Ngày 5/6/2013, lần đầu tiên sau nhiều tuần qua, ông Lee Jay-hyun, 53 tuổi, Chủ tịch CJ Group, tập đoàn kinh tế lớn thứ 14 của Hàn Quốc chuyên hoạt động trong các lĩnh vực giải trí, bán lẻ, hậu cần, thực phẩm... đã chính thức lên tiếng về những cáo buộc liên quan đến cá nhân ông.

Lee Jay-hyun.

Chẳng là báo chí Hàn Quốc đã đưa tin ầm ầm về việc ông bị Cơ quan Giám sát tài chính của Hàn Quốc (FSS) đưa vào diện điều tra, với các sai phạm, như lập quỹ đen trái phép để trốn thuế; thao túng, lũng đoạn giá cổ phiếu; vi phạm Luật Giao dịch ngoại hối của nước này, thực hiện các giao dịch chuyển tiền dưới tên giả…

Ngay trong tuần trước, nhân viên FSS đã phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật Hàn Quốc khám xét văn phòng làm việc của ông tại trụ sở chính Tập đoàn ở Seoul; khám xét nhà riêng ông và áp dụng tạm thời lệnh cấm ông xuất cảnh ra nước ngoài. Vụ việc như vậy là rất nghiêm trọng rồi. Tình thế này buộc ông Lee Jay-hyun phải có tuyên bố chính thức, rõ ràng.

Trong e-mail gửi chung cho toàn bộ cán bộ, nhân viên của CJ Group ngày 5/6, ông Lee Jay-hyun đã có lời xin lỗi tất cả mọi người và chia sẻ suy nghĩ của mình như sau: “Tập đoàn không phải là của tôi, mà thuộc về các bạn. Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ công ăn, việc làm của các bạn và để các bạn tiếp tục thực hiện mơ ước của mình. Tôi sẵn sàng chịu trận, hy sinh các lợi ích của mình. Niềm tự hào của các bạn về thương hiệu, về Tập đoàn sẽ không bị tổn thương. Ưu tiên lớn nhất của tôi lúc này là giúp Tập đoàn duy trì việc tăng trưởng ổn định”.

Như vậy, ông đã chính thức thừa nhận những sai phạm của mình. Còn sai phạm đến mức độ nào, hậu quả ra sao… thì phải chờ kết luận cuối cùng của FSS.

Không chỉ ông Lee Jay-hyun, mà nhiều nhà quản lý dưới quyền, làm việc tại các chi nhánh của CJ Group ở Hồng Kông, Nhật Bản, Trung Quốc cũng bị đưa vào “danh sách đen”, với tội đồng loã. Không những thế, hàng trăm tài khoản của nhân viên CJ Group tại Woori Bank, một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất nước này đang bị phong toả để phục vụ điều tra. Ông Lee Jay-hyun còn bị cáo buộc là chỉ đạo việc thao túng giá cổ phiếu của ít nhất 3 công ty thành viên của CJ Group là CJ Corp., CJ CheilJedang và CJ E&M. Qua điều tra sơ bộ, cơ quan chức năng phát hiện ông Lee Jay-hyun đã chuyển một số tiền qua Ngân hàng UBS (Thuỵ Sỹ) chi nhánh tại Hồng Kông để thành lập một công ty ở Nhật Bản. Thông qua công ty này, ông đã thực hiện nhiều vụ mua bất động sản tại Nhật Bản dưới nhiều tên khác nhau. Shinan Bank, ngân hàng thương mại lớn thứ 3 Hàn Quốc cũng bị “soi” là có dấu hiệu tiếp tay cho ông Lee Jay-hyun.

Trong một diễn biến khác không liên quan tới vụ trên, FSS cũng đang điều tra khoảng 20 cá nhân, cũng như các ngân hàng, công ty liên quan đến vi phạm giao dịch ngoại hối, chuyển tiền đến các thiên đường về thuế, như đảo Cayman, British Virgin Islands… Trong số này, có một số công ty khá nổi tiếng, như Hyosung, OCI, DSDL… Còn cá nhân, nổi nhất là bà Choi Eun-young, Chủ tịch Hanjin Shipping, tập đoàn vận tải biển lớn của Hàn Quốc.

Trở lại vụ ông Lee Jay-hyun. Ông là con trai đầu của ông Lee Maeng-hee (ông này là con trai trưởng của ông Lee Byung-chull, người sáng lập ra Tập đoàn Samsung). Như vậy, ông Lee Jay-hyun chính là cháu đích tôn của Lee Byung-chull.

Năm 1987, ông Lee Byung-chull đã chọn con trai thứ Lee Kun-hee, hiện là Chủ tịch Tập đoàn Samsung làm người kế vị, thay vì chọn con trai cả. Tức là “phế trưởng, lập thứ”. Do không được trọng dụng, ông Lee Maeng-hee đã đứng ra thành lập Công ty Cheil Jedang (tiền thân của CJ Group) và tách ra khỏi Samsung vào năm 1993.

Năm ngoái, ông Lee Maeng-hee đã có đơn gửi lên Tòa án Sơ thẩm Seoul, nhờ can thiệp để chuyển một số cổ phiếu của Công ty Samsung Life và Samsung Electronics (đang thuộc quyền sở hữu của ông Lee Kun-hee) về tay mình. Vụ này đã gây sự chú ý của dư luận Hàn Quốc một thời gian dài. Nay sự chú ý này lại chuyển sang ông Lee Jay-hyun.

Với tổng tài sản 1,7 tỷ USD, ông Lee Jay-Hyun hiện là tỷ phú giàu thứ 10 Hàn Quốc.

Theo nhiều nhà phân tích, động thái nhận lỗi trước quân lính của mình dọn đường để ông có thể sẽ sớm từ chức Chủ tịch. Đây là một thông lệ đã được áp dụng nhiều năm nay tại các tập đoàn kinh tế Hàn Quốc, mỗi khi xảy ra bê bối liên quan trực tiếp với người đứng đầu.

CJ Group đã có mặt ở Việt Nam cách đây gần 14 năm. Công ty TNHH CJ Vina Agri (100% vốn đầu tư của CJ) là một doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn tại Việt Nam. Tháng 7/2011, CJ - CGV (một công ty thành viên của CJ Group) đã đầu tư hơn 73 triệu USD để mua lại Megastar, hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trung Hiếu ( Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Chủ tịch CJ Group dính “phốt” nặng

    Chủ tịch CJ Group dính “phốt” nặng

    11/06/2013 2:42 PM

    Ngày 5/6/2013, lần đầu tiên sau nhiều tuần qua, ông Lee Jay-hyun, 53 tuổi, Chủ tịch CJ Group, tập đoàn kinh tế lớn thứ 14 của Hàn Quốc chuyên hoạt động trong các lĩnh vực giải trí, bán lẻ, hậu cần, thực phẩm... đã chính thức lên tiếng về những cáo buộc liên quan đến cá nhân ông.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.