Cập nhật 30/10/2012 1:09 PM
Dù đã viết đơn xin nghỉ phép cả kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII với lý do “sức khỏe không đảm bảo”, song ngày 29/10 ông Đặng Thành Tâm bất ngờ xuất hiện với nhiều đồn đoán trái chiều.

Có hai chiều hướng đang đặt ra, một là sự xuất hiện này nhằm cứu uy tín cá nhân, song cũng là để vực dậy tình cảnh “bết bát” của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (Mã chứng khoán KBC).

Ông Tâm trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: LAD/Vietnamnet.

Tên tuổi bị một số báo “tấn công”

Từng chỉ ra nhiều sai phạm của ông Tâm, tờ N.C.T. ngày 28/9 đã đặt cho ông cái biệt danh “bố già” với các chiêu trục lợi Ngân hàng Phương Tây.

Bài viết nêu, trong nhiều năm qua, với thế lực cả về kinh doanh lẫn chính trị, "bố già" Đặng Thành Tâm, ông chủ thực sự của hai ngân hàng Phương Tây và Nam Việt (Navibank) đã dùng nhiều thủ đoạn sai trái, mờ ám để thao túng và trục lợi từ các ngân hàng này... Trong đó có nêu, ông Tâm đã đạo diễn cho Ngân hàng Phương Tây mua trái phiếu (bản chất là cho vay) của Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (300 tỉ đồng) và Tổng công ty đô thị Kinh Bắc (1.500 tỉ đồng). Việc mua bán này dựa trên những phương án kinh doanh không rõ ràng, các dự án lập khống, dẫn đến việc sử dụng vốn không đúng mục đích, gây thiệt hại cho ngân hàng.

Ngày 19/10 NHNN Việt Nam đã công bố bản kết luận thanh tra số 177/KL-TTGSNH1.m ngày 24-5-2012 của cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng. Bản kết luận này dày 32 trang do Phó chánh thanh tra giám sát ngân hàng Đặng Văn Thảo ký, và Sổ phụ tài khoản của ông Đặng Thành Tâm tại ngân hàng Phương Tây.

Báo cáo kết quả giám sát của Bản kết luận Thanh tra trên đã khẳng định 6 khoản vay của ông Đặng Thành Tâm là hoàn toàn sai phạm. Như vậy những nội dung Báo CCBVN đã phản ánh trong loạt bài về vi phạm của ông Đặng Thành Tâm là hoàn toàn chính xác.

Kinh doanh gặp khó

KBC chính là "con cưng" của ông Đặng Thành Tâm.(Ảnh:Petrotimes)

Tên tuổi của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (Mã chứng khoán KBC) luôn gắn liền với tên tuổi của ông Đặng Thành Tâm. Tuy nhiên, khi ông Đặng Thành Tâm “dính” tới một loạt sai phạm trong hoạt động đầu tư, uỷ thác đầu tư, môi giới chứng khoán,... trong lĩnh vực ngân hàng và kết quả kinh doanh của các công ty ông đang giữ vai trò Chủ tịch HĐQT hoặc Tổng giám đốc lại vô cùng bết bát khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2012 của KBC có nêu: Doanh thu của công ty vỏn vẹn chỉ có 175 tỷ đồng, giảm hơn 50% so với năm trước. Trong khi đó chi phí lãi vay lên tới 158 tỷ đồng. Trước đó, năm 2011 lợi nhuận sau thuế của KBC chỉ đạt 35 tỷ đồng, giảm rất mạnh so với năm trước đó. Hiện tại, tình trạng tài chính của KBC đang rất bấp bênh khi nợ vay của công ty lên đến gần 4.000 tỷ đồng, hàng tồn kho gần 6.000 tỷ đồng. Với bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay thì chắc chắn KBC sẽ còn phải gánh chịu không ít khó khăn phía trước.

Tuy nhiên, sự xuất hiện này có thực sự “cứu” được KCB và ITA vẫn phải chờ đợi.

“Bão” dư luận có tan

Bất ngờ xuất hiện sau 1 tuần kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII khai mạc, điều mà người ta dễ nhận thấy ngay lập tức đó là giữa phiên giao dịch buổi sáng 29/10 hai cổ phiếu ITA và KBC bất ngờ quay đầu tăng trần. Sự tăng trưởng đột ngột này được ghi dấu khi hai cổ phiếu ITA và KBC liên tục giảm mạnh lúc đầu giờ và nhiều phiên sàn liên tiếp trước đó.

Tại hành lang Quốc hội, ông Tâm chia sẻ với báo chí rằng, đại biểu Quốc hội là phải đi họp để thể hiện trách nhiệm với những cử tri đã tin tưởng lựa chọn mình và ông sẽ tham dự hết kỳ họp bởi sau một thời gian chữa trị bệnh ông đã cảm thấy ổn hơn.

Về tình hình kinh doanh, ông Tâm cho biết, trong tình hình khó khăn chung của các doanh nghiệp thì doanh nghiệp của ông cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Hiện, ông Tâm là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn đầu tư Sài Gòn. Trước kỳ họp Quốc hội lần này, có khá nhiều thông tin trên một số tờ báo chính thống trong nước đặt câu hỏi về sự minh bạch trong hoạt động kinh tế của ông Tâm. Đồng thời ông lại là em trai của bà Đặng Thị Hoàng Yến – người từng bị bãi miễn Đại biểu Quốc hội vì gian dối trong khai báo lý lịch. Bà Yến là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu Tư Công Nghiệp Tân Tạo.

Chúng tôi đang liên lạc với ông Tâm để tìm hiểu nhận định của cá nhân ông sau những đồn đoán này.

Theo Phương Nguyên (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Xem Thêm >>
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là Network bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cung cấp thông tin bất động sản, thông tin mới nhất thị trường nhà đất và mua bán nhà đất tại Việt Nam. Network CafeLand gồm có: CafeLand Nhà Đất, CafeLand TV, CafeLand Map, CafeLand Proptech….