Các doanh nghiệp muốn tăng trưởng cần phải tăng cường vốn. Tuy nhiên, nguồn tài trợ từ dòng tiền mặt và vay ngân hàng lại rất hạn chế, đặc biệt, nếu doanh nghiệp đang có tốc độ phát triển nhanh. Khi đó, các doanh nghiệp bắt buộc phải tìm nhà tài trợ hoặc các quỹ đầu tư để tiếp tục phát triển. Việc này được ví như “bơi cùng cá mập”.

Các nhà tài trợ hoặc các quỹ đầu tư bao giờ cũng dày dặn kinh nghiệm đầu tư và kinh doanh nên để thuyết phục được họ là điều không dễ dàng. Bạn cần phải có đội ngũ cực kì giỏi và chuyên nghiệp để chứng minh cho các nhà đầu tư thấy rằng công việc kinh doanh của bạn đang rất thuận lợi và cần nguồn vốn để tiếp tục sự tăng trưởng đó. Hơn nữa, để chiến thắng trước “bể cá mập”, bạn phải có cái nhìn xa hơn nhà đầu tư chứ không đơn thuần là chất lượng kinh doanh hiện tại.

Nếu bạn cần nhà đầu tư và có cơ hội để quảng bá doanh nghiệp của mình trước họ, hãy tuân thủ theo 5 nguyên tắc sau đây để đảm bảo an toàn cho sự tăng trưởng của bạn.

1. Giới thiệu theo cách đặt biệt

Bạn cần phải tạo ra một câu chuyện hấp dẫn về thị trường của bạn, nhu cầu của khách hàng và cách bạn lắp đầy vào hai “khoảng trống” đó. Điều này không phải là về những con số, mà là khái niệm. Bạn cần phải vẽ bức tranh theo hướng các nhà đầu tư muốn và thuyết phục họ tin tưởng vào sự tăng trưởng trong bức tranh đó.

2. Phải thận trọng

Mặc dù nhà đầu tư có thể xem là giai đoạn đầu hoặc liên doanh làm ăn, họ vẫn luôn chú ý đến việc đầu tư an toàn. Điều đó có nghĩa là các công ty phải tạo ra doanh thu tích cực lớn hơn doanh thu trước đó. Vai trò của bạn như là một nhà doanh nghiệp để chứng minh các mô hình, trong khi đó vai trò của họ, như là nguồn tài trợ bên ngoài, là tạo điều kiện mở rộng quy mô của mô hình. Doanh thu chứng minh rằng khách hàng sẵn sàng trả tiền cho dịch vụ của bạn và thu hút những khách hàng mới. Đó là sự an toàn trong các con số.

Các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền ra khi họ biết các nhà đầu tư khác sẵn sàng làm điều đó. Và tất nhiên, họ cũng có một con đường rõ ràng để thoát ra.

3. Thừa nhận những rủi ro

Nhận thấy công ty của bạn đầy rủi ro, cho dù nó thành công, cho thấy rằng bạn hiểu thách thức và đang hành động để tránh những rủi ro. Đừng ngại thừa nhận khi bạn không có câu trả lời và bạn đang cần lời khuyên để vượt qua những thách thức đó.

4. Giới thiệu bản thân

Hầu hết các nhà đầu tư đều đầu tư vào những người có ý tưởng lớn. Do đó, hãy chứng minh rằng bạn là một người lãnh đạo xứng đáng. Nói về phẩm chất của bạn và nhóm bạn đã xây dựng. Điều này sẽ đảm bảo bạn khác biệt với kinh doanh giỏi. 

5. Làm cho họ cười

Các nhà đầu tư không phải là tấm séc, họ là những người có tấm séc. Nếu bạn có thể xây dựng mối quan hệ trên mức cá nhân, bạn sẽ tạo được lòng tin và sự tự tin để họ sẵn sàng điền những con số vào tấm séc cho bạn.

Bước vào “bể cá mập” là điều không thể tránh khỏi cho các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh. Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn sẽ không lo bị “ăn thịt”.

Theo doanhnhanthanhdat.net/NĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • 5 lời khuyên để “bơi cùng cá mập”

    5 lời khuyên để “bơi cùng cá mập”

    15/03/2013 10:36 AM

    Các doanh nghiệp muốn tăng trưởng cần phải tăng cường vốn. Tuy nhiên, nguồn tài trợ từ dòng tiền mặt và vay ngân hàng lại rất hạn chế, đặc biệt, nếu doanh nghiệp đang có tốc độ phát triển nhanh. Khi đó, các doanh nghiệp bắt buộc phải tìm nhà tài trợ hoặc các quỹ đầu tư để tiếp tục phát triển. Việc này được ví như “bơi cùng cá mập”.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.