Tất cả các cột xăng tại cửa hàng bán lẻ đều phải gắn thiết bị in hóa đơn, chứng từ để giao trả khách hàng sau khi giao dịch hoàn thành.

Theo thông tư vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, từ 1/7/2018, tất cả cột bơm xăng dầu của các thương nhân bắt buộc phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng. Nhân viên cửa hàng sẽ có trách nhiệm giao chứng từ này cho khách khi giao dịch hoàn tất.

Thiết bị in chứng từ đã được lắp đặt tại một số cây xăng hiện nay. Ảnh: Quý Đoàn

Chứng từ hiển thị tên và địa chỉ cơ sở bán hàng, các thông số cột bơm xăng, thời điểm giao dịch, loại xăng dầu, số lượng, đơn giá, tổng tiền... Thiết bị này không có chức năng thay đổi đặc tính kỹ thuật đo lường của cột đo xăng dầu.

Tại các cây xăng hiện nay, sau mỗi giao dịch nếu có yêu cầu từ khách hàng nhân viên vẫn xuất hóa đơn bằng cách viết tay, song chỉ có thông số về lượng xăng và đơn giá, địa chỉ cửa hàng.

Theo cơ quan quản lý, việc lắp đặt thiết bị in hóa đơn, chứng từ tại mỗi cột bơm sẽ ngăn chặn hành vi gian lận, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cung cấp bằng chứng khi khách hàng cần khiếu nại.

Ngoài yêu cầu về thiết bị xuất hóa đơn nêu trên, cũng theo quy định mới, các cửa hàng xăng dầu phải trang bị ca đong, bình đong có dung tích 1 lít, 2 lít, 5 lít và 10 lít và các ống đong chia độ có phạm vi đo phù hợp để tự kiểm tra định kỳ theo quy định.

Trước đó, năm 2014, TP HCM đã thí điểm mô hình xuất hóa đơn tự động cho khách hàng, song theo đánh giá ban đầu của địa phương, việc làm này vẫn còn một số hạn chế. Chẳng hạn không ít giao diện trụ bơm xăng dầu không thích hợp với việc đặt thiết bị in, chỉ số đồng hồ và hóa đơn không đồng bộ khiến sai số đến vài trăm đồng mỗi giao dịch. Ngoài ra, chi phí lắp đặt, bảo dưỡng khiến nhiều thương nhân không mặn mà.

Trịnh Nguyên (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.