Với nhiều ưu đãi tối đa, thế nhưng đến nay chương trình phát triển nhà ở xã hội mới chỉ dừng lại ở những con số hoành tráng.

Đến nay đã gần 2 năm (ngày 20.4.2009) kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 18 về phát triển nhà ở cho SV, CN, người có thu nhập thấp (gọi chung là nhà ở xã hội). Cụ thể hoá nghị quyết này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 3 quyết định số 65, 66 và 67 để có thể triển khai.

Ưu đãi hết mức

Nghị quyết 18 của Chính phủ đặt ra một số mục tiêu rất nhân văn, phấn đấu đến năm 2015, 60% số sinh viên (SV), 50% số công nhân (CN) có nhà ở. Để cụ thể hoá Nghị quyết 18 cũng như tạo hành lang pháp lý cho các bên tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 3 quyết định. Quyết định 65 xác định nhà ở cho SV sẽ do Nhà nước trực tiếp đầu tư. Quyết định 66 quy định về điều kiện ưu đãi cho các DN tham gia xây dựng nhà ở cho CN. Quyết định 67 thì quy định ưu đãi cho DN xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp. Cụ thể, DN sẽ được giảm thuế VAT từ 10 xuống còn 5%; miễn hoàn toàn tiền sử dụng đất và nhiều ưu đãi khác như nguồn vốn...

Với những quy định mới về ưu đãi đầu tư cho các thành phần tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội chỉ một thời gian sau đã có những bước khởi sắc nhất định, số lượng dự án đăng ký tham gia tăng ào ào. Theo một số liệu đã được Cục Quản lý nhà và phát triển thị trường bất động sản Bộ Xây dựng công bố thì trên cả nước đã có trên 500 dự án đăng ký tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, có 263 dự án nhà ở thu nhập thấp với tổng mức đầu tư khoảng 72.710 tỉ đồng, tương đương số căn hộ dự kiến 205.380 căn. Tổng nguồn vốn của các dự án này lên đến trên 70.000 tỉ đồng, chủ yếu là vốn xã hội hoá, chiếm một tỉ lệ nhỏ là vốn đối ứng của các địa phương.

Cũng nằm trong chương trình phát triển nhà ở xã hội, các DN đã đăng ký triển khai 264 dự án nhà ở cho CN với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 60.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, đáng buồn sau một thời gian đầu đăng ký sôi nổi, mọi việc lại có nguy cơ rơi vào cảnh đầu voi đuôi chuột. Theo một số liệu chưa đầy đủ, trong năm 2010 số dự án khởi công, có chuyển động sau khi đăng ký chỉ chiếm khoảng 10% số dự án đã đăng ký.

Nhà ở trong chương trình 30.000 căn hộ tái định cư của TPHCM. Ảnh: Quỳnh Mai

Khó nhất là không có đất

Ngay sau khi có Nghị quyết 18, năm 2009, Chính phủ phân bổ 3.500 tỉ đồng cho 28 tỉnh, thành từ nguồn trái phiếu chính phủ để đầu tư xây dựng ký túc xá cho SV, riêng TPHCM là 800 tỉ đồng. Năm 2010, Chính phủ tiếp tục dành một khoản đáng kể khoảng 4.500 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ để xây dựng nhà ở cho SV. Nhờ có nguồn vốn của Chính phủ và quỹ đất dành để xây dựng ký túc xá cho SV nên trong năm 2009 đã có 88 dự án được duyệt, trong đó 48 dự án đã khởi công.

Trong việc phát triển nhà ở xã hội thì mảng nhà ở cho SV được chăm lo nhiều nhất và ngay từ đầu, Chính phủ đã xác định sẽ đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước nên đã có những chuyển động đáng kể. Tuy nhiên, ở từng địa phương do đặc thù mà cũng có những hoàn cảnh khác nhau. Riêng đối với TPHCM, theo tính toán của các chuyên gia, với số tiền 800 tỉ đồng từ nguồn trái phiếu chính phủ trong năm 2009 thì chỉ có thể xây dựng được 1 ký túc xá với quy mô khoảng 100 phòng. Như vậy, chẳng làm được gì đáng kể trong việc cải thiện điều kiện chỗ ở cho SV. Dù sao, vấn đề nhà ở cho SV cũng còn sáng sủa hơn 2 đối tượng còn lại là CN và người có thu nhập thấp.

Thực tế, đã có quy định các dự án phát triển nhà ở thương mại phải dành 20% số quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội. Trước đây Bộ Xây dựng tính toán, với một căn hộ 4 người ở, giá bán khoảng 400 - 500 triệu đồng. Với hình thức thuê mua, trả trước 20%, số còn lại trả trong 20 năm, thì mỗi tháng chỉ phải trả từ 1 đến 2 triệu đồng, như vậy người có thu nhập thấp hoàn toàn có khả năng mua nhà.

Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở xã hội trên thực tế lại không thể trông chờ vào quỹ đất này bởi nó manh mún. Ở các địa phương đất chật, người đông, tấc đất tấc vàng như TPHCM, việc tìm ra quỹ đất để phục vụ tái định cư cho các dự án trên địa bàn là quá khó khăn. Khi không có đất, bài toán khả thi về nhà ở cho người thu nhập thấp trở nên khó khả thi.

Cafeland.vn - Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden