Bạn có nghĩ mình là người lười biếng? Lười biếng có phải một tính tốt không? Theo chuyên gia tài chính, tác giả cuốn sách "Best seller" Moneyball Michael Lewis: Nó có thể là chìa khóa cho thành công của bạn!
 
Trong hội nghị Insight Summit 2017 cho công ty khảo sát trực tuyến Qualtrics tổ chức, Lewis đã giải thích lí do tại sao sự lười biếng không phải lúc nào cũng là điều tiêu cực và nó đã giúp ông thành công như thế nào.
 
"Tôi lớn lên ở New Orleans, nơi mọi người đều không làm gì. Đó là một nơi tuyệt diệu và quyến rũ vô tận. Nhưng ở đây, việc ý tưởng về những thứ bạn làm trên thế giới này sẽ quyết định giá trị của bạn là điều lạ lẫm", Lewis kể lại.
 
"Cha từng thuyết phục cả gia đình tôi rằng: Làm càng ít càng tốt, một lời khiển trách nhẹ nhàng thì dễ nghe hơn thực hiện một nhiệm vụ khó khăn". Điều đó hóa ra không đúng.
 
Tuổi trẻ của Lewis từng mắc kẹt với ý tưởng về sự "lười biếng" nhưng sự bận rộn liên tục cũng không nhất thiết là một điều tốt.
 
 
Kiểm soát sự lười biếng đã giúp ông thành công vì ông tập trung nỗ lực ở những mục tiêu thực sự quan trọng. Đây là cách Michael Lewis sử dụng "sự lười biếng" để tạo ra lợi thế thực sự trong công việc và cuộc sống:
 
1. Nếu bạn không có gì để làm, điều đó cũng không sao
 
Lần cuối bạn cảm thấy thoái mái khi lười biếng là khi nào? Điều này không phải bạn nghỉ ngơi trong một giờ hay một ngày, nó có nghĩa là bạn không có việc gì gấp gáp để phải làm ngay lập tức. Nếu bạn cho rằng siêng năng là điều rất quan trọng, có lẽ bạn sẽ hoảng hốt khi ai đó hỏi: "Anh đang làm gì thế?" trong lúc bạn đang không làm gì. Lewis nói rằng ông cảm thấy không sao nếu như không làm gì bởi lúc đó chẳng có thứ gì thu hút sự chú ý của ông.
 
Bạn đã bao giờ làm việc chỉ để tránh cảm giác "không có việc gì làm"? Biết bao nhiêu cơ hội tốt hơn đã bị bỏ lỡ vì bạn đang bận rộn thực hiện một công việc bạn không thực sự muốn. Rảnh rỗi hoặc ít bận rộn hơn đồng nghĩa với việc bạn có thể sẵn sàng nắm lấy cơ hội thực sự xứng đáng với nỗ lực của bạn. Cũng có nghĩa là, bạn sẽ có thời gian, không gian để tìm kiếm những dự án thực sự đáng giá. Nếu luôn luôn bận rộn, bạn sẽ bỏ lỡ chúng.
 
2. Không lãng phí thời gian chỉ để cố gắng "tận dụng thời gian"
 
Đó là điều mà hầu hết chúng ta đang làm. Mọi người lãng phí nhiều năm trong cuộc sống chỉ để cố gắng không lãng phí thời gian. Nếu bạn nhầm lẫn giữa sự bận rộn và những mục tiêu quan trọng, bạn sẽ không thể nào nhận ra những thứ thực sự quan trọng.
 
Lewis sẵn sàng "lãng phí" thời gian, rất nhiều thời gian để có thể tìm ra điều thực sự đáng giá. Ông dành cả năm hoặc hơn thế để trò chuyện với những người quan tâm đến mục tiêu của ông, cho dù ông không chắc khi nào có thể hoàn thành nó.
 
Rất nhiều cơ hội tốt tiềm ẩn trong cuộc sống nhưng bạn đã không thể nắm bắt được chúng bởi bạn không còn thời gian rảnh. Lần tới, khi quyết định làm một việc gì đó chỉ để "không lãng phí thời gian", bạn hãy dừng lại, để cho bản thân rảnh rỗi bởi điều đó không đem lại lợi ích gì.
 
3. Khi trò chơi thay đổi, bạn cần có những "khoảng trống" để có thể nắm bắt cơ hội
 
"Sự lười biếng của tôi giống như một bộ lọc. Nó phát huy hiệu quả tốt khi tôi quyết định làm điều gì đó", Lewis khẳng định. Ông đã xuất bản 6 cuốn sách trong 10 năm qua và hoàn thành công việc biên tập ở Vanity Fair.
 
Rõ ràng, sự "lười biếng" ông nhắc tới không hề ngăn ông làm được rất nhiều việc khác. Lewis sử dụng khoảng thời gian "lười biếng" để xác định rõ mục tiêu thực sự, điều ông muốn làm và sẽ dốc sức để làm. Nếu luôn bận rộn với cả núi việc hàng ngày, tâm trí bạn sẽ chẳng có "khoảng trống" để nghĩ tới những cơ hội tốt hơn hay thích ứng với những thay đổi bất ngờ.
 
Sự lười biếng chỉ có tác dụng tích cực đối với việc mà bạn thực sự quan tâm. Hãy cho mình những khoảng thời gian "lười biếng" để có thể nói "có" khi cơ hội tốt trao đến tay.
Thu Hoài (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn