Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 00:04 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Người Trung Quốc lách luật để sở hữu đất tại Đà Nẵng

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 26/07/2016 10:02 PM

   Chế độ đọc sách   

Sáng 26-7, đoàn công tác liên ngành của Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đào Quang Thu dẫn đầu đã có cuộc làm việc với UBND TP Đà Nẵng.

Đoàn công tác liên ngành này làm việc với nhiều tỉnh, thành để lấy ý kiến về những hạn chế trong Luật Đầu tư 2014 và các văn bản pháp luật khác liên quan để trình Chính phủ, Quốc hội sửa đổi.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Trần Văn Sơn (Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng), cho biết thời gian qua nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đã vận dụng kẽ hở tại Nghị định 139/2007, Nghị định 88/2006 và Quyết định 88/2009 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của NĐT nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất tại TP Đà Nẵng.


Ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Theo đó, việc tận dụng các kẽ hở này đặc biệt được các NĐT đến từ Trung Quốc tận dụng để được sở hữu đất tại TP Đà Nẵng theo hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Để “lấp” kẽ hở trên, ông Trần Văn Sơn kiến nghị Chính phủ xem xét đề nghị Quốc hội bổ sung Luật Đầu tư. Đối với việc mua cổ phần, phần vốn góp của NĐT nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam, trong trường hợp dự án có sử dụng đất thì cơ quan đăng ký đầu tư tổ chức thẩm định, lấy ý kiến của các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan theo quy định trước khi thông báo bằng văn bản NĐT nước ngoài…  

Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng Trần Văn Sơn cũng cho hay thời gian qua việc chuyển nhượng các dự án FDI diễn ra ồ ạt. Tuy nhiên, TP lại không thu được một đồng thuế nào từ các thương vụ này. 

Dẫn chứng, ông Sơn nói vừa rồi tại TP Đà Nẵng diễn ra một thương vụ chuyển nhượng khổng lồ lên tới 1.000 tỉ đồng nhưng TP không được một xu. Cụ thể, Resort Hyatt (quận Ngũ Hành Sơn) có công ty mẹ ở nước ngoài. Công ty mẹ ở nước ngoài đã chuyển nhượng sở hữu, chuyển đổi cổ đông cho một đơn vị khác nhưng Resort Hyatt vẫn giữ nguyên pháp nhân.

“Một tổ hợp khách sạn khổng lồ như vậy nhưng khi họ chuyển nhượng thì mình không thu được một đồng thuế nào” - ông Sơn nói.

Siết chặt quá, nhiều nơi thở không nổi

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu cho hay thời gian qua Chính phủ có ban hành nhiều thể chế pháp luật, thi hành Luật Đầu tư công… nhưng thực hiện thấy còn nhiều bất cập. Vì vậy đoàn công tác đến các địa phương để lắng nghe kiến nghị tháo dỡ các bất cập, vướng mắc trong quá trình áp dụng luật để trình Chính phủ, Quốc hội xem xét sửa đổi.

“Ngày xưa thì Luật Đầu tư công buông lỏng nhưng giờ siết chặt quá, nhiều địa phương thở không nổi” - ông Thu nói. 

 

Lê Phi (Pháp Luật TP)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiều



CafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Người Trung Quốc lách luật để sở hữu đất tại Đà Nẵng