Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 01:53 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Vướng quy hoạch, hợp khối sau thu hồi đất

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 24/07/2013 11:25 AM

   Chế độ đọc sách   

Ngày 23/7, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đã tái giám sát kết quả xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" tồn tại trên địa bàn quận Tây Hồ và phường Tứ Liên.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn, tính từ tháng 6 năm 2012 đến nay, trên địa bàn quận có 408 công trình xây dựng, 17 trường hợp xây dựng không phép đều trên diện tích đất nông nghiệp, đất lấn chiếm đã phải tiến hành cưỡng chế vi phạm. Quận cũng xử lý dỡ bỏ tại chỗ 187 lượt trường hợp dựng lều lán, nhà tạm ngoài bãi. Chủ tịch UBND phường Tứ Liên Nguyễn Văn Quang cho biết, từ tháng 6/2012 đến nay, trong số 29 công trình xây dựng, có 8 công trình xây dựng vi phạm trên đất không đủ điều kiện cấp phép và đã xử lý dứt điểm; các trường hợp vi phạm tồn tại từ nhiều năm trước như lền lán để dụng cụ sản xuất nông nghiệp sau đó biến thành nhà ở… phường đã tiến hành rà soát, lập kế hoạch và sẽ tổ chức thực hiện trong quý III/2013. Tuy nhiên, do đặc thù ngoài đê, nên việc xử lý vi phạm vẫn rất khó và dễ tái phạm. 
 
Quanh vấn đề xử lý các trường hợp "siêu mỏng, siêu méo", chủ yếu tồn tại từ việc GPMB các dự án trước đây như kè Hồ Tây, đường Lạc Long Quân…. từ năm 2007 đến nay, không phát sinh trường hợp mới. Hiện nay, 11 trường hợp tại phường Bưởi do sinh sống đã lâu, quận đã báo cáo TP cho phép tồn tại và vẫn đang trong quá trình chờ trả lời của UBND TP. Còn 23 trường hợp khác tập trung ở hai phường Bưởi và Thụy Khuê đang được quận cam kết xử lý dứt điểm trong quý III/2013. Theo ông Đỗ Anh Tuấn, ngoài 3 trường hợp dự kiến hợp khối với đình An Thái, 20 trường hợp còn lại vẫn chưa thống nhất được phương án sử dụng diện tích đất sau thu hồi do nhiều vướng mắc về quy hoạch, hợp khối. Cùng với đó, do các hộ đã sinh sống tại đây 10 năm, nên ngân sách quận cũng chưa đáp ứng được yêu cầu bố trí khoảng 23 tỷ đồng để bồi thường, rất cần sự hỗ trợ của TP. Đây chính là những khó khăn khiến việc xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" bị kéo dài.
 
Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cho rằng, việc giải quyết nhà "siêu mỏng, siêu méo" là việc khó, do lịch sử để lại, bởi thế tiến độ vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. "Nếu không có sự đeo bám quyết liệt sẽ khó hoàn thành trong quý III/2013 như dự kiến" - ông Nam nhận định. Do đó, quận cần quyết liệt hơn, phối hợp các sở, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, đưa ra những giải pháp tháo gỡ cụ thể, quan tâm việc quản lý sử dụng sau thu hồi. Đồng thời, quận cần quyết liệt, xử lý triệt để các vi phạm trật tự xây dựng đô thị, không để xảy ra tình trạng hợp thức hóa sai phạm.
 

Vũ Minh (Kinh tế đô thị)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Vướng quy hoạch, hợp khối sau thu hồi đất