Khách du lịch đua nhau tới một làng ở phía bắc Nigeria để chiêm ngưỡng ngôi nhà đầu tiên được làm từ chai nhựa và cát.
Nhà chống đạn ra đời từ chai nhựa
Ngôi nhà đầu tiên được làm bằng chai nhựa tại Nigeria. Ảnh: BBC.

Hiệp hội Phát triển Năng lượng tái sinh Nigeria dựng "ngôi nhà chai nhựa" đầu tiên mảnh đất do một doanh nhân Hy Lạp sở hữu trong làng Yelwa, bang Kaduna, Nigeria. Những người thợ đã đổ cát vào chai rồi đặt chúng chồng lên nhau theo tư thế nằm ngang. Sau đó họ gắn kết các chai bằng bùn. Ngôi nhà có một phòng khách, một phòng ngủ, một bếp, nhà vệ sinh và buồng tắm. Người ta dùng khoảng 7.800 chai nhựa phế liệu để tạo nên nó, BBC cho biết.


Vài trăm người, bao gồm quan chức chính phủ, đã tới làng Yelwa để ngắm ngôi nhà. Họ tìm hiểu cách dựng tường theo hình vòng cung – kiểu tường phổ biến ở miền bắc Nigeria. Bức tường mang đến vẻ đẹp thực sự cho ngôi nhà.


“Tôi ngạc nhiên khi nghe tin ngôi nhà được dựng lên từ chai nhựa. Vì thế tới tôi tới đây để xem nó. Ở ngoài chợ người ta nói việc dựng nhà giống như trò ảo thuật”, Nuhu Dangote, một du khách tới từ thành phố Kaduna của Nigeria, nói.


Nhà chống đạn ra đời từ chai nhựa
Nhiều trẻ em lang thang được thuê để nhồi cát vào chai nhựa trong quá trình dựng nhà. Ảnh: BBC.

25 ngôi nhà tương tự sẽ mọc lên trong làng Yelwa và người dân có thể thuê chúng. Nền của các ngôi nhà được làm bằng xi măng. Các khách sạn, nhà hàng là nguồn cung cấp chai nhựa. Nhiều trẻ em vô gia cư được thuê để nhét cát vào chai nhựa.


Kỹ thuật dựng nhà bằng chai nhựa ra đời cách đây 9 năm tại Ấn Độ, khu vực Nam Mỹ và Trung Mỹ. Những ngôi nhà được dựng bằng chai nhựa chẳng những có thể thay thế nhà gạch, mà còn mang đến nhiều lợi ích đối với môi trường.


Yahaya Ahmed, một chuyên gia của Hiệp hội Phát triển Năng lượng tái sinh Nigeria, khẳng định chi phí dựng nhà chai nhựa chỉ bằng một phần ba so với nhà có kích cỡ tương tự song được xây bằng gạch và xi măng. Ngoài ra nó còn bền hơn rất nhiều.


“Chai nhựa chứa cát chịu lực tốt hơn gần 20 lần so với gạch. Chúng tôi còn muốn dựng nhà ba tầng từ chai nhựa”, Ahmed nói.


Sau khi hoàn thành 25 ngôi nhà chai nhựa, Hiệp hội Phát triển Năng lượng tái sinh Nigeria sẽ tiếp tục dùng chai nhựa và cát để dựng một trường học dành cho trẻ em vô gia cư trong làng Yelwa.

Theo Minh Long (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.