Và chỉ có môt sự thật luôn đúng đó là: Việc có thể tác động đến người khác chưa chắc sẽ tác động tới bạn, vì mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt.
Bạn hay thức dậy sau 8 giờ sáng, để bàn làm việc bừa bộn, dành ít thời gian cho công việc hơn đồng nghiệp…nhưng chưa chắc bạn sẽ làm việc tệ hơn nhiều người khác.
Business Insider đã tổng hợp và liệt kệ những lầm tưởng chúng ta hay mắc phải khi đề cập đến các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động.
1. Ngủ dậy muộn
Bạn chắc chắn sẽ được tán dương nếu chào ngày mới từ lúc 5 giờ sáng, sau đó có thời gian đi tới phòng gym hoặc ngồi thiền. Tuy nhiên với nhiều người, việc này có thể tạo sự mệt mỏi, từ đó dẫn đến một ngày làm việc không hiệu quả.
Theo Chris Bailey, tác giả cuốn sách "The Productivity Project" việc thức dậy lúc lúc 5:30 sáng và đi ngủ từ 09:30 thật sự khó khăn. Chris tự nhận mình là một “cú đêm” và chỉ cảm thấy tràn đầy năng lượng, sự tập trung, sáng tạo vào thời điểm mọi người đã ngủ say.
Vì đồng hồ sinh học của mỗi người khác nhau, nên phong cách ngủ dậy cũng khác nhau, đó là chuyện đương nhiên.
2. Có thời gian làm việc ít hơn đồng nghiệp
Giáo sư Robin Ely đến từ Đại học Havard đã tiến hành nghiên cứu và kết luận: Con người dành nhiều thời gian cho công việc nhưng hiệu quả cao không cao. Việc này trên thực tế chỉ tạo ra ấn tượng với sếp hoặc người khác rằng bạn là nhân viên chăm chỉ.
Robin đã thử cắt giảm thời gian làm việc từ 9 giờ một ngày xuống còn 8 giờ và nhận ra hiệu suất làm việc của mình không thay đổi. Chỉ là cô sẽ cảm thấy hơi “tội lỗi” nếu rời văn phòng sớm hơn đồng nghiệp.
3. Để bàn làm việc bừa bộn
Một nghiên cứu thực hiện từ năm 2015 đã chỉ ra con người có xu hướng làm việc tốt hơn trong môi trường lộn xộn. Tình trạng bừa bộn vật lý khiến đầu óc bạn có khả năng xác định mục tiêu và sắp xếp thự tứ các mục tiêu rõ ràng hơn.
Tuy nhiên không nên vì thế mà để bàn làm việc quá bừa bãi, một vài quyển sách, giấy nhớ, bút mực, khung ảnh là đủ.
4. Không chịu dọn dẹp hòm thư điện tử
Theo Laura Vanderkam, tác giả của nhiều cuốn sách bàn về cách quản lý thời gian và làm việc hiệu quả, không có mối liên hệ nào giữa thành công và một cái hòm thư điện tử gọn gàng.
Cô khẳng định việc kiểm tra từng lá thư sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian cũng như năng lượng. Tốt nhất nên chọn lọc trong hòm thư những nội dung “khẩn cấp” và trả lời. Số còn lại hãy mặc kệ. “Nếu chúng thật sự cần thiết, người gửi sẽ tìm cách gọi lại hoặc gửi thêm tin nhắn cho bạn thôi”, Laura chia sẻ.
5. Bị stress
Chúng ta thường tìm mọi cách để né tránh stress và căng thẳng. Tuy nhiên theo nhà tâm lý học Kelly McGonigal, stress có thể có lợi cho bạn.
Việc bạn stress về một vấn đề, dù là công việc hay gia đình, chứng tỏ bạn thật sự quan tâm đến vấn đề đó. Chỉ cần luôn giữ trong đầu suy nghĩ “Tôi streess vì điều này có ý nghĩa lớn với tôi,” bạn sẽ tìm ra cách để vượt qua stress và giải quyết vấn đề.
6. Hay trì hoãn
Trong một vài trường hợp, việc trì hoãn sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp khác, điều này không đúng. Theo giáo sư Adam Grant, tác giả cuốn sách " Originals ", Steve Jobs là người rất hay trì hoãn, nhưng ông lại rất thành công.
Vậy thì phải có một mối liên hệ giữa hai yếu tố này. “Thời gian Steve Job trì hoãn một việc nào đó sẽ được dùng để tư duy theo nhiều hướng khác nhau, từ đó giúp ông đưa ra nhiều ý tưởng mới và thoát khỏi lối mòn tư duy truyền thống”, Adam cho biết.
Nhung Nhung (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.