Trao đổi với ĐTCK, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho rằng, giá vàng trong nước và thế giới chỉ có thể xích lại gần nhau khi nguồn cung thật được gia tăng.

Giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp trước những chính sách mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra. Theo bà, liệu mức chênh này có tiếp tục được thu hẹp trong những ngày tới đây?

Thực tế, mức chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá vàng thế giới đã được thu hẹp dần trong những ngày gần đây, kể từ khi NHNN cho phép một số ngân hàng được tạm xuất và tái nhập khoảng hơn 11 tấn vàng, sau đó được gia công để cung ứng thêm nguồn cung cho thị trường. Chính điều này đã kéo giá vàng trong nước giảm về gần hơn với giá thế giới. Mức chênh lệch được thu hẹp xuống mức thấp nhất còn hơn 2 triệu đồng/lượng, thay vì cao nhất lên đến trên 5 triệu đồng/lượng đầu tháng 2/2013. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi, chỉ khi nào nguồn cung trên thị trường được bổ sung thật sự thì giá vàng trong nước mới được kéo về sát với giá thế giới.

Việc đấu thầu bán vàng của NHNN sẽ có tác động thế nào đến thị trường vàng trong nước, thưa bà?

Hiện tại, NHNN đang thử nghiệm đấu thầu bán vàng và có lẽ sẽ giảm dần mức giá tham chiếu qua các phiên thử nghiệm. Tuy nhiên, việc thử nghiệm này chỉ để tập cho hoạt động thật sẽ diễn ra trơn tru mà không có tác động gì tới thị trường. Chỉ khi diễn ra các phiên đấu thầu thật, tức NHNN cung vàng thực tế ra thị trường, giá vàng mới chịu ảnh hưởng mà giảm xuống. Khi NHNN cung một lượng vàng đủ lớn ra thị trường, cung - cầu sẽ tiến tới cân bằng và sẽ làm cho mức giá trong nước không còn chênh lệch so với giá thế giới, thay vì có khoảng cách lớn như hiện nay.

Cung và cầu vàng trên thị trường nội địa hiện thế nào?

Cầu về vàng trên thị trường hiện nay chủ yếu đến từ các doanh nghiệp và ngân hàng. Người dân đang khá thận trọng. Vì thế, mãi lực vàng hiện nay là khá chậm. Mức bình quân mà PNJ bán ra trong những ngày qua chỉ khoảng 400 - 500 lượng/ngày. Doanh số mua vàng cũng chỉ bằng phân nửa. Có thể, trước những động thái trên thị trường vàng hiện nay, người dân chưa vội mua - bán. Do đó, nguồn cung vàng ở nội địa vẫn khá dồi dào.

Nhận định của bà về giá vàng trong thời gian tới?

Dự báo về mức bình quân của giá vàng thế giới trong năm nay đã được các nhà phân tích giảm xuống còn 1.750 USD/ounce, thay vì mức 1.800 USD/ounce như trước đây. Tuy nhiên, giá vàng vẫn được đánh giá còn nhiều tiềm năng tăng trong thời gian tới, do những bất ổn của kinh tế thế giới chưa thể khắc phục. Mức dự báo bình quân này cao hơn khá nhiều so với mức giá hiện nay (dưới 1.600 USD/ounce), vì thế, thời gian tới, nhiều khả năng, giá vàng thế giới sẽ tăng, kéo giá vàng trong nước tăng theo.

Thùy Vinh (Đầu tư chứng khoán)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Chân dung sếp 'tỉnh lẻ' làm tân Phó Thống đốc NHNN

  Chân dung sếp 'tỉnh lẻ' làm tân Phó Thống đốc NHNN

  30/07/2013 2:51 PM

  Ông Nguyễn Phước Thanh được bổ nhiệm hai chức vụ quan trọng Tổng giám đốc Vietcombank và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đều trong hoàn cảnh hệ thống ngân hàng gặp nhiều khó khăn.

 • Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình giữ chức chủ tịch VAMC

  Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình giữ chức chủ tịch VAMC

  18/07/2013 10:27 AM

  CafeLand - Vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ký quyết định giao cho Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình kiêm nhiệm vị trí chủ tịch hội đồng thành Công ty quản lý tài sản (VAMC).

 • Đề án hợp nhất PVFC và WesternBank đã được NHNN chấp thuận

  Đề án hợp nhất PVFC và WesternBank đã được NHNN chấp thuận

  27/06/2013 9:27 AM

  CafeLand - Theo thông tin chính thức từ Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) thì hôm qua, Ngân hàng hàng nước Việt Nam đã chấp thuận nguyên tắc hợp nhất PVFC và Ngân hàng TMCP Phương Tây (WTB).

 • Không thể chờ nguồn cung vàng từ NHNN

  Không thể chờ nguồn cung vàng từ NHNN

  09/05/2013 7:57 PM

  Theo ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, về lâu dài, phải cho DN kinh doanh vàng các công cụ để phòng ngừa rủi ro chứ không thể yêu cầu họ bán ra rồi bị động ngồi chờ nguồn cung từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

 • Chỉ khi NHNN bán vàng, giá mới hạ

  Chỉ khi NHNN bán vàng, giá mới hạ

  08/03/2013 4:02 PM

  Trao đổi với ĐTCK, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho rằng, giá vàng trong nước và thế giới chỉ có thể xích lại gần nhau khi nguồn cung thật được gia tăng.

 • Đưa lãi suất về 9%: NHNN mới chỉ giải 1/2 bài toán

  Đưa lãi suất về 9%: NHNN mới chỉ giải 1/2 bài toán

  21/06/2012 8:01 AM

  Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, nói: “Đưa lãi suất huy động về 9% chỉ là phép thử cho mục tiêu lớn nhất của nền kinh tế: Đầu ra cho sản phẩm”.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.