Ngay từ thuở ấu Thơ, cô gái Nguyễn Thị Thanh Tâm, giờ là Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Linh Dương (Lào Cai) đã say mê với cây chè...

Sống chết với chè

Cây chè đã gắn bó với chị Tâm từ thuở ấu thơ, bởi nhà chị nằm ở ngay gần những cánh đồng chè, vùng đồi chè của tỉnh Phú Thọ. Năm 10 tuổi, chị đã chứng kiến và ngửi mùi lá chè mốc, bởi vì hồi đó quê chị cách nhà máy chè 30-40 cây số, nhà máy thiếu công nghệ nên mùi không được... thơm. Mùi chè ôi ngốt ngấm vào trong máu chị, trong tiềm thức và trong tuổi thơ chị. Chị cảm thấy xót xa cho tài sản, cho mồ hôi của bà con nông dân. Từ đó, chị tâm niệm lớn lên sẽ phải xây dựng được một nhà máy chè.

Chị Tâm đã gây dựng được một vùng chè nguyên liệu xanh ngát trên mảnh đất sỏi đá Lào Cai.

Năm 1994, khi đó chị mới 24 tuổi, rời quê hương, bế theo đứa con 2 tuổi lên Lào Cai theo chồng. Từ đây, chị bắt đầu thực hiện hoài bão mình đã ấp ủ bao lâu. Từ đó, chị tính toán trồng nguyên liệu. Khi đó, trong tay chị chỉ có vẻn vẹn 11 triệu đồng tích cóp từ việc dạy học và bán trâu bò từ quê. Sự nghiệp của chị gắn thực thụ với cây chè bắt đầu từ đây. Đây chính là bước ngoặt cuộc đời chị.

Đến năm 1999, khi đã gom được khoảng 4-5 tỷ đồng, chị có ý định thành lập công ty, xây dựng nhà máy, xây dựng vùng nguyên liệu. Đích thân chị đi lựa chọn vùng đất, âm thầm một mình vạch ra đường hướng cho chính mình. Khi xây nhà máy, vừa ký hợp đồng xong, thì xảy ra lạm phát. Đã có lúc chị nghĩ hay dừng lại, bởi số vốn dự tính xây dựng nhà máy chỉ gần 20 tỷ, nhưng thời điểm lạm phát, giá cả tăng, con số này lên tới 38-40 tỷ.

Tưởng như không thể vượt qua được giai đoạn này nhưng cuối cùng chị cũng xây xong nhà máy. Đến khi làm được vùng nguyên liệu rồi, chị lại phải gồng mình “chiến đấu” với sản phẩm mới. Sản phẩm Ô Long là cái gì, bán ở đâu… rồi tất cả các loại sản phẩm khác thế nào, dây chuyền lấy từ đâu, công nghệ thế nào, thị trường đầu ra cho sản phẩm thế nào?…

Đến năm 2001, được tỉnh Lào Cai giao thử nghiệm 22ha ở huyện Bát Xát - nơi chưa có tiền lệ trồng chè, nhưng đất nơi này tốt và rộng. Chị đi chọn giống, chính tay chị ươm từng cái bầu. “Vạn sự khởi đầu nan”, trải qua bao nhiêu đắng cay, những khoảnh khắc tưởng chừng không vượt qua được. Nhưng cuối cùng, đến năm 2001, chị đã thành lập Công ty TNHH Linh Dương và đến 2008 khi đã vững mạnh, chị chuyển đổi lên Tổng Công ty Cổ phần Linh Dương.

Nâng tầm sản phẩm

Với phương châm “Từ Tâm mà nâng tầm sản phẩm”, những năm qua, Linh Dương đã tung ra thị trường hệ thống sản phẩm cao cấp và an toàn mang tên “Tâm trà”. Nhờ chất lượng thơm ngon, vị ngọt chát đậm đà, bảo quản được lâu nên những nhãn hiệu như Tâm Trà Bát Tiên, Tâm Trà Tuyết Shan, Tâm Trà xanh, Tâm Trà Ô Long... đang được tiêu thụ mạnh ở thị trường trong nước và được người tiêu dùng ưa chuộng. Chữ Tâm Trà gắn liền với Linh Dương có ý nghĩa đặc biệt với chị.

Sau 5 năm thành lập doanh nghiệp, chị vay vốn ngân hàng và các nguồn hỗ trợ khác, Linh Dương đã đầu tư hàng tỷ đồng mua giống chè mới, trả lương công nhân, thuê người dân địa phương làm đất, thuê chuyên gia kỹ thuật hướng dẫn trồng, chăm sóc và bảo vệ chè.

Sau 5 năm thành lập doanh nghiệp, chị vay vốn ngân hàng và các nguồn hỗ trợ khác, Linh Dương đã đầu tư hàng tỷ đồng mua giống chè mới, trả lương công nhân, thuê người dân địa phương làm đất, thuê chuyên gia kỹ thuật hướng dẫn trồng, chăm sóc và bảo vệ chè. Công ty là đơn vị đầu tiên của tỉnh mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất chè công nghệ cao với công suất chế biến 12 tấn chè búp tươi/ngày, sử dụng 2 dây chuyền chế biến chè xanh Shan Tuyết công nghệ Trung Quốc và chè Ô Long công nghệ Đài Loan trị giá 19 tỷ đồng.

Để đáp ứng công suất của nhà máy (4 tấn chè thành phẩm/ngày), Công ty đã mở rộng vùng nguyên liệu chè Shan Tuyết và Ô Long tại một số xã, phường của thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát. Hầu hết diện tích chè nguyên liệu của Linh Dương được trồng ở độ cao 1.500 – 1.800m so với mực nước biển, lại được thiên nhiên ban tặng khí hậu ôn hoà, mát mẻ, mỏ quặng apatít nằm dưới lòng đất cũng góp phần làm tăng dinh dưỡng cho đất nên những đồi chè nơi đây quanh năm xanh tốt, lượng búp thu hái được nhiều hơn hẳn so với các địa phương khác.

Theo Dân Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.