Apple, Oracle và nhiều đại gia công nghệ khác đã gia nhập hàng ngũ những người mua trái phiếu lớn nhất thế giới khi thường xuyên gom đến một nửa số lượng trong các đợt phát hành.

Các công ty này đang tăng cường sức mạnh tại các thị trường vốn được thống trị bởi các quỹ đầu tư trái phiếu lớn, như PIMCO, BlackRock, Vanguard hay Fidelity Investment. Họ đang tìm kiếm lợi nhuận khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã giữ lãi suất ngắn hạn gần 0% suốt 7 năm qua.

"Chúng tôi cũng đối xử với họ như Fidelity, Vanguard và các nhà đầu tư khác vậy", Curt Zuber - Giám đốc Tài chính tại Westpac Banking cho biết. 4 ngân hàng lớn nhất Australia đang dựa chủ yếu vào nguồn vốn từ phát hành trái phiếu nước ngoài. Họ đều đã cử đại diện đến chi nhánh quản lý tiền của Apple - Braeburn Capital.

Các doanh nghiệp này đang tìm cách đầu tư núi tiền mặt kỷ lục vào thị trường trái phiếu trong những năm gần đây. Do không ngành  nào có số tiền mặt lớn như công nghệ.

Apple hiện có 171,3 tỷ USD tiền mặt. Ảnh: Next smartphone

Apple, Oracle, Google và 7 hãng công nghệ lớn khác đang có hơn 500 tỷ USD tiền mặt, tăng hơn gấp 3 kể từ năm 2008, theo số liệu của Bloomberg. Vấn đề là quá nhiều trong số chúng đang mắc kẹt ở nước ngoài. Nếu mang số tiền này về Mỹ, họ sẽ mất cả đống thuế. Vì vậy, họ chọn cách đầu tư vào trái phiếu.

Xu hướng này đang khiến các nhà đầu tư truyền thống ngày càng khó tiếp cận các đợt phát hành mới. Mua trái phiếu doanh nghiệp là một trong những cách dễ dàng nhất với các nhà quản lý tài chính nếu muốn có kết quả trên trung bình.

Apple hiện là một trong những người mua trái phiếu doanh nghiệp ngắn hạn lớn nhất. Với mỗi đợt phát hành 1 tỷ USD, họ thường mua tới 200 triệu USD. "Tôi chắc chắn rằng các quỹ đầu tư như Vanguard hay Pimco sẽ thích Apple gọi cho họ và nhờ họ quản lý tiền hơn là cạnh tranh với họ trong các đợt mua trái phiếu", Kevin McPartland - Giám đốc Công nghệ và Cấu trúc Thị trường tại hãng nghiên cứu Greenwich Associates cho biết.

Apple, Oracle và các hãng công nghệ khác đã mua trái phiếu sẽ đáo hạn trong 2-3 năm tới. Phần lớn được phát hành bởi các công ty tài chính. Họ cũng nhắm đến trái phiếu của các công ty được đánh giá cao như Exxon Mobil, Merck và Wal-Mart Stores.

Oracle đang đầu tư 25,8 tỷ USD vào trái phiếu doanh nghiệp, trong khi Google có 11,5 tỷ USD, theo báo cáo tài chính mới nhất. Xu hướng này đang gây lo ngại sẽ khiến thị trường yếu đi nếu một ngày nào đó, các công ty này quyết định đổ tiền vào kênh khác.

Ví dụ, lãi suất tăng có thể khiến họ đầu tư vào trái phiếu Chính phủ, Jason Shoup - Giám đốc Chiến lược Tín dụng tại Citigroup nhận xét. "Tôi sợ rằng nếu FED quyết định nâng lãi suất, sẽ có rất nhiều kênh đầu tư thay thế khác hơn là trái phiếu doanh nghiệp, như trái phiếu Chính phủ hay chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế thế chấp chẳng hạn", ông cho biết.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ