromme, 70 tuổi, Chủ tịch Siemens đạo diễn từ đầu đến cuối. Báo chí Đức đã gọi đây là một cuộc đảo chính được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Theo một số tờ báo Đức, việc loại bỏ ông Peter Loescher được đưa ra vào cuộc họp kín của Ban lãnh đạo Siemens (gồm 10 người) tại Khách sạn Kempinski gần sân bay TP. Munich. Tại đây, ông Gerhard Cromme đã chính thức đề xuất việc cách chức CEO. Ông Josef Ackermann, nguyên CEO của Deutsche Bank (thành viên Ban giám đốc Siemens từ năm 2003) đã lớn tiếng phản đối đề xuất này. Song cuối cùng, quyết định cũng được thông qua với 7 phiếu tán thành.

Nay ông Peter Loescher đã trở tay không kịp và đành chấp nhận kết cục xấu dành cho mình. Ông sẽ tiếp tục ở lại Tập đoàn đến hết ngày 30/9/2013 để hoàn tất mọi thủ tục cần thiết.

Điều đáng chú ý là, giới đầu tư và kinh doanh Đức đều đón nhận tin thay CEO của Siemens một cách rất đỗi bình thường, thậm chí có phần ủng hộ, cho dù không tán thành cách thức tổ chức “cuộc đảo chính cung đình” thiếu đàng hoàng và khá lạ lẫm với người Đức. Một số nhà phân tích nhận xét, tháng 5/2007, ông Peter Loescher được mời về làm CEO khi Siemens dính vào scandal đưa hối lộ, khiến CEO khi đó là ông Klaus Kleinfeld và Chủ tịch Heinrich von Pierer bị mất chức.

Có quốc tịch Áo và là người “bên ngoài” đầu tiên được tuyển dụng làm CEO của Siemens, ông Peter Loescher đã nỗ lực để lấy lại hình ảnh trong sạch của Siemens. Ông giỏi 5 ngoại ngữ, có sở trường trong công tác đối ngoại, song ông chưa có nhiều kinh nghiệm điều hành 1 tập đoàn quy mô khổng lồ như Siemens.

Với khoảng 370.000 nhân viên hoạt động tại gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, Siemens có doanh thu hàng năm 78 tỷ euro (số liệu năm 2012). Năm 2012, lợi nhuận thuần của Siemens chỉ đạt 4 tỷ euro, thấp hơn chỉ tiêu đề ra. Thêm vào đó, giá cổ phiếu của Siemens đã giảm gần 25% trong thời gian ông nắm quyền CEO, khiến giá trị vốn hoá thị trường của Tập đoàn hiện chỉ là 83 tỷ euro, giảm mạnh so với con số hơn 103 tỷ euro cách đây 6 năm.

Gần đây, Siemens đã nếm trải thất bại trong các dự án sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời và đường sắt. Cái giá hơn 400 triệu euro mà Siemens mua lại Công ty Solel Solar System (Israel) bị coi là quá đắt và khó bán lại. Tiếp đến, do lỗi trong các thiết bị điện tử, nên việc Siemens bàn giao 16 toa tầu thế hệ mới cho Công ty Đường sắt Deutsche Bahn (Đức) cũng bị chậm lại. Thiệt hại của riêng hai vụ này ước tới gần 1 tỷ euro. Vì thế, giới đầu tư và kinh doanh Đức phần nào đã không còn tín nhiệm ông.

Người kế nhiệm ông là ông Joe Kaeser lại có thâm niên 33 năm làm việc liên tục cho Siemens, trong đó có 7 năm làm CFO, rất am hiểu cách thức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp của Siemens, nên tạm thời được coi là thích hợp nhất.

Nhiều ý kiến cho rằng, ông Gerhard Cromme chính là người đưa Peter Loescher về Siemens, nay lại nhẫn tâm đẩy đi bằng được, cũng đã quá già và nên rút lui đi là vừa.

Trung Hiếu (Đầu tư Chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.