Giấy phép xây dựng chỉ được cấp 3 tầng, nhưng chủ nhà lại xây tới 5 tầng. Hậu quả là có tới 7 gia đình hàng xóm liền kề lún nứt hàng loạt. Thế nhưng khi nhắc tới việc thỏa thuận bồi thường thì chủ công trình lại đánh bài “lờ”.
Xây “tháp nghiêng” nứt nhà hàng xóm

Căn nhà số 28 ngõ Đại Đồng bị lún nghiêng, tì vỡ ban công nhà nhà số 36 đối diện

Đã nhiều tháng nay, các hộ dân thuộc khu tập thể Công ty Cung ứng vật tư thiết bị tại ngõ Đại Đồng, phố Khâm Thiên luôn sống trong cảnh lo ngay ngáy vì sợ nhà sập. Nguyên nhân sự việc bắt đầu từ tháng 2-2011, khi căn hộ số 28 ngõ Đại Đồng được bán cho chủ mới và tiến hành xây dựng.

Bà Đinh Thị Liên chủ căn nhà số 26 liền kề cho biết: “Căn hộ số 28 này vốn đứng tên ông Nguyễn Thành Được và bà Lê Thị Thanh Thảo trú tại số 2 hẻm 72 ngách 46, tổ 71A ngõ Linh Quang, Văn Chương, Đống Đa, nhưng lại do bà Nguyễn Thị Bình ở số 21 ngõ Thông Phong, phường Quốc Tử Giám chịu trách nhiệm xây dựng. Không rõ giấy phép xây dựng cho xây tối đa bao nhiêu tầng, nhưng ngay từ đầu khi thấy diện tích mặt bằng chỉ có hơn 20m mà họ chồng tới 5 tầng, móng thì chỉ đóng cọc tre nông toen hoẻn tôi đã sang góp ý. Thế nhưng họ vẫn phớt lờ. Y như rằng, ngôi nhà vừa mới hoàn thiện xong đã bắt đầu lún. Hậu quả là nhà tôi cũng bị kéo nghiêng theo, cả sàn và tường thi nhau nứt toác. Gần đây căn bếp của tôi dù xây biệt lập với nhà cũng nứt làm đôi từ trên mái xuống”. Không chỉ có phần nổi mà ngay cả nhưng công trình ngầm của bà Liên cũng hư hỏng nặng, đặc biệt là hệ thống vệ sinh, bể phốt. Cứ mỗi lần đi vệ sinh và dội nước xong là cả nhà bà bị “ám” bởi một thứ mùi kinh khủng, còn trời mưa thì nước ngấm và dột tứ tung. Bà Liên nói họ đã nhiều lần phản ánh ra UBND phường, UBND quận Đống Đa đề nghị can thiệp, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.


Giáp phía sau căn nhà số 28 ngõ Đại Đồng là gia đình bà Nguyễn Thị Nhạn. Chỉ bằng mắt thường cũng có thể thấy nhà bà Nhạn bị nghiêng khá nghiêm trọng. Để đo độ nghiêng của nhà mình, chồng bà Nhạn đặt một viên bi ra giữa nền gạch. Ngay lập tức nó lăn tuốt về phía bức tường giáp với căn nhà số 28. Bà Nhạn cho biết: “So với lúc đầu thì hiện nay nhà tôi đã bị nghiêng gần 30cm. Hậu quả của việc bị kéo nghiêng là cửa nhà tôi không thể đóng được, sàn thì nứt. Toàn bộ nước trên trần và trong nhà tắm đều bị tắc. Chắc chắn khi xây, chủ nhà số 28 đã làm móng quá ẩu nên mới xảy ra tình trạng này. Chưa bao giờ tôi thấy một căn nhà 5 tầng mà chỉ xây trong 1 tháng đã xong như vậy cả”.


Ảnh hưởng nặng nhất tại khu tập thể này là căn hộ số 36 của bà Nguyễn Thu Hà. Giữa hai căn nhà vốn cách nhau một con ngõ rộng 1,5m. Thế nhưng, căn nhà số 28 hiện đã bị ngả ra dựa hẳn vào ban công của nhà số 36. Bà Hà khẳng định: “Nếu không dựa được vào nhà tôi thì chắc chắn căn nhà số 28 kia đã đổ ụp từ lâu”. Bà Hà nhớ lại: “Căn nhà số 28 nghiêng rất nhanh. Tôi vẫn nhớ buổi sáng đi làm nó còn đứng thẳng, trưa về đã thấy nó tì sát vào ban công nhà tôi”. Lo ngại bởi nhưng tiếng răng rắc phát ra do sức nặng của tòa nhà 5 tầng tì vào ban công nhà mình, bà Hà vội vàng tự cắt ban công thụt lại 10cm cho hai khối nhà khỏi dính vào nhau, nhưng vừa cắt xong thì căn nhà số 28 lại nghiêng rồi tì vào tiếp. Bà Hà cắt thêm 10cm nữa, cũng chỉ được 5 phút, nhà số 28 lại lập tức “dính” vào. Đến nước này thì bà Hà chỉ còn cách kêu cứu ra phường và Thanh tra xây dựng quận. Nhưng trong khi đợi để được giải quyết thì căn nhà số 28 đã “giúp” bà phá nứt cả 3 tầng nhà.


Trao đổi với PV, ông Lê Đình Thành, Phó chủ tịch UBND phường Khâm Thiên cho biết: “Ngay khi xác định có vi phạm trật tự xây dựng, cán bộ thanh tra phường đã xuống kiểm tra phát hiện nhà số 28 xây dựng sai phép 2 tầng. Chúng tôi đã yêu cầu chủ công trình tự dỡ bỏ, nhưng họ thực hiện chưa triệt để. Cụ thể là họ mới tháo dỡ 1 tầng. Phường cũng ghi nhận tình trạng bị ảnh hưởng của một số hộ liền kề và tổ chức cuộc họp giữa các bên. Trước mắt yêu cầu chủ công trình khắc phục ngay sự cố lún của nhà số 28 ngăn chặn không để lún thêm gây nguy hiểm”. Về việc yêu cầu chủ công trình bồi thường cho các họ dân bên cạnh, ông Thành thông tin thêm: “Qua phản ánh của người dân, UBND phường được biết đại diện công trình số 28 ngõ Đại Đồng là bà Nguyễn Thị Bình đã viết cam kết sẽ khắc phục và bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, cụ thể thế nào thì các bên vẫn chưa thống nhất được với nhau. Tới đây chúng tôi sẽ mời các bên họp và đưa ra các phương án sao cho hợp lý nhất”.


Mặc dù vậy, nhưng hầu hết các khổ chủ của khu tập thể Công ty Cung ứng vật tư thiết bị vẫn lo lắng bởi hiện công trình “tháp nghiêng” số 28 ngõ Đại Đồng đang được gấp rút hoàn thiện và rao bán. Nếu họ bán xong và “chạy làng” không sửa chữa bồi thường cho chúng tôi thì bà con khu tập thể này chỉ còn biết “bắc thang lên hỏi ông trời” - bà Hà cho biết.
Theo Nguyễn Long (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.