Là người dày dặn kinh nghiệm trong nhiều ngành nghề trước khi trở thành ông chủ - Watson - cho rằng, tố chất quan trọng nhất để trở thành một doanh nhân thành đạt là phải có một niềm đam mê mãnh liệt với những gì đang làm. Doanh nghiệp "phải là thứ bạn cảm thấy đam mê".
 
Trước khi đồng sáng lập OZY Media vào năm 2013 và ra mắt OZY Fest, Carlos Watson đã có kinh nghiệm trong rất nhiều ngành nghề. Ông làm việc trong lĩnh vực chính trị, gây dựng và chuyển nhượng một công ty trị giá hàng triệu đô la, từng là Giám đốc đầu tư của Ngân hàng Đầu tư Giáo dục cho Goldman Sachs và đạt giải Emmy cho người dẫn chương trình xuất sắc nhất.
 
Watson có bằng cử nhân Quản trị của Đại học Harvard và bằng Thạc sỹ từ Trường Luật Stanford nhưng ông cho rằng trường học không phải là chìa khóa cuối cùng để thành công. Theo ông, rất nhiều điều cực kỳ quan trọng trong kinh doanh mà không một trường học nào trang bị cho học sinh, nếu muốn học nó, bạn chỉ có một cách duy nhất là trải nghiệm thực tế. 
 
Watson lập luận, để thành công trong bất kỳ ngành công nghiệp nào, ba đặc điểm mà mọi doanh nhân cần phải có là:
 
Một ý thức về sứ mệnh
 
Watson nói, thế giới của chúng ta đang sống rất phức tạp, đó là tổ hợp của cách chúng ta đối xử với nhau, cách chúng ta nuôi sống gia đình và cách chúng ta làm việc. Bởi vì thế giới là một giao điểm quan trọng như vậy, các doanh nghiệp phải được điều khiển bởi một sứ mệnh, chứ không phải là lợi nhuận. 
 
Ông giải thích: Trong kinh doanh, sứ mệnh đóng vai trò lớn hơn bất kỳ thứ gì, nếu muốn dẫn dắt công ty lớn mạnh, bạn không thể đơn giản chỉ là một thực thể thương mại.
 
Đối với Watson, việc tìm kiếm sứ mệnh kinh doanh của ông luôn luôn đến một cách rất tự nhiên, trong Watson luôn tồn tại một ý nghĩ luôn thôi thúc ông trở thành một doanh nhân với một tầm nhìn và một sứ mệnh lớn hơn.
 
Lòng quyết tâm
 
Theo Watson, một trong những thách thức lớn nhất của việc trở thành doanh nhân là phải đối mặt với những thất bại bởi khi bạn là người đứng đầu một công ty, số lần nhận được tin xấu sẽ gấp 2-3 lần số lần nhận tin tốt. Để vượt qua những trở ngại, các nhà doanh nghiệp cần phải có sự quyết tâm, hay như Watson mô tả, một tinh thần thép.
 
Yếu tố này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nhân mới bắt đầu sự nghiệp. Watson lập luận: "Trong giai đoạn đầu, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội nhưng hầu hết trong số đó sẽ không mang lại lợi ích. Tuy nhiên, lúc này mà bỏ cuộc thì công sức bao lâu nay sẽ đổ xuống sông xuống bể, vì vậy, bạn cần có một tinh thần cực kỳ vững vàng. Mặc dù mọi thứ có vẻ rất khó khăn, nhưng nếu kiên trì với sách lược đúng đắn, thành công sẽ mỉm cười với bạn”.
 
Niềm đam mê mãnh liệt
 
Đối với Watson, tố chất quan trọng nhất để trở thành một doanh nhân thành đạt là phải có một niềm đam mê mãnh liệt với những gì bạn làm. Doanh nghiệp của bạn "phải là thứ bạn cảm thấy đam mê," ông nói.
 
Theo Watson, niềm đam mê là điều duy nhất có thể giúp bạn vững vàng trước những sóng gió thăng trầm liên quan đến hoạt động kinh doanh. Nếu chỉ thử và làm cái gì đó với mục đích để kiếm tiền hoặc bởi vì cảm thấy hứng thú nhất thời, bạn sẽ thất bại ngay sau lần thử thứ 8 và không còn cảm hứng bắt đầu lại. 
 
Công việc kinh doanh nếu không có tình yêu và hứng thú của người thực hiện thì sẽ không bao giờ thành công.
Nguyễn Linh (Trí thức trẻ)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • CEO Hint: Những lời khuyên sai lầm các startup nên tránh

  CEO Hint: Những lời khuyên sai lầm các startup nên tránh

  18/11/2019 10:54 AM

  Bất cứ startup nào khi bắt đầu sự nghiệp cũng từng tìm kiếm lời khuyên từ gia đình, bạn bè, các huấn luyện viên, những nhà đầu tư cũng như những doanh nhân đã thành công.

 • Tỷ phú và triệu phú: Ai thích tiêu tiền hơn?

  Tỷ phú và triệu phú: Ai thích tiêu tiền hơn?

  18/06/2019 1:00 PM

  Tỷ phú khác với triệu phú ở chỗ họ thích kiếm tiền nhiều hơn là tiêu tiền, tác giả Rafael Badziag viết trong cuốn sách "Bí mật tỷ đô".

 • 2 tố chất tạo nên doanh nhân thành công

  2 tố chất tạo nên doanh nhân thành công

  14/02/2019 1:28 PM

  Trên cộng đồng trực tuyến The Entrepreneur Insiders (nơi những người thành công và có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng khởi nghiệp ở Mỹ trả lời nhiều câu hỏi về kinh doanh và sự nghiệp), Susan Liu - Phó chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm Scale Venture Partners đã giải đáp thắc mắc “Những phẩm chất nào tạo nên một doanh nhân thành công?”.

 • Jack Ma khuyên giới doanh nhân 'không nên học để thành công'

  Jack Ma khuyên giới doanh nhân 'không nên học để thành công'

  23/10/2018 3:22 PM

  Từ một giáo viên dạy tiếng Anh chuyển sang làm kinh doanh, Jack Ma - người đồng sáng lập Alibaba, trở thành một trong những người giàu nhất thế giới và từ đó, ông có nhiều thứ để chia sẻ với các doanh nhân trẻ. Ông cho biết sau khi thôi làm chủ tịch của Alibaba vào năm tới sẽ quay về dạy học.

 • Lời khuyên từ doanh nhân dành 10 năm cho kế hoạch thành CEO

  Lời khuyên từ doanh nhân dành 10 năm cho kế hoạch thành CEO

  13/10/2018 8:13 PM

  “Tập trung tốt vị trí hiện tại, xây dựng niềm tin với đồng nghiệp. Bạn sẽ có vị trí xứng đáng”, triết lý thành công của doanh nhân người Mỹ.

 • 4 bài học lãnh đạo dành cho mỗi doanh nhân

  4 bài học lãnh đạo dành cho mỗi doanh nhân

  09/07/2018 1:02 PM

  Những lời khuyên từ những người thông thái dưới đây sẽ giúp tất cả chúng ta trở thành những doanh nhân và nhà lãnh đạo tốt hơn.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.