“Một chiến lược gia kinh doanh hàng đầu với bề dày kinh nghiệm đầu tư và thành lập hơn 30 công ty trong nước” – đây chính là chân dung của ông Nguyễn Trung Hà, vị doanh nhân chi 32 tỷ đồng nhằm “cứu” bạn thân là bị cáo Nguyễn Xuân Sơn thoát án tử hình.

Một thông tin gây chú ý trong phiên xử phúc thẩm đại án Oceanbank diễn ra chiều qua (2/5) đó là việc bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đang được người thân nỗ lực cứu để thoát án tử hình.

Cụ thể, bị cáo Sơn bị tuyên phạt án tử hình vì hành vi tham ô 49 tỷ đồng (20% trong số 246 tỷ đồng thiệt hại tính theo tỷ lệ góp vốn của PVN vào Oceanbank). Theo luật, bị cáo sẽ được giảm án từ tử hình xuống chung thân nếu khắc phục được tối thiểu 3/4 tài sản tham ô, tương ứng 37 tỷ đồng.

Luật sư Trần Vũ Hải cho biết, để có số tiền này, gia đình bị cáo Sơn sẽ tự lo 5 tỷ đồng và một doanh nhân sẽ cho vay 32 tỷ đồng

Vị doanh nhân nói trên là ông Nguyễn Trung Hà, được biết là bạn thân của bị cáo Sơn. Trong hoàn cảnh của bị cáo, giữa lúc thanh danh sự nghiệp sụp đổ nhưng vẫn có người thân, bạn bè bên cạnh hết lòng dang tay cứu giúp, khắc phục những sai phạm, lầm lỗi, chỉ xét về phương diện đạo đức, là một câu chuyện đẹp về tình nghĩa.

Ông Nguyễn Trung Hà là doanh nhân tiếng tăm trong lĩnh vực truyền thông

Ông Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962 được biết đến là một doanh nhân có tiếng trên nhiều lĩnh vực, từ truyền thông đến chứng khoán, công nghệ…

“Một chiến lược gia kinh doanh hàng đầu với bề dày kinh nghiệm đầu tư và thành lập hơn 30 công ty trong nước” – theo giới thiệu của một doanh nghiệp mà ông Hà lãnh đạo.

Ông Hà là một trong những thành viên sáng lập của tập đoàn FPT và là người hoạch định chiến lược của FPT trong nhiều năm. Ông từng giữ vị trí giám đốc tài chính của tập đoàn này giai đoạn 1988 đến 1993.

Sau đó, ông Hà còn được biết đến là thành viên sáng lập của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Ông làm Giám đốc chi nhánh Hà Nội của ngân hàng này từ năm 1994 đến năm 1997.

Năm 1998, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng khi thành lập Công ty Bất động sản Tôgi. Năm 2007, ông tham gia thành lập và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Thiên Việt (TVS).

Theo báo cáo quản trị năm 2017 của TVS, ông Nguyễn Trung Hà đang sở hữu 16.540.138 cổ phần của doanh nghiệp này, chiếm 28,58% vốn điều lệ.

Bản báo cáo này cũng tiết lộ, ngoài TVS, ông Hà còn là Thành viên HĐQT tại Công ty Cổ phần Carbon Việt Nam; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Mô phỏng Hoạ đồ; Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân; Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Truyền thông và giải trí Galaxy; Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư tài chính bất động sản Tôgi; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần SkyFarm; Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH bất động sản Hà Liên; Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Hồng Thuỷ. Ông Hà còn sở hữu 10% tại Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân.

Những đơn vị ông Nguyễn Trung Hà đang hoặc từng có thời gian quản lý

Như vậy, ít nhất, ông Hà đang có vai trò quản lý tại 10 doanh nghiệp, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong số đó có những doanh nghiệp rất tiếng tăm trong ngành.

Ví dụ CTCP Phim Thiên Ngân là đơn vị kinh doanh rạp chiếu phim và phát hành phim, sản xuất các chương trình TV và Công ty Ấn Phẩm (với tuần san Nhịp cầu Đầu tư, Mốt và Cuộc sống) cùng trang thông tin điện tử The Box.

Trước đó, ông Nguyễn Trung Hà từng góp vốn và tham gia quản lý nhiều doanh nghiệp truyền thông như Công ty Quảng cáo trực tuyến 24h (chủ quản trang 24h.com.vn); Công ty Cổ phần Tìm Việc Nhanh (timviecnhanh.com).

Trong sử ký 10 năm FPT (1998), ông Lê Quang Tiến – nguyên Phó Chủ tịch FPT đã mô tả ông Nguyễn Trung Hà là “một tay nghiện thuốc lá nặng, có biệt tài uống rượu như nước lã và hầu như không say”, “có năng khiếu bẩm sinh về bài bạc và tài chính”, “có tài xem tướng và tử vi, cộng thêm cách nói nhát gừng, thâm thuý nên quanh luôn có một lớp khói đầy vẻ bí hiểm bao phủ”.

Ngoài ra, ông Tiến cũng nhận xét, ông Nguyễn Trung Hà “có khả năng nhận xét con người khá chính xác, óc nhận xét tinh tế và cái lưỡi rất nhọn nên được bạn bè tôn trọng và quý mến”.

Bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn) thông tin trên báo chí cho biết, ngoài ông Nguyễn Trung Hà còn có một số người bạn khác của ông Sơn sẵn sàng góp tiền hỗ trợ gia đình khắc phục hậu quả.

Chỉ trong 2 ngày, bà Xuân đã nhận được 2 tỷ đồng của nhóm bạn học cùng đại học với ông Sơn từ K21 Vật giá – Đại học Kinh tế Quốc dân, 500 triệu đồng từ một người bạn tên Trang, hơn 1 tỷ đồng cũng từ K21. 

Bích Diệp (Dân Trí)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ