Từ nguyên liệu chính là đất đỏ bazan đặc trưng của phố núi Đà Lạt (Lâm Đồng), anh Trịnh Bá Dũng (41 tuổi, TP.HCM) đã mày mò xây dựng nên một ngôi nhà độc đáo.

Ngôi nhà đặc biệt này có diện tích khoảng 90 m2, tọa lạc trong khuôn viên rộng 500 m2 ở khu du lịch hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt). Trên mái của ngôi nhà được đắp nổi hình bản đồ Việt Nam với kích cỡ 2,75 m x 11 m và có đầy đủ hình ảnh của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Toàn cảnh ngôi nhà bằng đất đỏ với tấm bản đồ Việt Nam trên mái

Ngay cả nội thất bên trong như bàn, ghế, giường, bồn tắm, bồn rửa tay, lò sưởi, tranh ảnh trên tường… cũng được tạo ra từ nguyên liệu đất đỏ bazan cùng với bột đá và phụ gia (không cần qua công đoạn nung). Tất cả đều được sử dụng bình thường.

Cảnh trang trí trên một bức tường phía ngoài

Ngoài khu vườn nhà, trên những khối đất đỏ này, anh Dũng cũng tạo ra những tác phẩm điêu khắc sinh động và hấp dẫn như dải ta luy, hình ảnh những loài thú, cây cối….

Cảnh trang trí bằng đất và nước quanh giường ngủ

Theo chủ nhân ngôi nhà, năm 2007, công ty của anh lên khu du lịch hồ Tuyền Lâm để làm du lịch. Anh nghĩ phải tạo cho được sản phẩm gì thật đặc sắc và mang đậm tính địa phương.

Ban đầu không có đường, không có điện, anh liên tục bị “dính” phải sình lầy của đất đỏ bazan này và vô tình đã tạo cho anh suy nghĩ cho ra đời sản phẩm bằng chính đất đỏ bazan.

Sau 4 năm mày mò, nghiên cứu và liên tục bị hư lên hỏng xuống, nhiều cổ đông đã chán nản với “hành trình đất” của anh nên bỏ cuộc, nhưng anh vẫn kiên trì và cuối cùng đã thành công.

Cũng theo anh Dũng, để ngôi nhà cũng như những đồ dùng khác được đẹp, anh đã dùng một loại sơn đặc được chế tạo từ đất đỏ có pha trộn với hóa chất.

Vì vậy, “công nghệ đất” của anh không chỉ tạo ra những sản phẩm đẹp, bền mà còn có thể làm đường với khả năng chịu lực cả chục tấn. Trong khi đó, công nghệ sơn thì chịu được mưa, nắng và dự kiến khoảng vài ba chục năm không bị phai.

Nhà tắm hình chai rượu vang

“Tổ quốc là điều thiêng liêng phải đặt ở vị trí cao nhất, nghĩ vậy nên mình đã điêu khắc tấm bản đồ trên mái của ngôi nhà. Ngôi nhà cũng được xác lập kỷ lục: Ngôi nhà bằng đất đỏ bazan có mái đắp hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và có diện tích lớn nhất”, anh Dũng cho biết.

Bộ bàn ghế bằng đất

Đường đi bằng đất

Dải ta luy bằng đất dài 63 m, cao 5,5 m

Ếch đi mô tô bằng đất được trang trí trong khu vườn

Một cây tự nhiên được anh Dũng dùng “công nghệ đất” tạo nên một bộ rễ cổ thụ

Gia Bình (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.