CafeLand - Một trung tâm triển lãm lịch sử mới vừa được khánh thành ở Thiên Tân, Trung Quốc đang khiến tín đồ kiến trúc Châu Á ngã ngửa bởi hình dạng xây dựng chả giống ai.

Theo đó, công trình mà chúng tôi muốn nhắc tới trong bài viết này đó chính là trung tâm triển lãm văn hóa lịch sử Yu Qingcheng, nằm ngay tại Thiên Tân, Trung Quốc do kiến trúc sư Zhanghua trực tiếp thiết kế.

Nhìn một cách hình dung hóa, trung tâm triển lãm này có kết cấu dạng 7 khối hộp sứ kỳ lạ, trong đó, khối hộp đầu có dạng hình chữ nhật, kế tiếp là 2 khối dạng hình thang và 4 khối còn lại mang kiến trúc đa giác uốn lượn dị dạng.

Nhưng thực ra, những khối hộp này là lớp áo kiến trúc bên ngoài, che phủ cho một hệ thống tòa nhà, triển lãm được xây dựng chỉnh tề bên trong.

Cụ thể, lớp áo kỳ lạ này được tạo thành từ hàng trăm triệu, vô vàn mảnh sứ nhỏ màu đất, chúng được đính với nhau vào chất kết dính trên nền một bê tông.

Ngoài ra, giữa những mảng sứ ghép này còn khắc thêm những sọc nứt chạy dọc màu đen xuyên suốt toàn bộ lớp áo công trình, ban đầu nhìn vào tưởng như công trình đang bị nứt...

Những làn mảnh sứ được ghép với nhau tinh tế theo các dạng kiến trúc uốn lượn tự nhiên của công trình từ trên xuống dưới, từ trái sang phải...

Và đây được đánh giá là một trong những điểm nhấn kiến trúc ấn tượng, bá đạo của trung tâm triển lãm.

Khác biệt với ngoại hình bên ngoài, kiến trúc bên trong như đã nói ở trên là một hệ thống nhiều tòa nhà hoàn chỉnh quy mô khủng được dùng làm không gian trưng bày triển lãm văn hóa lịch sử địa phương.

Những tòa nhà bên trong này nổi bật với lớp bê tông dày đặc, sơn phết màu trắng xám xen kẽ là những vách tường uốn lượn nhỏ làm bằng kính cường lực trong suốt, hấp thụ ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài chiếu vào.

Ngoài ra, hệ thống cầu thang khu triển lãm được làm bằng thép chuyên dụng, chịu lực tốt cùng một hệ thống đèn Led ốp trần mang lại nhiều tiện ích không gian tối đa cho trung tâm triển lãm.

Huỳnh Dũng (Designboom)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.