Phần lớn doanh nghiệp sản xuất xi măng hiện chỉ chạy khoảng 70% công suất thiết kế.

Tin từ Bộ Xây dựng cho biết, do khó khăn chung của nền kinh tế cả nước, đặc biệt là sự trầm lắng của thị trường bất động sản, nên đầu năm nay mặc dù thời tiết có nhiều thuận lợi cho xây dựng nhưng sản lượng xi măng tiêu thụ nội địa vẫn đạt thấp.

Trong tháng 1/2013, tổng lượng xi măng tiêu thụ ước đạt 3,7 triệu tấn, bằng 7,4% kế hoạch năm, xuất khẩu ước đạt 0,52 triệu tấn. Thị trường xi măng vẫn bán rất chậm dù các doanh nghiệp sản xuất xi măng tiếp tục duy trì khuyến mãi từ 3-5 bao (tùy hãng) khi mua số lượng 100 bao xi măng.

Các công trình giao thông nông thôn là nguồn tiêu thụ xi măng lớn. (Ảnh: Internet)

Năm 2012, toàn ngành công nghiệp xi măng đã sản xuất và tiêu thụ 53,61 triệu tấn xi măng và clinker, trong đó xi măng tiêu thụ nội địa đạt 45,5 triệu tấn, xuất khẩu đạt 8,1 triệu tấn clinker và xi măng (trong đó xi măng đạt 1,6 triệu tấn) đồng thời nhập khẩu 0,8 triệu tấn clinker.

Căn cứ dự báo kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2013 và các chính sách đầu tư phát triển, Bộ Xây dựng đã tính toán nhu cầu xi măng năm 2013 khoảng 56-57 triệu tấn, tăng 4 -5% so với năm 2012, trong đó xi măng nội địa khoảng 48,5-49 triệu tấn, xuất khẩu 7,5-8,0 triệu tấn.

Tuy nhiên, phụ trách kinh doanh của một doanh nghiệp cổ phần sản xuất xi măng cho biết, phần lớn doanh nghiệp sản xuất hiện chỉ chạy khoảng 70% công suất thiết kế, với giá giao hàng tại nhà máy dao động 1,4-1,7 triệu đồng/tấn (tùy thương hiệu) ổn định từ tháng 6/2012 đến nay.

Tín hiệu tích cực cho việc tiêu thụ xi măng là vào đầu tháng 3 này, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sử dụng bê tông xi măng trong xây dựng giao thông nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương xã điển hình tiên tiến trong phát triển giao thông nông thôn vào tháng 5/2013.

Mục đích của hội nghị là để tuyên truyền, tạo điều kiện để các địa phương phát động phong trào giao thông nông thôn, trong đó ưu tiên sử dụng xi măng để làm đường bê tông xi măng, đồng thời học tập, trao đổi kinh nghiệm về công nghệ, kỹ thuật sử dụng xi măng trong xây dựng kết cấu hạ tầng.

Theo chương trình hội nghị, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ biểu dương 200 xã và thưởng bình quân mỗi xã 50 tấn xi măng. Tổng số xi măng dành cho khen thưởng dự kiến là 10.000 tấn.

Nguyễn Quỳnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Giao Thông Nông Thôn Tiêu Thụ Được Bao Nhiêu     Trung Kiên - 14/03/2013 12:36 PM     Trả lời

Xem lại chú thích ảnh các bác nhé. Giao thông nông thôn thì tiêu thụ được mấy bao, ngay cả đường tuần tra biên giới dự kiến tiêu thụ khoảng 4 triệu tấn trong vòng ...10 năm. Xi măng chủ yếu tiêu thụ nhờ bất động sản và các công trình lớn bao gồm xi măng cho xây trát, bê tông và kể cả bê tông cọc...

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.