Những vị CEO thành công và tài giỏi thường có chung 8 niềm tin về nơi làm việc, công ty và con người sau đây.

1. Kinh doanh là một "hệ sinh thái", không phải một chiến trường

Những lãnh đạo bình thường định nghĩa kinh doanh như là một cuộc xung đột và chiến tranh giữa các công ty, các phòng ban và các nhóm. Họ gán cho công ty cạnh tranh là "kẻ thù" của mình và khách hàng là những "vùng lãnh thổ" mà họ muốn chinh phục.

Những lãnh đạo giỏi lại định nghĩa kinh doanh như là một hệ thống cộng sinh, tất cả cùng tồn tại và phát triển. Nhân viên của họ dễ dàng thích nghi với thị trường mới, nhanh chóng tạo mối quan hệ hợp tác với những công ty khác và khách hàng, và kể cả những công ty cạnh tranh.

2. Công ty là một cộng đồng, không phải một cỗ máy

Sếp bình thường coi công ty mình như là một cỗ máy và nhân viên như là những "bánh răng". Họ tạo ra một cấu trúc vững chắc, đặt ra những quy định khắt khe và luôn muốn kiểm soát tất cả.

Sếp giỏi coi công ty là một tập hợp của những cá nhân có ước mơ và hy vọng riêng. Sếp giỏi sẽ truyền cảm hứng cho nhân viên để họ làm việc và cống hiến hết hình cho công ty.

3. Quản lý là một dịch vụ, không phải là sự kiểm soát

Sếp bình thường muốn nhân viên nghe và làm theo răm rắp những gì họ muốn. Họ luôn "căng mắt" tìm lỗi của nhân viên và tạo một không gian làm việc kiểu "bảo gì nghe nấy".

Sếp giỏi đặt ra mục tiêu và định hướng chung và cố gắng hết sức để cung cấp đầy đủ những gì nhân viên cần để có thể hoàn thành công việc. Họ trao cho nhân viên toàn quyền quyết định trong công việc và chỉ can thiệp khi nào cần thiết.

4. Nhân viên là đồng nghiệp chứ không phải con

Sếp bình thường xem nhân viên như là những người thấp kém hơn mình, những người họ không thể tin tưởng giao việc nếu như họ không trực tiếp giám sát.

Sếp giỏi đối xử với từng nhân viên như thể họ là những nhân vật quan trọng nhất trong công ty. Nhân viên nào cũng được sếp coi trọng, từ người bốc hàng đến nhân viên cấp cao trong văn phòng. Vì thế, nhân viên ở mọi cấp bậc tự tin làm và chịu trách nhiệm cho công việc của mình.

5. Động lực không xuất phát từ nỗi sợ hãi

Sếp bình thường dùng những hăm dọa như sa thải, bị chế giễu hoặc mất đặc quyền để tạo động lực cho nhân viên. Kết quả là nhân viên bị tê liệt và không thể tự ra quyết định khi cần thiết vì làm như thế quá mạo hiểm.

Sếp giỏi cho nhân viên thấy được những điều tốt đẹp có thể đến trong tương lai mà nhân viên có thể là một phần của những điều tốt đẹp đó. Nhân viên nhờ đó mà có động lực làm việc chăm chỉ hơn bởi vì họ có niềm tin rằng họ sẽ được tặng thưởng xứng đáng cho những thành quả đạt được.

6. Cải cách đồng nghĩa với sự phát triển

Sếp bình thường rất ngại sự cải cách vì điều đó quá phức tạp. Họ chỉ thay đổi khi thực sự cần thiết như lúc công ty đang gặp khó khăn.

Sếp giỏi hiểu rằng cải cách và thay đổi là điều thiết yếu. Họ biết rằng thành công chỉ đến khi nhân viên và công ty biết đón nhận những ý tưởng và chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.

7. Công nghệ chỉ giúp đỡ chứ không thay thế

Sếp bình thường tin rằng công nghệ là cách duy nhất có thể giúp họ trong việc tăng cường công việc quản lý và khả năng dự báo. Họ lắp đặt thật nhiều thiết bị công nghệ mà không mảy may biết rằng nó sẽ làm nhân viên cảm thấy vô dụng và bị đối kháng.

Đối với sếp giỏi, công nghệ là thứ trợ giúp cho nhân viên giải phóng các ý tưởng và tạo mối quan hệ với các đồng nghiệp khác.

8. Công việc phải luôn thú vị

Sếp bình thường luôn mong đợi nhân viên phải ghét làm việc. Do đó, họ mới có lý do để đàn áp nhân viên và nhân viên nghiễm nhiên trở thành nạn nhân của họ.

Sếp giỏi muốn công việc phải luôn thú vị. Vì thế, họ luôn cố hết sức để có và giao những công việc mà nhân viên thực sự yêu thích và muốn làm.

Theo DNSG
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn