Với tốc độ tăng trưởng giá trên 30% so với hồi đầu năm, cổ phiếu HAG vừa mang về cho bầu Đức hơn 130 triệu USD, tương đương trên 2.000 tỷ đồng chỉ trong hai tháng.

Theo thống kê của VnExpress.net và đối tác cung cấp dữ liệu VNDirect, hơn 150 triệu cổ phiếu HAG khớp lệnh thành công trong hai tháng đầu năm, tương đương gần 40% khối lượng giao dịch mã này cả năm 2013 và trị giá 3.641 tỷ đồng. Thị giá HAG theo đó cũng bật mạnh và tích lũy thêm trên 30%.

Bầu Đức vừa tích lũy thêm 130 triệu USD chỉ sau hai tháng nhờ sở hữu cổ phiếu HAG. Ảnh: An Nhơn

Những tín hiệu trên góp phần khiến trị giá tài sản thông qua cổ phiếu HAG của Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai – ông Đoàn Nguyên Đức gia tăng hơn 2.000 tỷ đồng, tương đương gần 132 triệu USD. Đến ngày 28/2, tổng trị giá tài sản của bầu Đức tại HAGL đạt gần 8.476 tỷ đồng.

Kết quả này còn giúp bầu Đức bảo toàn vị trí số hai trong top 100 người giàu đồng thời trở thành doanh nhân kiếm nhiều tiền nhất sàn chứng khoán đầu năm 2014. Ngoài bầu Đức, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) cũng một trong những doanh nhân lời nhiều nhất thời gian qua nhờ cổ phiếu VIC tăng hơn 9% giá, giúp trị giá tài sản của ông tích lũy thêm 1.850 tỷ đồng. Các doanh nhân khác trong danh sách đa phần tăng trị giá tài sản chứng khoán từ vài chục cho đến vài trăm tỷ đồng.

* Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú giàu thứ 1.092 trên thế giới

Hai tháng qua, câu chuyện về cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là chủ đề hầu như luôn được giới đầu tư nhắc đến. Khối lượng giao dịch mã này tăng đột biến khi mỗi phiên khớp lệnh hàng triệu cổ phiếu. Phiên cao điểm, HAG từng giao dịch trên 13,4 triệu cổ phiếu và đánh dấu mức cao nhất kể từ khi mã này niêm yết lên sàn hồi năm 2008.

Năm qua cũng được xem là thời điểm thuận lợi của bầu Đức khi kết quả kinh doanh có bước đột phá với mức tăng lãi 2,6 lần. Những lĩnh vực đầu tư mới như mía đường, cao su cũng mang lại lợi nhuận đáng kể cho HAGL và là yếu tố khiến cổ phiếu HAG khởi sắc trong những phiên đầu năm.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Đoàng Nguyên Đức – Chủ tịch HAGL cho rằng lợi thế hiện nay của HAGL là doanh nghiệp có các dự án nông nghiệp quy mô lớn và sắp vào chu kỳ hái quả.

“Xu thế chung hiện nay cổ phiếu nông nghiệp cũng đang là món ăn hấp dẫn nhà đầu tư”, bầu Đức chia sẻ.

Tính chung hai tháng đầu năm, 100 người giàu nhất sàn chứng khoán tích lũy thêm gần 600 triệu USD nhờ giá cổ phiếu tăng. Trong đó, 15% số này là đóng góp từ việc tăng trị giá tài sản của bầu Đức.

Hồi năm 2012, bầu Đức cũng từng là doanh nhân kiếm nhiều tiền nhất trên sàn chứng khoán nhờ việcgiá HAG có những cú bật mạnh mẽ. Khi đó, mã này tăng thêm 20% sau 10 tháng khiến trị giá tài sản cổ phiếu của chủ tịch HAGL tích lũy gần 1.024 tỷ đồng và trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán lúc bấy giờ.

Tường Vi (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.