Là trung tâm Phật giáo của Myanmar, Bagan sở hữu hơn 2.000 ngôi chùa cổ với kiến trúc độc đáo.

Bagan (tên cổ là Pagan) là thành phố nằm ở bờ đông sông Ayeyarwady, thuộc trung tâm Myanmar, từng là cố đô của vương quốc Pagan tồn tại từ thế kỷ 9 đến 13 ở miền trung Myanmar. Những vị vua của Pagan chính là những người đóng góp rất nhiều vào công cuộc xây dựng các công trình kiến trúc, thánh tích, cung điện đẹp nhất Myanmar.

Thành phố Bagan ở Myanmar là thành phố cổ nổi tiếng với hơn 2.000 đền, chùa, xây dựng từ thế kỷ 19, trong thời kỳ chuyển tiếp từ Phật giáo Đại thừa sang Phật giáo Theravada. Kiến trúc Mon là kiến trúc phổ biển nhất ở Bagan, điển hình với ngôi chùa vàng Shwezigon. Đây là hình mẫu tiêu biểu cho mọi ngôi chùa vàng ở Myanmar sau này. Những ngôi đền này được thiết kế theo lối stupa, nghĩa là chùa xây bằng đá có phòng thờ nhỏ bên trong.

Đền Ananda là ngôi đền rộng lớn và được bảo quản tốt nhất Bagan. Ngôi chùa có kiến trúc hình thập tự, làm bằng đá, tận cùng là các đỉnh nhọn hình búp măng. Mặt của tường là những bức bích họa bằng gạch men.

Không kém phần nổi tiếng là ngôi đền Thatbinnyu, được xây dựng từ thế kỷ 12. Đây là ngôi đền cao nhất thành phố Bagan. Leo lên hết những bậc thang của Thatbinniyu, phóng tầm mắt ra xa, du khách sẽ có cái nhìn trọn vẹn về cố đô Bagan cổ kính.

Đến với Bagan, du khách có nhiều cách để tận hưởng kỳ nghỉ: thăm những công trình kiến trúc cổ kính đánh dấu lịch sử vàng son của Bagan, đi xe ngựa ngắm cảnh trong khu phố cổ, chèo thuyền dọc theo dòng sông thơ mộng và thưởng thức ẩm thực Myanmar quyến rũ khó cưỡng.

Theo XZone
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.