Hẹn hò tốc độ là xu hướng tại nhiều nước trên thế giới và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Song điểm khác biệt là ở nước này, chính phủ đóng vai trò làm Thần tình yêu.
Theo CNN, giới chức Nhật Bản đang rất muốn có thêm nam thanh, nữ tú đi làm để thúc đẩy nền kinh tế trì trệ của nước nhà. Họ cũng muốn công dân sinh thêm con để đảo ngược chiều hướng suy giảm kéo dài trong tỷ lệ sinh. Nhật Bản có tỷ lệ sinh thuộc hàng thấp nhất thế giới.
Điều này giúp các dịch vụ hẹn hò được người nộp thuế tài trợ ở những nơi như thành phố Ishioka, cách thủ đô Tokyo một giờ lái xe, nở rộ. Quan chức thành phố Ishioka Kazuhiko Suzuki chia sẻ: “Khi bạn nghĩ đến những cách ngăn đà giảm dân số, không có cách nào không bắt đầu bằng một cuộc hôn nhân”.
Tại sự kiện "konkatsu", hay “săn tìm hôn nhân” gần đây, gần 80 người đàn ông và phụ nữ độc thân cố gắng làm quen, thu thập càng nhiều câu trả lời càng tốt cho danh sách các câu hỏi dạng như “Món ăn ưa thích của bạn là gì?”. Sau đó, họ tụ lại thành những nhóm nhỏ để tìm hiểu nhau kỹ hơn. Bất kỳ ai quá nhút nhát sẽ được một “ủy ban thúc đẩy hôn nhân” địa phương giúp đỡ bằng cách khơi mào để cuộc trò chuyện tiếp diễn.
Cô Nozomi Abiko, 22 tuổi làm việc tại một cửa hàng địa phương, đến sự kiện này sau khi sếp cô tập hợp toàn bộ phụ nữ độc thân trong văn phòng và gợi ý họ tham gia các sự kiện hẹn hò thường niên. “Chúng tôi không thể từ chối ông ấy”, cô nói.
Trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế ì ạch, chính phủ Nhật Bản hy vọng nhiều phụ nữ như cô Abiko sẽ vừa theo đuổi sự nghiệp, vừa có con. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới rất cần thêm dân: dân số Nhật Bản sụt giảm 1 triệu người xuống còn 127 triệu người trong 5 năm tính đến năm 2015, theo Ngân hàng Thế giới (WB).
Song loạt nỗ lực đưa nhiều phụ nữ vào lực lượng lao động của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không đem lại nhiều kết quả. Thách thức vai trò giới tính truyền thống của quốc gia Đông Á là bước đi chưa hiệu quả vì nhiều người Nhật vẫn cho rằng phụ nữ nên ở nhà.
Nhà kinh tế về lao động Machiko Osawa tại Đại học Phụ nữ Nhật Bản cho biết nhiều người Nhật tin rằng “khuyến khích phụ nữ đi làm sẽ làm giảm tỷ lệ sinh, kéo số vụ ly hôn lên cao hơn”. Bà Osawa nói thêm: “Đó là một trong những lý do vì sao nhiều chính trị gia không muốn thúc đẩy để phụ nữ làm việc bên ngoài ngôi nhà của họ”. Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng miếng bánh công sở - gia đình được chia đồng đều hơn giữa hai giới sẽ khiến người ta hạnh phúc hơn, do đó có nhiều em bé hơn.
Nhà nhân khẩu học Setsuya Fukuda tại Viện Nghiên cứu Dân số và An ninh Xã hội Quốc gia dẫn ví dụ Hà Lan và Mỹ là hai nước mà Nhật Bản có thể học hỏi. Cả hai đều thuộc top 20 trong danh sách Khoảng cách Giới tính Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, có tỷ lệ sinh cao hơn Nhật - quốc gia đứng thứ 101 trong số 145 nước được xếp hạng.
Dù giới chức hiện rất nỗ lực, chuyện se duyên cho nam thanh, nữ tú chẳng mấy dễ dàng. Gần như tất cả chính quyền địa phương đều cố gắng trở thành Thần tình yêu trong thời gian gần đây. Fukui, một quận ở bờ biển phía tây, tổ chức dịch vụ hẹn hò trực tuyến từ năm 2010. Đây là nơi tiên phong trong việc thực hiện hẹn hò do chính phủ hỗ trợ.
Thành phố Hiroshima thì có ít nhiều thành công khi 15 cặp đôi gặp nhau thông qua các sự kiện hẹn hò do thành phố tổ chức từ năm ngoái đã kết hôn. Mùa hè này, sẽ có một đứa bé ra đời. Hình ảnh của các cặp đôi trên được đăng quảng cáo như một lời nhắc khéo dành cho thanh niên.
Ngoài khu vực công, các doanh nghiệp tư nhân cũng ngày càng hăng hái trong vấn đề này. Một trường luyện thi hẹn hò mọc lên ở quận Ibaraki ở bờ biển phía đông, nơi chuyên gia Kyoko Ishiduka đưa lời khuyên về cách tán tỉnh cho mọi người. “Đàn ông quá nhút nhát để bắt chuyện với phụ nữ, vì vậy tôi luôn khuyến khích họ”, cô Ishiduka nói.
Song ba năm hẹn hò tốc độ ở Ishioka chỉ giúp được hai cặp uyên ương thành vợ chồng. Chính phủ nơi này vì vậy đang nỗ lực thử các lựa chọn khác, bao gồm cả việc cấp nhà ở cho những người kết hôn và giáo dục miễn phí đầu đời cho những gia đình có ít nhất ba con.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.