Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 00:34 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Sai phạm cơi nới ở chung cư Sky City bất ngờ được xin hợp thức hóa

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 26/11/2015 9:00 AM

   Chế độ đọc sách   

Các sai phạm tại dự án chung cư Sky City đã được Sở Xây dựng Hà Nội có kết luận, nhưng mới đây, các sai phạm này lại bất ngờ được xem xét điều chỉnh, công nhận phương án kiến trúc được "cơi nới" này.
Như báo điện tử VTC News đã đưa tin, sau khi nhận được kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng về những sai phạm của mình, thay vì khắc phục, chủ đầu tư - Công ty TNHH Hanotex thay vì tập trung xử lý các vi phạm, đã đưa ra yêu sách đòi lại 2/3 phần cổng ra vào Toà nhà chung cư Sky City Tower (88 Láng Hạ, Hà Nội).
 
 
Các căn penhouse xây sai phạm tại toà A dự án Sky City 
 
Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra và có văn bản kết luận về hàng loạt sai phạm của Công ty Hanotex. Cụ thể, công trình đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010, chủ đầu tư đã lập hồ sơ hoàn công một số hạng mục, nhưng chưa hoàn thiện toàn bộ hoàn công của công trình, chưa tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ hoàn thành công trình là vi phạm điều khoản tại Nghị định số 121/2013/NĐ - CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.
 
Liên quan đến việc chủ đầu tư thi công xây dựng cầu thang bộ tại trục giữa tòa nhà B không thông từ kĩ thuật mái xuống tầng 1, chủ đầu tư báo cáo giải atrình, do quá trình thi công xây dựng năm 2009, chủ đầu tư đã điều chỉnh bổ sung 1 thang máy và dịch chuyển vị trí thang bộ từ tầng 1 đến tầng 4 nhằm tách riêng khu dịch vụ và khu căn hộ để đảm bảo an ninh trật tự, giảm tiếng ồn, tránh ách tắc khi lưu thông trong nội bộ tòa nhà.
 
Sở Xây dựng kết luận việc làm này của chủ đầu tư là sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và vi phạm quy định.
 
Với các sai phạm khi xây thêm các căn hộ penthouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái, chủ đầu tư đã nhận xây thêm ở tòa A là 2 căn và tòa B là 4 căn từ năm 2010 và đã bán cho khách hàng. Phía Sở Xây dựng đã kết luận chủ đầu tư xây dựng sai so với giấy phép được cấp và sai cả mục đích công năng sử dụng khi cho thuê nửa diện tích tầng kỹ thuật tòa nhà B để làm văn phòng. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đã có văn bản báo cáo lên UBND TP Hà Nội.
 
Sau khi Sở Xây dựng HN xin ý kiến, UBND TP. HN đã có văn bản chỉ đạo cho tổ công tác liên ngành kiểm tra các sai phạm của Công ty TNHH Hanotex tại dự án Sky City Towers – 88 Láng Hạ.
 
Tuy nhiên, ngày 19/10 vừa qua, cư dân Sky City Tower bất ngờ thấy công văn số 6695 của Tổ công tác liên ngành gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài Chính, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Xây dựng, Cục Thuế Hà Nội, kiến nghị UBND TP.Hà Nội có văn bản chỉ đạo Công ty TNHH Hanotex liên hệ với Sở Quy hoạch Kiến trúc để được hướng dẫn, xem xét, công nhận phương án kiến trúc do tự xây dựng các căn hộ penthouse tại tầng kỹ thuật và kỹ thuật áp mái của 2 tòa A và B.
 
Bên cạnh đó, việc sử dụng ½ diện tích tầng kỹ thuật nhà B cho thuê, tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng thêm một số hạng mục công trình của Hanotex cũng cần được xem xét.
 
Văn bản của Tổ công tác liên ngành TP.Hà Nội còn nêu: “Sau khi công ty hoàn thành các nội dung trên, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Cục Thuế Hà Nội, Sở Tài chính xác định bổ sung nghĩa vụ tài chính do thay đổi mật độ, hệ số sử dụng đất (Công ty có trách nhiệm nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung vào ngân sách Nhà nước). Đồng thời, hướng dẫn công ty lập hồ sơ trình UBND TP.Hà Nội quyết định điều chỉnh quyết định giao đất”.
 
Trong khi đó, tại Hội nghị cư dân năm 2015 tổ chức ngày 18/04/2015, bà Đoàn Thị Lê Vân, Phó Tổng Giám đốc công ty Hanotex khẳng định với toàn bộ cư dân là tất cả các hạng mục penthouse, thay đổi thiết kế đều đã được cơ quan thẩm quyền cấp phép.
 
Trước những sai phạm tại dự án Sky City, phóng viên VTC News đã nhiều lần liên hệ với bà Dương Quỳnh Trang, Tổng giám đốc Hanotex nhưng đều không nhận được hồi âm.
 
Theo ông Đặng Trọng Hiếu, Trưởng Ban Quản trị chung cư này cho biết, các quy định hiện hành (Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014; Tiêu chuẩn thiết kế do Bộ Xây dựng ban hành năm 2004) không cho phép chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật và tầng áp mái kỹ thuật; tầng kỹ thuật là không thể thiếu trong việc vận hành, quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật của tòa nhà…
 
“Hơn nữa, năm 2008, chính Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Xây dựng cũng đã thẩm tra, đánh giá và phê duyệt tổng mặt bằng, thiết kế kiến trúc cũng như cấp giấy phép xây dựng cho toà nhà, trong đó nêu rõ số tầng kỹ thuật và tầng áp mái kỹ thuật trong mỗi toà nhà và chỉ sử dụng cho không gian kỹ thuật, chứ không thể dùng cho mục đích để ở hay dịch vụ thương mại”, ông Hiếu nêu ý kiến.
 
Như vậy đề xuất xin xem xét điều chỉnh, công nhận phương án kiến trúc do tự xây dựng các căn hộ Penhouse của tổ công tác liên ngành phải chăng là muốn hợp thức hóa các sai phạm tại dự án?
 
Chung cư Sky City (88 Láng Hạ) là một trong những khu chung cư cao cấp Hà Nội. Giá bán mỗi m2 căn hộ hiện lên đến 1.600-2.200 USD/m2. Chủ đầu tư dự án đã tự ý biến tầng kỹ thuật ở tầng áp mái thành các căn hộ penhouse để bán thu lời nhiều chục tỷ đồng. 
 
Hiện Bộ Xây dựng vừa cho biết sẽ thanh tra dự án này trong thời gian tới.

Châu Anh (VTC News)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Sai phạm cơi nới ở chung cư Sky City bất ngờ được xin hợp thức hóa