Chợ được xây dựng từ tiền đóng góp nhưng không hoạt động đã gây bức xúc cho người dân tại nhiều địa phương của tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Để đạt tiêu chí xã văn hóa, xã nông thôn mới, chính quyền địa phương đến vận động người dân bỏ quỹ đất, đầu tư kinh phí để  xây dựng chợ. Sau khi ra mắt xã văn hóa xong, chính quyền địa phương lại không tích cực vận động các hộ tiểu thương vào chợ mua bán, kinh doanh để ngôi chợ này bỏ hoang, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân. Đó là trường hợp gây bức xúc tại nhiều địa phương của tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Được chính quyền địa phương vận động, hộ bà Trần Thị Kim Xuân, ở xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đầu tư trên 6 tỷ đồng xây dựng chợ trung tâm xã. Ngôi chợ này xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới, trên diện tích 5.000 mét vuông đất, phục vụ cho khoảng 200 hộ tiểu thương mua bán.

 Chợ Long Hòa vắng lặng

Hơn 3 năm qua, chợ Long Hòa trong tình cảnh điều hiu vì các hộ tiểu thương không chịu vào  mua bán tại đây mà cứ tụ tập tại chợ lề đường. Chính quyền địa phương đã tích cực vận động nhưng cũng không thuyết phục được các hộ tiểu thương.

“Người dân rất bức xúc vì đã bỏ số tiền lớn đầu tư xây chợ nhưng đến nay đã 3 năm vẫn chưa mua bán được. Hiện người dân trong xã vẫn đi chợ phía trong, không chịu ra chợ này. Chính quyền xã, các cơ quan cần ủng hộ hết mình để chợ sớm đi vào hoạt động hoạt động, bởi nhiều gia đình đã đầu tư vốn vào chợ đến nay đang gặp nhiều khó khăn”, bà Xuân nói.                

Còn tại tỉnh Tiền Giang, trường hợp ông Nguyễn Anh Dũng ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành cũng trong trường hợp tương tự. Qua sự vận động của lãnh đạo UBND xã  xây dựng chợ để giúp xã đạt tiêu chí nông thôn mới ông Dũng đầu tư kinh phí trên 1 tỷ đồng để xây dựng Chợ Thân Hòa, phục vụ cho khoảng 100 hộ tiểu thương. Hơn 1 năm qua, chợ này cũng không có hộ tiểu thương nào vào đây mua bán. Trong khi đó, chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp nào khả thi để đưa chợ vào hoạt động như mong ước của hộ dân bỏ tiền đầu tư.

Ông  Đoàn Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Thân Cửu Nghĩa chia sẻ: Chợ Thân Hòa hiện nay gặp khó khăn do người dân chưa đồng thuận với chủ trương của chính quyền. Người dân lấy lí do chuyển vào chợ sẽ phải đóng tiền thuê mặt bằng. Tới đây huyện và xã sẽ có chủ trương tiếp tục vận động để người dân thấy được lợi ích khi vào chợ mới.

 Chợ xây xong đã lâu nhưng không có người kinh doanh.

Theo Sở Công thương hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, để các chợ “xã hội hóa” này hoạt động thì phải xóa các điểm bán lề đường, vận động các tiểu thương vào bán tập trung trong chợ để đảm bảo an toàn, giao thông và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, công việc này không đơn giản; đồng thời  đối với các chợ kém tính khả thi thì nên chuyển đổi công năng.

Ông Cao Thiên Thọ, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương tỉnh Bến Tre) cho rằng, hướng xử lý đối với những chợ đã xây xong nếu không có khả năng khai thác được sẽ bàn với chủ chợ chuyển đổi công năng sang việc khác khác hoặc cho thuê.

Xã hội hóa xây chợ nông thôn là chủ trương đúng đắn. Việc đầu tư xây chợ đòi hỏi người dân phải có nguồn vốn và qũy đất lớn. Do đó các ngành chức năng và chính quyền tỉnh Tiền Giang, Bến Tre cần sớm có những biện pháp khả thi, quyết liệt hơn để giúp người dân ổn định nơi mua bán, giúp nhà đầu tư khai thác hiệu quả, sớm thu hồi vốn, khắc phục việc lãng phí từ những chợ “bỏ hoang”./.

Nhật Trường (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn