Canada tuyên bố khởi động quyền miễn trừ vì an ninh quốc gia để cho phép nước này phân biệt đối xử đối với các công ty bị cho là gây nguy hiểm cho Canada trong lĩnh vực viễn thông mà không vi phạm các quy định thương mại quốc tế.

Văn phòng Huawei ở Vũ Hán, Hồ Bắc (miền trung Trung Quốc) - Ảnh: AFP

Tại cuộc họp báo ngày 9-10, người phát ngôn của thủ tướng Canada Andrew Mac Dougall cho biết thêm Chính phủ Canada sẽ chọn lựa kỹ các bên tham gia xây dựng mạng lưới viễn thông. Dù không đề cập tên công ty nào cụ thể sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này, nhưng ông Mac Dougall cho biết “Huawei là một phần trong hệ thống an ninh của Chính phủ Canada”.

Quyết định trên được cho là sẽ giúp Canada chặn đường làm ăn của các công ty “nguy hiểm”, trong bối cảnh những nghi ngờ về quan hệ của Huawei với quân đội Trung Quốc vẫn chưa có lời giải đáp thích đáng và đang khiến nhiều chính phủ e ngại.

Trước đó, Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đã cho rằng Huawei và ZTE là nguy cơ an ninh lớn đối với Mỹ và cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ không nên làm ăn với hai hãng này, đồng thời đề xuất cấm Huawei và ZTE thực hiện các hoạt động sáp nhập hay mua bán doanh nghiệp ở Mỹ. Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mike Rogers cho biết sau 11 tháng điều tra, Huawei và ZTE đã không giải tỏa được những nghi vấn trong điều tra. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Thẩm Đan Dương đã cảnh báo Mỹ đang “vi phạm nguyên tắc thị trường tự do và sẽ ảnh hưởng tới hợp tác và phát triển giữa hai nước”

Theo Hạnh Nguyên (Tuổi Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.