Chiều nay 25.5, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội. Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã trần tình về việc tăng giá xăng, cũng như tình trạng được mùa mất giá của nông sản.
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - Ảnh: Ngọc Thắng
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng giải thích, về cơ chế điều hành giá, tiếp tục đưa hàng hóa theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Vừa qua ngành Tài chính và Công thương được giao điều hành giá xăng dầu, phối hợp tương đối tốt. "Thực tế điều hành có nhiều cơ chế mới nhưng chúng tôi từng bước công khai, minh bạch, nguyên tắc bám sát giá thị trường thế giới, cứ 15 ngày biến động thì giá thị trường Việt Nam biến động theo", ông Vũ Huy Hoàng nói.
Cũng theo Bộ trưởng Công thương, ta khác với thế giới là có quỹ bình ổn giá xăng dầu, nếu không có quỹ này thì vừa rồi tăng giá còn cao hơn. Vừa rồi đáng lẽ người dân phải trả 2.000 đồng/lít xăng nhưng thực tế chỉ phải trả thêm 1.000 thôi, 1.000 còn lại trích từ quỹ bình ổn. “Chúng tôi mỗi khi đứng trước việc tăng giá cảm thấy rất khó khăn, nhưng tôi nghĩ chắc chắn với thời gian, với cơ chế điều hành ngày càng nhuần nhuyễn, dư luận sẽ hiểu thấu đáo hơn”, ông Hoàng giãi bày. 

Đừng đổ lỗi cho người nông dân khi nông sản mất giá

Về tiêu thụ nông sản, cụ thể là "điệp khúc" nông dân được mùa rớt giá, Bộ trưởng Công thương cho rằng: “Đừng đổ lỗi cho người nông dân, trước hết trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý”.
Theo ông Hoàng, đương nhiên người nông dân có một phần trách nhiệm nhưng nếu nói về tiêu thụ, nếu chủ động được về quy hoạch, sẽ không có biến động nhiều về sản lượng và như vậy, nhu cầu tiêu thụ và lượng hàng hóa dư thừa sẽ không quá chênh lệch.
Về gạo đã chủ động được về đầu ra cho sản phẩm, nhưng mặt hàng khác như dưa hấu, cây ngắn ngày, bà con trồng xen vụ thì rất khó trong câu chuyện quy hoạch. Theo Bộ trưởng, "quả dưa hấu đương nhiên thương lái mua của nông dân chứ nông dân không trực tiếp xuất khẩu. Vì ta không thể dự báo được năm nay bao nhiêu người trồng, diện tích bao nhiêu vì chỉ trồng 2, 3 tháng và trồng xen canh nên việc xuất khẩu là rất khó. Dung lượng tiếp nhận của Trung Quốc về bến bãi cũng có hạn, mỗi ngày chỉ 300 - 400 xe nên nhiều khi quá tải, lại không có hợp đồng kí trước, mang sang họ phải phân loại nên có tình trạng ách tắc".
Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng Công thương cho biết, ngoài việc đề nghị các địa phương chủ động (trong việc quy hoạch cây trồng, tiêu thụ hàng nông sản), Bộ Công thương cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương và bà con nông dân để tìm đầu ra cho sản phẩm.
Tuệ Nguyễn (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7