CafeLand - Giải quyết xung đột nội dung, hiệu lực hợp đồng, chuyển giao nghĩa vụ hợp đồng ... là những điều khoản cơ bản thường bị bỏ qua, nhưng lại có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu những thiệt hại nghiêm trọng khi giao kết hợp đồng.

Điều khoản giải quyết xung đột nội dung

Trong quá trình đám phán hợp đồng, đặc biệt là các hợp đồng có tính phức tạp, các bên thường dẫn chiếu đến các tài liệu khác như: hướng dẫn sử dụng sản phẩm, bản ghi nhớ, phụ lục,… Việc này ẩn chứa rủi ro xung đột nội dung giữa điều khoản trong hợp đồng và các tài liệu đó. Chính vì vậy các bên cần thoả thuận văn bản ưu tiên áp dụng khi có xung đột nội dung.

Điều khoản hiệu lực hợp đồng

Khi không có thỏa thuận khác, nếu hợp đồng chấm dứt, các điều khoản trong hợp đồng cũng sẽ được xem là hết hiệu lực, trừ một số trường hợp như điều khoản về giải quyết tranh chấp.

Một số điều khoản cần quy định không phụ thuộc hiệu lực của hợp đồng như điều khoản về bảo mật thông tin, bảo hành, bồi thường thiệt hại, phạt hợp đồng,... Doanh nghiệp nên nêu rõ nội dung này trong hợp đồng để ràng buộc trách nhiệm các bên sau khi hợp đồng chấm dứt.

Điều khoản chuyển giao nghĩa vụ hợp đồng

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, pháp luật không cấm các bên chuyển giao toàn bộ hay một phần nghĩa vụ thực hiện hợp đồng cho tổ chức hoặc cá nhân khác. Việc chuyển giao nghĩa vụ này có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của bên còn lại . Vì vậy để bảo vệ lợi ích của mình, các bên  nên lưu ý về điều khoản  hạn chế việc chuyển giao nghĩa vụ của hợp đồng  cho bên thứ ba.

Điều khoản chi phí giải quyết tranh chấp

Quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua tòa án hoặc trọng tài gây tổn thất nhiều chi phí cho các bên. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ngoài khoản tiền án phí sẽ do bên thua kiện chịu thì các khoản chi phí khác như chi phí Luật sư, chi phí đi lại ...sẽ được áp dụng theo nguyên tắc bên nào có phát sinh thì bên đó chịu.

Trường hợp các bên có thỏa thuận nguyên tắc phân chia chi phí giải quyết tranh chấp trong hợp đồng sẽ giúp bên thắng bù đắp được một phần các chi phí và phí tổn phải trả trong vụ tranh chấp. Đồng thời, điều khoản này sẽ khuyến khích các bên tự thỏa thuận khi có mâu thuẫn, làm hạn chế các tranh chấp bởi vì bên khởi kiện có thể chịu rủi ro chịu các chi phí pháp lý liên quan nếu thua kiện.

Điều khoản thông báo

Trong hợp đồng thương mại, mỗi bên có nghĩa vụ thông báo cho bên còn lại khi có sự vi phạm hợp đồng, đơn phương chấm dứt hợp đồng, thay đổi nội dung hợp đồng...

Bằng cách xác định rõ ràng các nội dung bao gồm hình thức thông báo, cách thức và thời điểm gửi và nhận thông báo, doanh nghiệp đảm bảo được quyền lợi của bên nhận được thông báo cũng như  làm rõ trách nhiệm của bên có thông báo. Đặc biệt là thời điểm nhận thông báo ảnh hưởng đến việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt nghĩa vụ trong hợp đồng. Ví dụ: một bên có nghĩa vụ thanh toán cho bên kia trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận thông báo.

Doanh nhân CafeLand kết hợp Công ty PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất chia lô quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View Căn hộ chung cư cam ranh Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh
Căn hộ cao cấp Opal Boulevard Căn hộ D – Homme Dự án đất nền Tân Phú Trung   Đất nền Phú mỹ Gold City