Hơn 10 năm trước, tờ 100 đồng chỉ có thể mua một que kem nhưng hiện nay, những tờ còn lưu giữ số seri đẹp, độc có giá 200.000-300.000 đồng.

Nguyễn Anh Văn (Đống Đa, Hà Nội) thường lên mạng trao đổi và thu mua những đồng tiền có số seri đẹp, tiền hiếm, tiền cổ trong và ngoài nước sau đó bán lại cho người thích sưu tầm tiền đẹp hoặc cho khách hàng mua làm quà tặng.

Theo anh Văn, đồng tiền có seri đẹp thường là những số tứ quý, bộ phát tài, lộc mãi, hoặc là những số seri đặc biệt như số seri giống nhau, tứ quý, số đảo, số cặp, số tiến... có ý nghĩa như số điện thoại mà khách hàng thường quan niệm.

Những đồng tiền đặc biệt này thường được anh Văn mua với giá cao hơn nhiều so với mệnh giá. Không phụ thuộc mệnh giá, đồng tiền có số seri dạng lục quý (6 số cuối giống nhau) có giá 300.000 đồng – 800.000 đồng một tờ, dạng thất quý (7 số cuối giống nhau) có giá cao hơn 600.000 đồng – 2 triệu, dạng Binary 5-6 và 8-9 (chỉ gồm 2 chữ số 5 và 6 hoặc 8 và 9) có giá thường trên một triệu đồng một tờ.

Ngoài ra, những đồng tiền có số seri tiến thẳng và số đảo hoặc lặp, trùng thường có giá thỏa thuận tuỳ mệnh giá và chất lượng của đồng tiền.

“Hơn 10 năm trước, tờ 100 đồng chỉ có thể mua được một que kem nhưng hiện nay, một số tờ seri đẹp có giá tới 200.000 đồng, thậm chí 300.000 đồng”, anh Văn nói.

Những tờ 100 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng tiền giấy anh Văn thường mua vào với giá từ 30.000  – 100.000 đồng một tờ, sau đó bán lại cho khách hàng với giá 150.000 – 300.000 đồng. Nếu những đồng tiền này kèm số seri đẹp sẽ có giá gấp 2 hoặc 3 lần so với giá mua vào. 

Nhiều người săn lùng những tờ tiền có số seri đẹp và sẵn sàng trả hàng trăm nghìn đồng cho tờ tiền đó, dù mệnh giá của nó chỉ vài nghìn, vài chục nghìn đồng. Ảnh minh họa: Nhật Minh

Cứ mua đi bán lại như vậy, công việc kinh doanh tiền đẹp của anh Văn rất thuận lợi. Có ngày anh thu được gần 500.000 đồng tiền lãi, đặc biệt là dịp Tết.

Ngoài ra, anh Văn còn thu mua những đồng tiền cổ, tiền có xuất xứ từ nước ngoài để bán lại cho những người thích sưu tầm tiền cổ, hoặc bán cho khách hàng những dịp lễ, Tết.

Nguyễn Kim Hoàn (Vũ Thư, Thái Bình) còn kinh doanh những loại tiền có số seri ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư hoặc ngày kỷ niệm…

Khách hàng muốn mua phải đặt hàng trước để Hoàn tìm kiếm và bán lại. Anh bán tờ tiền mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng có số seri là ngày sinh, kỷ niệm với giá chung là 90.000 đồng một tờ không gồm phí giao hàng. Hoàn cho biết, trung bình một ngày Hoàn tìm được từ 1 đến 2 số mà khách yêu cầu. 

Phạm Văn Ngọc, Đại học Công Nghiệp Hà Nội cũng kiếm bộn tiền từ sở thích hồi nhỏ là sưu tầm những đồng tiền lạ, hiếm. Đơn cử, một đồng tiền polime có mệnh giá 100.000 đồng có số seri 19898989 trong bộ sưu tập của Ngọc được khách trả với giá 800.000 đồng. Tiền giấy mệnh giá 10.000 có số seri thường 5303188 được khách trả 200.000 đồng một tờ.

Ngọc chia sẻ, gần đây Ngọc rao bán một phần ba trong bộ sưu tập tiền của mình và đã thu về gần 8 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo Hoàn, để tìm được tờ tiền có số seri như khách yêu cầu không hề đơn giản. Muốn tìm được hàng, anh phải liên hệ và mất một khoản phí không nhỏ bên ngân hàng. Ngoài ra, anh còn phải đăng tìm trên các diễn đàn, facebook để mua lại những số seri khách yêu cầu theo giá thỏa thuận. Hoàn cho biết, nhiều lần phải mua vào với giá cao hơn so với giá bán ra để giữ uy tín với khách. 

“Việc khách hàng đặt tìm số rồi lại không lấy cũng rất thường gặp. Những lần như vậy mình chỉ còn cách giữ lại với hy vọng khách hàng khác có yêu cầu tìm số giống như vậy để bán lại”, Hoàn chia sẻ.

Hoàn tiết lộ thêm, tiền cổ bán chạy và lãi lớn hơn so với tiền có seri đẹp. Tuy nhiên, để tìm và mua lại được một đồng tiền cổ rất khó.

“Tiền giấy cũ dễ nhàu nát nên phải giữ gìn cẩn thận. Trong khi đó, loại tiền cổ thường dễ bị làm giả nên bản thân người tìm nguồn hàng không tinh mắt có thể bị lừa”, anh Văn tâm sự.

Bùi Nhung (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An