Thị phần của Apple tại các nước châu Á quan trọng đã tăng vọt từ sau khi tung hai mẫu iPhone màn hình lớn năm ngoái, thậm chí thách thức ngôi vị của Samsung tại chính Hàn Quốc.

Theo báo cáo vừa công bố của Counterpoint Research, Apple đã có bước tiến lớn tại Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tháng 11 năm ngoái, thị phần của hãng tại đây đã tăng vọt lên 33% từ 15% trước khi iPhone 6 và iPhone 6 Plus ra mắt. Apple nhờ vậy đã vượt qua LG (14%) để trở thành hãng điện thoại lớn thứ 2 tại đây, chỉ sau Samsung (46%). Cho đến trước tháng 11, thị phần của Samsung ở quê nhà luôn quanh 60%.

iPhone màn hình lớn đã được kỳ vọng sẽ bán chạy ở châu Á, nơi người dùng từ lâu đã coi smartphone là công cụ giao tiếp chủ yếu. Samsung là người tiên phong trong việc phát triển các phablet (điện thoại lai máy tính bảng) và Hàn Quốc cũng là một trong những thị trường lớn nhất cho các thiết bị này.

Apple-Korea-Nov-2014-7039-1421830944.png

Thống kê thị phần các hãng điện thoại tại Hàn Quốc đến hết tháng 11 năm ngoái.

"Chưa thương hiệu nước ngoài nào từng vượt 20% thị phần tại Hàn Quốc. Samsung luôn luôn là hãng thống trị. Nhưng iPhone 6 và 6 Plus đã tạo ra sự khác biệt", Tom Kang - Giám đốc nghiên cứu thiết bị di động tại Counterpoint cho biết.

Thị phần Apple tại Nhật Bản cũng tăng mạnh, lên 51% tháng 11, từ chỉ gần 20% trước khi ra mắt điện thoại màn hình lớn. Đây là một trong những thị trường tiêu thụ mạnh nhất sản phẩm của Táo Khuyết. Apple vì vậy cũng đã vượt xa hãng có thị phần cao nhì tại đây là Sony với 17% trong tháng 11.

Apple-Japan-Nov-2014-1024x623-2556-14218

Thống kê thị phần các hãng điện thoại tại Nhật Bản đến hết tháng 11 năm ngoái.

Tại Trung Quốc, Apple đang phải đối mặt với cuộc chiến ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, 12% thị phần cũng đủ để hãng giành vị trí thứ 3, sau Xiaomi (18%) và Lenovo (13%). Samsung - cựu vương tại Trung Quốc giờ đã rơi xuống vị trí thứ 4 với chỉ 9% thị phần trong tháng 11. So với cùng kỳ năm trước, doanh số bán iPhone tại Trung Quốc tăng tới 45%.

Tháng này, Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động trong 3 tháng cuối năm 2014 có thể giảm tới 37% so với năm trước. Đây sẽ là quý thứ 5 liên tiếp hãng giảm lãi, dù giới phân tích cho biết có nhiều dấu hiệu đà rơi tự do trong mảng smartphone đang chậm lại.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.