Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:53 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Quản lý không gian mặt nước đô thị: Vừa chồng chéo vừa bỏ ngỏ

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 20/09/2016 11:13 PM

   Chế độ đọc sách   

Trong cấu trúc không gian đô thị, không gian mặt nước đóng vai trò như một bộ khung thiên nhiên trở thành hệ sinh thái tự nhiên hòa quyện với cuộc sống đời thường của cư dân, đồng thời đóng vai trò tạo dựng bản sắc và hình ảnh nơi chốn. Không gian mặt nước làm phong phú đời sống văn hóa cộng đồng đóng góp trong những không gian công viên nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, thư giãn, thể dục dưỡng sinh…; gián tiếp mang lại lợi ích kinh tế với hình ảnh thiên nhiên gần gũi, hấp dẫn du khách tham quan.

Ảnh minh họa

Trên thực tế, về mặt chức năng hệ thống sông hồ ở Việt Nam chưa phát huy hết vai trò điều hòa môi trường và điểm nhấn tạo nên bản sắc đô thị.

Quá trình đô thị hóa trong giai đoạn vừa qua đã làm giảm đáng kể số lượng cũng như diện tích các ao hồ, sông trên địa bàn. Tại Hà Nội, khảo sát chưa đầy đủ cho thấy diện tích mặt nước bị thu hẹp tới 40%, cụ thể: hồ Đồng Tâm thu hẹp từ 12.000m2 còn khoảng trên 5.000m2; ao An Thành, bãi sông Hồng 8.000m2 cơ bản bị lấn hết từ đầu thập kỷ này. Ngoài ra, hàng chục ao hồ khác cũng bị thu hẹp như hồ Khương Đình và Đầm Hồng, các hồ ao Q.Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… bị lấn chiếm, thậm chí biến mất hoàn toàn.

Nhiều hồ ao được cải tạo cả tỷ đồng cũng bị ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Gần đây nhất là hồ Hoàng Cầu sau cải tạo xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Nguyên nhân cơ bản của thực trạng trên trước hết thuộc về trách nhiệm của cơ quan quản lý. Thực tế là không gian mặt nước đô thị đang chịu sự quản lý chồng chéo của nhiều đơn vị cơ quan, bộ ban ngành.

Đơn cử như tại Hà Nội, với 132 hồ hiện trạng ở 12 quận nội thành, diện tích khoảng 1924,5ha và 185 hồ ngoại thành… chịu sự quản lý cùng lúc của 12 đơn vị trực thuộc: Sở Xây dựng chịu trách nhiệm quản lý toàn diện một số hồ trong công viên Thủ Lệ, Thống Nhất, Bách Thảo, Yên Sở và mực nước các hồ điều hòa trong nội thành; UBND quận, huyện quản lý các hồ theo địa giới hành chính trừ các hồ trong công viên do thành phố quản lý; Sở TN&MT quản lý về diện tích và quyền sử dụng đất; Sở KH&CN quản lý, bảo vệ môi trường; Sở QHKT thẩm định các dự án quy hoạch và cải tạo hồ; Sở NN&PTNT quản lý khai thác nuôi trồng thuỷ sản; Sở Công thương quản lý dịch vụ kinh doanh mặt hồ…

Cùng với hạn chế về quản lý là vấn đề quy hoạch. Các nội dung quy hoạch đô thị mới cơ bản chú ý tới việc phân lô, xác định ranh giới các ao, hồ trong đô thị một cách máy móc mà thiếu các quy hoạch chi tiết để có thể dự báo các phát sinh lấn chiếm, từ đó hoạch định những hành lang bảo vệ chống lấn chiếm. Tiếp sau, quy hoạch mới chỉ xem không gian mặt nước trong đô thị như là không gian công cộng đô thị đơn thuần, với các giải pháp quy hoạch thuần tuý, chưa phát huy được tính nghệ thuật để có thể làm bật lên vai trò điểm nhấn tạo bản sắc trong đô thị. Còn rất thiếu các thiết kế chuyên ngành để khai thác nhiều hơn lợi thế từ không gian mặt nước giúp giảm bớt những hiệu ứng bất lợi, tạo môi trường sống tiện nghi hơn cho dân cư lân cận.

Đã đến lúc cần hoàn thiện chương trình hành động với tầm nhìn chiến lược phát triển đô thị bài bản, trong đó xác định rõ tầm quan trọng của không gian mặt nước trong đô thị cũng như hệ thống giải pháp đồng bộ từ khía cạnh pháp lý, quản lý nhà nước tới quy hoạch và cải tạo không gian mặt nước.

PV (Báo Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Quản lý không gian mặt nước đô thị: Vừa chồng chéo vừa bỏ ngỏ