Vừa giúp Công ty thuỷ sản Phương Nam của vợ là bà Diệu Hiền thoát khỏi khó khăn, ông Trần Văn Trí lại bắt tay vào công cuộc giải cứu Công ty cổ phần Bắc Trung Nam tại Thanh Hoá thoát khỏi nợ nần, tái cấu trúc toàn diện.

Ngày 3/8, ông Trần Văn Trí cho biết, vừa làm việc xong với Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến để bàn phương án "giải cứu" doanh nghiệp lún vào nợ nần là Công ty cổ phần Bắc Trung Nam ở Thành phố Thanh Hóa.

Theo ông Trí, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đánh giá Công ty Bắc Trung Nam có thương hiệu ở khu vực Bắc Trung bộ, tạo công ăn việc làm cho gần 1.000 lao động vận tải, dịch vụ taxi và khám chữa bệnh.
Là chồng nữ doanh nhân thành đạt một thời Phạm Thị Diệu Hiền (nguyên Chủ tịch Công ty Thủy sản Bình An), ông Trí được biết tới khi nghỉ công chức nhà nước về gánh vác công ty của vợ đang nợ nần hàng nghìn tỷ đồng. Sau đó, ông tham gia tái cấu trúc một số doanh nghiệp thủy sản quy mô lớn khác của ĐBSCL.
Đưa công ty của vợ thoát khỏi nợ xong, chồng bà Diệu Hiền lại tiếp tục xử lý nợ xấu của Công ty cổ phần Bắc Trung Nam


"Được mời ra Thanh Hóa đánh giá nợ nần, tìm phương án tái cơ cấu Công ty Bắc Trung Nam, nên tôi đã liên hệ với Tổng Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của Doanh nghiệp (DATC - Bộ Tài chính).

Chúng tôi đang cố gắng thương thảo với các chủ nợ ngân hàng để có hướng khoanh, giãn nợ cho doanh nghiệp và cuối cùng là mua nợ để tái cấu trúc toàn diện", ông Trí nói và cho biết đang tính đến kế hoạch góp vốn, trở thành cổ đông của Công ty Bắc Trung Nam.

Theo bà Đỗ Thị Hồng - Giám đốc Công ty Bắc Trung Nam, tổng tài sản của doanh nghiệp còn khoảng 185 tỷ đồng. Hiện công ty nợ 3 ngân hàng Vietinbank, Vietcombank và BIDV cả vốn lẫn lãi gần 75 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn nợ khách hàng, đối tác làm ăn hơn 30 tỷ đồng.
Gần một tháng trước, doanh nghiệp này cầu cứu chồng doanh nhân Diệu Hiền. Ông Trí vừa tham gia xử lý nợ nần sau khi Thủy sản Phương Nam tái cấu trúc thành công vừa phải bay ra Bắc tìm hướng giúp Công ty Bắc Trung Nam thoát khỏi khó khăn, tìm phương án kinh doanh hiệu quả trở lại để giữ vững thương hiệu.
Trước đó, để giải cứu Thủy sản Phương Nam, ông Trần Văn Trí, với vai trò nhà đầu tư mới đã đến Sóc Trăng gặp lãnh đạo tỉnh và các chủ nợ ngân hàng. Sau đó, ông Trí vào vị trí điều hành Thủy sản Phương Nam giống như những ngày trực tiếp thay vợ điều hành công ty Bianfishco ở Cần Thơ.
Khi ông Trí tham gia Thủy sản Phương Nam, công ty này bên bờ vực phá sản khi chỉ còn dưới 1.000 công nhân và giá trị xuất khẩu năm 2012 chỉ gần 10 triệu USD.
Tháng 5/2013, các ngân hàng có dư nợ tại công ty Phương Nam đã có văn bản cam kết đối với các khoản nợ bằng cách góp vốn, khoanh nợ. Trong đó 2 ngân hàng tham gia góp vốn tái cấu trúc là LienVietPostBank thông qua bán nợ cho công ty Cổ phần Dịch vụ Đất Việt (Hà Nội). ABBank thông qua bán nợ cho ông Trần Văn Trí - tham gia trực tiếp vào HĐQT.
Ngày 7/6, Thủy sản Phương Nam được Sở KH-ĐT tỉnh Sóc Trăng cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với các cổ đông mới, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Minh Trí - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc với vốn điều lệ 295 tỷ đồng.
Chính nhờ tài điều hành, mua bán, xử lý nợ, ông Trí vừa giúp thuỷ sản Phương Nam thoát khỏi khó khăn, vừa gây dựng uy tín của mình và được nhiều doanh nghiệp cầu cứu, nhờ giúp đỡ.
VAMC xử lý nợ xấu trên nguồn số liệu nhảy múa
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dựa trên hai nguồn số liệu khác nhau để giám sát tình hình nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), bao gồm số liệu nợ xấu do các TCTD báo cáo và số liệu nợ xấu theo kết quả giám sát của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng.
Điều này đồng nghĩa Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (WAMC) xử lý nợ xấu trên nguồn số liệu không đồng nhất.
Theo đó kể từ sau khi giảm từ mức 4,86% của tháng 11/2012 xuống 4,08% trong tháng 12/2012, tỷ lệ nợ xấu đã liên tục tăng qua các tháng đầu năm 2013.
Con số cập nhật chính thức của NHNN ở thời điểm gần nhất là đến tháng 4/2013 với 4,67%. Còn theo con số của lãnh đạo chức năng công bố đến cuối tháng 5/2013 là 4,65%.
Tuy nhiên đây là con số được cập nhật và công bố dựa trên tổng hợp báo cáo của các tổ chức tín dụng. Còn một con số khác, cao hơn nhiều (từ 8 - 10% tùy thời điểm công bố) là qua giám sát từ xa của Cơ quan Thanh tra giám sát - NHNN.
Duyên Duyên (Báo Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.