Bị đồn vỡ nợ, bỏ trốn song Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát Đạt, Nguyễn Văn Đạt chia sẻ: "Tôi phớt lờ tin đồn và giữ tinh thần thép để tỉnh táo tìm cơ hội trong khủng hoảng".

- Là một trong những doanh nghiệp bất động sản bị đồn nợ nần, phá sản trong năm qua, làm thế nào ông vượt qua những áp lực đó?


- Tôi chịu nhiều điều tiếng trong năm 2011, nào là vỡ nợ, phá sản, thậm chí là bỏ trốn... Tôi đi Mỹ thăm con cũng bị đồn: "Hắn bỏ trốn rồi". Song khi tôi về Việt Nam, những thông tin vô thưởng vô phạt cũng tắt theo. Tôi thấy lời ong tiếng ve là bình thường và không để tâm. Nếu lo giải thích tin đồn thì chẳng còn thời gian làm việc nữa. Làm bất động sản doanh nghiệp phải có tinh thần thép, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và đối mặt với khó khăn để đi xuyên qua nó. Với tình hình hiện nay, doanh nghiệp địa ốc tồn tại được đã là giỏi lắm rồi.Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát Đạt, Nguyễn Văn Đạt cho biết, ông phớt lờ mọi tin đồn, giữ tinh thần thép để săn cơ hội trong khủng hoảng. Ảnh: Vũ Lê

- Rất nhiều doanh nghiệp địa ốc điêu đứng khi thị trường bất động sản chìm sâu trong khủng hoảng. Riêng Phát Đạt đã trải qua thời kỳ khó khăn này như thế nào?


- Trong năm 2011 có rất nhiều cổ phiếu sụt giảm, PDR (cổ phiếu của Phát Đạt) cũng không ngoại lệ. Tương tự dư nợ của hầu hết các doanh nghiệp bất động sản cũng tăng cao. Tuy nhiên, dư nợ của chúng tôi là nợ dài hạn, không phải nợ ngắn hạn nên chưa đến mức quá lo ngại. Điều quan trọng là doanh nghiệp vẫn tồn tại và được nhiều đối tác cam kết đồng hành.


Do bị thắt chặt tín dụng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đến vài trăm triệu đồng tiền mặt trong thời điểm này cũng không có. Chúng tôi cũng khó khăn nhưng không bị áp lực quá lớn đến như thế. Ít nhất bộ khung của Phát Đạt vẫn ổn định, không có hiện tượng sa thải. Tết đến doanh nghiệp vẫn lo được lương thưởng cho nhân viên. Tất nhiên thưởng không cao bằng năm ngoái vì nguồn thu ít nhưng ai có công vẫn được thưởng xứng đáng. Người chưa có đóng góp sẽ nhận mức thưởng khiêm tốn hơn. Tôi đã nói với cán bộ công nhân viên Phát Đạt rằng, hãy nhìn sang các doanh nghiệp địa ốc khác để biết mình đang ở đâu.


Năm 2011 điểm sáng lớn nhất của Phát Đạt là tồn tại và có đủ nội lực để chuẩn bị cho chiến lược năm 2012. Điều mà doanh nghiệp chưa thực hiện được là năm qua quá khó khăn, lợi nhuận không thể đạt được như mong đợi.


- Chứng kiến bất động sản suy thoái nhiều năm liền, ông từng nghĩ đến việc thoái vốn hay tháo chạy khỏi ngành này?


- Như tôi đã nói, làm bất động sản phải có tinh thần thép, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và đi xuyên qua khủng hoảng để vượt khó. Tôi vẫn xem dịa ốc là ngành lõi để tập trung đầu tư. Năm 2012 tôi chọn những dự án bỏ ra ít tiền, thu được nhiều lợi nhuận để tập trung thực hiện. Chẳng hạn như các dự án đổi đất lấy hạ tầng, tôi ưu tiên bán biệt thự. Các dự án chung cư chưa bán có thể tạm để sang một bên, không xây vội.


Đối với những sản phẩm nào không khả thi thì bán bớt hoặc tạm dừng. Các nguồn tài chính sẽ được tập trung vào phát triển dự án Everich 3, dự phòng thêm các dự án biệt thự biển tại Nha Trang khi thị trường có tín hiệu tốt. Bất động sản vẫn là ngành chính nhưng tôi cũng sẽ lấn sân sang lĩnh vực mới là nông nghiệp và cây công nghiệp để tìm nguồn thu cân bằng và ổn định hơn. Việc chuẩn bị cho các ngành nghề mới đã được xúc tiến cách đây 4 tháng và năm 2012 chắc chắn Phát Đạt sẽ có thêm những chuyển biến mới này.


- Bị tụt hai bậc trong Top 100 người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam 2011, cảm giác của ông ra sao ?


- Tôi nghĩ sự thăng trầm trong kinh doanh là bình thường, có lúc ở trên đỉnh cao cũng có khi bị tụt xuống dốc. Là doanh nhân phải biết chấp nhận rủi ro của thời cuộc. Năm ngoái tôi đứng trong top 5, năm nay tôi tụt xuống top 7, biết đâu vài năm nữa tôi lại bị văng khỏi top 10. Thế nhưng, tôi có nhiều tham vọng, mục tiêu trong 10 năm tới là tôi phải lọt vào top 3 người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam.


- Có những doanh nhân thích được gọi là người giàu nhưng cũng không ít người khó chịu. Thế còn ông?


- Dù phải chịu nhiều áp lực như: bị mất tự do, bị soi mói, bị chú ý một cách thái quá... nhưng tôi hãnh diện với gia đình, bè bạn khi được lọt vào danh sách top 10 người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tôi quan niệm người giàu là người có trách nhiệm xã hội rất lớn, làm giàu cũng đồng nghĩa với việc cống hiến nhiều hơn, có nhiều điều kiện để sẻ chia với cộng đồng.

Xem thêm bài viết về: Ông Nguyễn Văn Đạt
Theo Vũ Lê (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.