Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết con số này không có trong trong Tờ trình của Chính phủ và các tài liệu liên quan gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông mà mới chỉ là con số ước tính của các nhóm chuyên gia.

Ngay sau khi kết thúc chuyến công tác tại Singapore, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã phải đối mặt ngay với sự bức xúc của dư luận về đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông mà nổi bật là thông tin về kinh phí, với khái toán 34.275 tỷ đồng.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: "Trong quá trình trao đổi, thảo luận về tờ trình của Chính phủ tại phiên họp vừa qua, đại diện Bộ GD-ĐT đã nêu ra con số ước tính 34.000 tỷ này, gây nên sự hiểu nhầm".

Dưới đây là những trao đổi ban đầu của ông Luận về một số vấn đề được đặt ra.

- Thưa Bộ trưởng, con số khái toán hơn 34.000 tỷ đồng của đề án đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông được tính toán như thế nào?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục, lẽ ra tôi phải trực tiếp báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhưng vào thời điểm đó tôi đang đi công tác nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á.

Cá nhân tôi và lãnh đạo Bộ GD-ĐT chưa xem xét, thảo luận về các chi phí thực hiện đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Còn con số hơn 34.000 tỷ đồng nói trên là tổng hợp từ kết quả nghiên cứu của các nhóm chuyên gia khác nhau dựa theo các nội dung của Nghị quyết TƯ 8 (khóa XI) về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, ước tính không chỉ cho đổi mới chương trình, SGK phổ thông mà còn cho những công việc khác như: đào tạo lại giáo viên, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học trong toàn quốc, ứng dụng công nghệ thông tin...

Trong Tờ trình của Chính phủ và các tài liệu liên quan gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có con số này cũng như bất kỳ con số nào về kinh phí.

Tuy vậy, trong quá trình trao đổi, thảo luận về tờ trình của Chính phủ tại phiên họp vừa qua, đại diện Bộ GD-ĐT đã nêu ra con số ước tính 34.000 tỷ này, gây nên sự hiểu nhầm.

Đây là sơ suất rất đáng tiếc và Bộ Giáo dục xin nhận trách nhiệm về việc này.

- Vậy còn con số hơn 100 tỷ đồng khái toán cho việc biên soạn sách giáo khoa phổ thông là như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Tôi xin khẳng định khi Quốc hội chưa ra Nghị quyết về chủ trương đổi mới chương trình, SGK phổ thông thì chưa thể có một đề án và kinh phí cụ thể.

Chỉ sau khi Quốc hội đồng ý chủ trương thì lúc đó Bộ GD-ĐT mới bắt tay vào xây dựng đề án chi tiết, lấy ý kiến chuyên gia, đóng góp của các bộ ngành, địa phương, lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.

Trên cơ sở đó, Bộ sẽ hoàn thiện đề án để xin ý kiến Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo, sau đó mới trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định theo thẩm quyền hoặc báo cáo Quốc hội nếu vượt thẩm quyền.

- Vậy tức là vẫn sẽ có một đề án đổi mới SGK phổ thông cả trăm tỷ đồng và nhiều đề án khác với kinh phí nhiều nghìn tỷ đồng?

Tôi muốn nhắc lại những con số kinh phí liên quan đến đổi mới chương trình, SGK phổ thông được nêu trên báo chí những ngày qua chỉ là ước tính của các nhóm chuyên gia nghiên cứu khác nhau.

Việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phải làm đồng bộ, thận trọng, cầu thị, lấy ý kiến rộng rãi, trong đó có cả báo giới. Quá trình thực hiện phải trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả. Đây là việc rất khó, ngành Giáo dục luôn mong muốn được lắng nghe nhân dân quan tâm, đóng góp ý kiến.

Văn Chung - Văn Hùng (Vietnamnet)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Cựu CEO Go-Jek trở thành Bộ trưởng Giáo dục Indonesia

  Cựu CEO Go-Jek trở thành Bộ trưởng Giáo dục Indonesia

  23/10/2019 3:33 PM

  Người sáng lập Go-Jek Nadiem Makarim được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa trong nội các mới của Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

 • Bộ trưởng Giáo dục: '34.000 tỷ đồng là sơ suất'

  Bộ trưởng Giáo dục: '34.000 tỷ đồng là sơ suất'

  21/04/2014 10:30 AM

  Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết con số này không có trong trong Tờ trình của Chính phủ và các tài liệu liên quan gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông mà mới chỉ là con số ước tính của các nhóm chuyên gia.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
son Nguyen     son Nguyen - 23/04/2014 11:49 PM     Trả lời

cũng phải hỏi ý kiến người dân, học sinh những người sắp đc sử dụng dịch vụ mới của bộ GD chứ. nhớ là học sinh tiểu học ko vác nổi 3 cân đá trên người đâu nhé. nhìn mà thương các e lm

 (0 (0)

Mai Tuấn Anh     Mai Tuấn Anh - 23/04/2014 1:21 PM     Trả lời

Đúng là nói chuyện trơ trẽn và như trẻ con

 (0 (0)

MinhTri     MinhTri - 23/04/2014 10:26 AM     Trả lời

lắng nge? có bao h nghe học sinh, sinh viên, phụ huynh cần gì đâu mà nói cái từ đó ko thấy xấu hổ à chả bao h hỏi ý kiến học sinh người chịu ảnh hưởng nhiều nhất với các quyết định của bộ GD -_- đổi bao nhiêu lần, học sinh vẫn chịu gánh nặng thi cử, sách vở trường lớp, thử hỏi nước ngoài có chuyện đi học thêm học bớt ko? sao ko nhìn chế độ GD của các nước phát triển mà bắt chước làm theo nhỉ ?

 (0 (0)

phạm đình quang     phạm đình quang - 22/04/2014 12:51 PM     Trả lời

toàn mấy thánh ăn nói thì hay.chỉ giỏi bao biện thôi .sgk có thay đổi thì thi cử vẫn bất cập

 (0 (0)

thanhbinh     thanhbinh - 22/04/2014 12:15 PM     Trả lời

Đây là sơ suất đáng kinh ngạc: Để lộ thông tin cho báo chí biết. Lần sau nên cẩn thận hơn nếu không thì khó mà làm "giàu" được.

 (0 (0)

pcjsc123     pcjsc123 - 21/04/2014 10:44 PM     Trả lời

Một chương trình lớn như vậy, liên quan đến cả tương lai của đất nước mà các nhà chức trách bảo là sơ suất do đi công tác là kg thể chấp nhận được. Nếu mới chỉ là đang nghiên cứu sao đã đưa ra trước quốc hội rùi, làm ăn như vậy là chưa chặt chẽ, còn quan liêu.

 (0 (0)

trần Bang@gmal.com     trần Bang@gmal.com - 21/04/2014 9:40 PM     Trả lời

Với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục lẽ ra tôi phải trực tiếp báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhưng con số hơn 34.000 tỷ đồng và con số hơn 100 tỷ đồng khái toán cho việc biên soạn sách giáo khoa nói trên là sơ suất rất đáng tiếc và Bộ Giáo dục xin nhận trách nhiệm về việc này. ông này nói nhẹ như lông hồng ông có biêt tiền đó có thể do 34,000,00 học sinh nghèo đang nhịn ăn để đóng góp cho sơ suất này...lạ thật

 (0 (0)

CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.