Hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép, xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, song nhiều đội thanh tra xây dựng tại các quận, huyện, thị xã báo cáo về Thanh tra Sở Xây dựng với những con số “rất đẹp”, đáng được biểu dương?!
Lực lượng Thanh tra xây dựng tại quận Hai Bà Trưng phối hợp với các cơ quan chức năng cưỡng chế, phá dỡ các công trình không phép, sai phép. Ảnh: TQ
 
Theo số liệu tổng hợp của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố có 1.227 công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó, 507 công trình xây dựng không phép; 170 công trình xây dựng sai phép, hoặc sai quy hoạch; 42 công trình xây dựng ảnh hưởng đến công trình lân cận và 508 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp.
 
Đứng đầu bảng công trình xây dựng không phép là quận Hai Bà Trưng với 112 công trình; tiếp đến là, huyện Thạch Thất với 50 công trình; huyện Mê Linh với 45 công trình; quận Đống Đa với 42 công trình; quận Cầu Giấy với 32 công trình.
 
Đáng chú ý, trong tổng số 30 quận, huyện, thị xã có đến 4 đơn vị không có công trình xây dựng không phép đó là: Quận Bắc Từ Liêm; quận Tây Hồ; huyện Phúc Thọ và huyện Thường Tín.
 
Đứng đầu các công trình xây dựng sai phép, sai quy hoạch vẫn là quận Hai Bà Trưng với 22 công trình, tiếp đến là quận Nam Từ Liêm với 21 công trình, quận Cầu Giấy 18 công trình, quận Hoàng Mai 15 công trình.
 
Điều đáng chú ý là có tới 11 huyện, thị xã không có công trình xây dựng sai phép, sai quy hoạch: Huyện Gia Lâm, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Oai và Ứng Hòa.
 
Dẫn đầu các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp là huyện Hoài Đức với với 81 công trình, tiếp theo là quận Hoàng Mai 70 công trình, Mê Linh 66 công trình, Mỹ Đức 56 công trình.
 
Những con số nêu trên khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về những khuất tất của việc buông lỏng quản lý đối với các công trình xây dựng sai phép.
 
Thế nhưng, ông Nguyễn Vinh Quang, Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Hai Bà Trưng, tất cả công trình xây dựng có sai phạm trên địa bàn quận đều được Thanh tra xây dựng thiết lập đầy đủ hồ sơ, khách quan, minh bạch và được chuyển đến cho lãnh đạo các phường theo quy định. “Con số mà đội chúng tôi báo cáo về Thanh tra Sở Xây dựng là con số thực tế”, ông Quang khẳng định.
 
Theo tìm hiểu của PV, nhiều công trình xây dựng không phép trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ đã được phát giác. Cụ thể, tại khu vực quanh Đình làng Phúc Diễn, thuộc tổ dân phố số 2, phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) xuất hiện gần chục công trình nhà ở không phép, trái phép nhưng không hề được chính quyền địa phương xử lý.
 
Tương tự tại các phường Quảng An; Tứ Liên; Xuân La cũng có nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép. Thế nhưng, trong báo cáo gửi về Thanh tra Sở Xây dựng lại là con số 0 tròn trĩnh?
 
Nên chăng, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cần xem xét lại số liệu báo cáo của các đội thanh tra xây dựng tại các quận, huyện, thị xã gửi về, tránh tình trạng “báo cáo thế nào thì biết thế đấy”.
 
Trần Quý (Thanh tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An