Trong nhóm giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu trong quý II.2011, các cơ quan chức năng trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu, tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do.
Hiện giải pháp thắt chặt tiền tệ, chống lạm phát trên đang gây khá nhiều tranh cãi.

Ông Cao Sỹ Kiêm, Nguyên Thống đốc NHNN: Phải cấm để thị trường lành mạnh

Biện pháp này là cần thiết, vì sẽ làm thị trường vàng hoạt động lành mạnh, hạn chế nhu cầu đô la, giảm nhập siêu... Tuy nhiên, sẽ khó thực thi, nếu Nhà nước không thiết lập cơ chế rõ ràng, nghiêm, gắt gao. Đây là nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước. Chủ trương chỉ cấm vàng miếng, chứ không cấm hẳn vàng. Việc người dân chuyển sang găm giữ vàng nữ trang thì không lo. Bởi vàng nữ trang có loại nguyên chất, có loại pha trộn, khả năng găm giữ ít, khả năng gây rối thị trường cũng ít, nên có thể chấp nhận.


Hiện giải pháp thắt chặt tiền tệ, chống lạm phát trên đang gây khá nhiều tranh cãi.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Có lộ trình để thị trường chấp nhận

Việt Nam đang có 3 thứ tiền: USD, vàng và tiền đồng. Nếu cứ kéo dài mãi tình trạng này, sẽ gây khó khăn cho vị trí của tiền đồng, làm khó cho việc thực hiện các chính sách tiền tệ. Có lẽ ít nước nào như Việt Nam để tình trạng đô-la hóa. Tương tự là với vàng. Gần đây, vàng nổi lên không những là phương tiện dự trữ, mà còn là một đơn vị tiền tệ rất lớn, ảnh hưởng đến các chính sách của đồng tiền trong nước, làm giảm khả năng của Nhà nước trong việc điều hành và giữ vị trí tiền đồng. Cho nên về lâu dài, kinh doanh vàng theo nghĩa là một thứ dự trữ hoặc phương tiện thanh toán, rất cần thu hẹp và tiến tới xóa bỏ.

Nhưng làm bây giờ, tôi chắc không dễ dàng, bởi tập quán trữ vàng của người Việt Nam. Cũng có một thời gian dài chúng ta giữ được ổn định đồng tiền, thì xu hướng trữ hay giao dịch bằng vàng giảm xuống. Nhưng sau này lạm phát cao, đồng tiền không ổn định, cộng với những giao dịch lớn bất động sản đã đẩy vai trò của vàng lên. Chủ trương Chính phủ đưa ra rồi, việc làm như thế nào và lúc nào, tôi nghĩ phải có những biện pháp phù hợp, có lộ trình để thị trường chấp nhận. Nếu làm ngay sẽ gây cú sốc và phát sinh xu hướng chuyển thành thị trường ngầm, càng khó kiểm soát.

TS Nguyễn Minh Phong, Viện Nguyên cứu phát triển kinh tế- xã hội Hà Nội: Cần phản biện xã hội

Việc tiến tới xóa bỏ giao dịch vàng miếng trên thị trường tự do, tôi cho rằng tính khả thi không cao, có thể tạo ra biến tướng. Chúng ta đã chứng kiến việc cấm xuất khẩu gỗ Pơ-mu nguyên liệu, thì các DN lách luật bằng cách rất đơn giản, là xẻ ra, bào qua rồi khắc vào mấy hình ảnh tạo ra gỗ thẩm mỹ! Như vậy, từ vàng miếng biến thành vàng trang sức rất đơn giản, có thể xuất hiện những cục vàng khổng lồ gọi là vàng trang sức, và nhiều tổ chức buôn bán vàng miếng dưới danh nghĩa vàng trang sức.

Hiện không có định nghĩa thế nào là vàng miếng, thế nào là vàng trang sức, nên người ta có quyền làm vàng trang sức theo ý mình. Người dân sẽ phải trả thêm một khoản tiền cho thợ chế tác, để biến vàng miếng thành vàng trang sức!

Ngoài ra, trong bối cảnh thế giới liên tiếp tung đòn hạ giá đồng tiền của của nước mình, người dân có tiền dự trữ thì dự trữ bằng cách nào. Nếu bằng USD, sẽ càng khan hiếm đồng tiền này, và nếu USD xuống giá, dân sẽ bị thiệt. Cấm mua bán vàng miếng để dự trữ, tiết kiệm có thể vi phạm đến quyền lợi của người dân. Theo tôi, nên cấm những sàn vàng giao dịch ảo, gây bất lợi cho xã hội, vàng miếng thì không nên. Nhà nước nên tập trung kiểm soát những đầu nậu đầu cơ, chuyên tạo sốc cho thị trường, còn người dân mua bán ở mức độ dự trữ tài sản cá nhân nên cho phép.

Khó có thể nói giải pháp này hợp lý hay không hợp lý. Bởi trong những tình huống đặc biệt có cho phép dùng những giải pháp tình thế. Tuy nhiên, cần phải thận trọng, đưa ra phản biện xã hội, bởi nếu không khéo sẽ gây ra bất ổn định. Nhưng lâu dài, tôi cho rằng không nên cấm triệt để.

Cafeland.vn - Theo Đất Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.