Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 05:40 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Cách nào xử chủ đầu tư “cù nhầy”?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 13/07/2016 10:26 PM

   Chế độ đọc sách   

Nếu phương án cưỡng chế qua tài khoản không thành, UBND cấp tỉnh, TP sẽ thực hiện cưỡng chế tài sản.
 
Hàng trăm hộ dân tại chung cư Eurowindow Multicomplex vừa có đơn kêu cứu về việc bị chủ đầu tư chiếm dụng trái phép hàng chục tỷ đồng tiền quỹ bảo trì chung cư.
 
Việc chủ đầu tư “ôm” quỹ bảo trì rồi phớt lờ việc bàn giao không chỉ xảy ra tại những chung cư cao cấp với số tiền hàng chục tỷ đồng mà còn xảy ra với cả những chung cư bình dân với vài tỷ đồng.
 
Câu chuyện được dư luận quan tâm là tại sao chủ đầu tư lại có thể cố tình chiếm dụng số tiền quỹ bảo trì (QBT) này của cư dân trong khi đã có quy định của pháp luật về vấn đề này (Nghị định 99/2015/NĐ –CP có hiệu lực từ ngày 10/12/2015). Các vụ việc chiếm dụng QBT của cư dân vẫn liên tiếp diễn ra, khiến nhiều người đặt câu hỏi: Liệu có phải chủ đầu tư bất chấp pháp luật hay vì các chế tài chưa đủ mạnh?
 
Theo quy định, sau thời hạn 7 ngày từ khi UBND cấp tỉnh, TP có văn bản yêu cầu bàn giao QBT, nếu chủ đầu tư không thực hiện sẽ bị tiến hành cưỡng chế qua tài khoản. Trong 3 ngày từ khi có quyết định cưỡng chế, các tổ chức tín dụng nơi chủ đầu tư mở tài khoản phải chuyển tiền vào tài khoản cho Ban quản trị chung cư. Nếu phương án cưỡng chế qua tài khoản không thành, UBND cấp tỉnh, TP sẽ thực hiện cưỡng chế tài sản.
 
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, trong thực tế, UBND cấp tỉnh, thành phố thực hiện cưỡng chế sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là cưỡng chế tài sản vì vẫn chưa có các quy định chi tiết như vấn đề định giá tài sản, thời gian bán tài sản. Kể cả khi UBND tỉnh, TP ban hành quyết định cưỡng chế, vẫn phụ thuộc rất lớn vào khả năng tài chính và ý thức chấp hành của chủ đầu tư. Kinh phí bảo trì đối với một chung cư cao cấp là rất lớn, nếu chủ đầu tư đã sử dụng số tiền đó vào mục đích khác, lại không còn tài sản cố định nữa thì lấy gì để cưỡng chế?
 
Trong thực tế, thời gian để thực hiện một quyết định cưỡng chế thường kéo dài, có khi tới vài năm chưa xong. Khi đó, người dân ở chung cư không những chưa đòi được QBT để duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng tòa nhà, mà còn khó khăn hơn khi kiện chủ đầu tư ra tòa vì đã tồn tại một quyết định hành chính.
 
Rõ ràng, UBND tỉnh, TP đã ban hành quyết định cưỡng chế, ấn định số tiền bàn giao rồi, và quyết định này là theo thủ tục hành chính. Trong khi chủ đầu tư không thực hiện chấp hành theo quyết định hành chính đó mà cư dân và đại diện là Ban quản trị lại khởi kiện một vụ án dân sự. Vì vậy, đây là một bài toán rất khó.
 
Nhiều chuyên gia cho rằng, cưỡng chế dù là biện pháp mạnh nhưng cũng chỉ xử lý được phần ngọn của vấn đề. Muốn xử lý tận gốc, cần thay đổi cách làm kiểu "thả gà ra đuổi" hiện nay. Theo đó, không nên để cho chủ đầu tư giữ và quản lý kinh phí bảo trì, mà số tiền này ngay từ đầu cần đưa vào tài khoản của bên thứ ba, chẳng hạn như một cơ quan quản lý nhà. Khi đó, chủ đầu tư sẽ không còn cơ hội chiếm dụng số tiền 2% kinh phí bảo trì của cư dân để sử dụng vào mục đích khác và các tranh chấp ở lĩnh vực này sẽ ít có cơ hội xảy ra hơn.

Huy Tuấn (Báo Giao thông)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Cách nào xử chủ đầu tư “cù nhầy”?