Cho rằng Cty CP Tư vấn Đầu tư Dự án Quốc tế đã không thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng hợp tác đầu tư giữa hai bên ký từ năm 2015, Cty CP Thương mại và Xây dựng Tân Hồng Hà đã đâm đơn khởi kiện. Vụ việc đã được TAND quận Ba Đình (Hà Nội) thụ lý và dự kiến sớm đưa ra xét xử.
Hiện trạng của Dự án 317 Trường Chinh. Thông báo thụ lý vụ án của TAND quận Ba Đình.
 
Từ đối tác thiện chí thành… bị hại?
 
Ngày 22.11.2017, TAND quận Ba Đình đã ban hành văn bản số 1027/TB-TLVA thông báo về việc thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 52/2017/TLST-KDTM về việc “Tranh chấp hợp đồng nguyên tắc” theo đơn khởi kiện của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Tân Hồng Hà (Cty Tân Hồng Hà, địa chỉ: tầng 10 tòa nhà Bắc Á, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội). Bị đơn trong vụ án là Cty CP Tư vấn Đầu tư Dự án Quốc tế (Cty ICC, số 2-4 Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội).
 
Theo thông báo của tòa án, những yêu cầu cụ thể của Cty Tân Hồng Hà trong vụ kiện dân sự này như sau:
 
1. Buộc Cty CP Tư vấn Đầu tư Dự án Quốc tế (Cty ICC) thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/2015-HĐHTĐT ngày 20.7.2015 và Phụ lục Hợp đồng kèm theo: Tiếp tục để Cty Tân Hồng Hà đầu tư thực hiện dự án cho đến khi hoàn thành và khai thác kinh doanh sau khi hoàn thành theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản; Buộc Cty ICC phải hoàn tất thủ tục với UBND TP.Hà Nội về việc để Cty Tân Hồng Hà là Đồng chủ đầu tư dự án số 317 Trường Chinh. Chấm dứt các hành vi đơn phương gửi văn bản yêu cầu dừng cho phép Cty Tân Hồng Hà làm đồng chủ đầu tư.
 
2. Trong trường hợp Cty ICC không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký, đề nghị Tòa án có quyền yêu cầu cơ quan chức năng của TP.Hà Nội xem xét cấp giấy chứng nhận đồng chủ đầu tư cho Cty Tân Hồng Hà, đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ, tránh lãng phí về đất đai cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhà đầu tư.
 
Như vậy, những “lình xình” tranh chấp tại Dự án Khu siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở số 317 Trường Chinh đã kéo dài suốt nhiều tháng nay đang đứng trước cơ hội được kết thúc một cách sòng phẳng khi tới đây, TAND quận Ba Đình sẽ đem vụ việc ra xét xử.
 
Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện bên nguyên đơn khẳng định, Cty Tân Hồng Hà rất bức xúc với các hành xử của Cty ICC và luôn mong muốn mọi việc được giải quyết trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
 
Cũng theo vị này, trong toàn bộ quá trình hợp tác đến trước thời điểm mâu thuẫn, Cty Tân Hồng Hà luôn là một đối tác thiện chí, toàn tâm toàn ý góp công góp của vào quá trình đưa dự án từ khi còn trên giấy đến ra ngoài thực tế. Thế nhưng, khi công trình sắp hoàn thành thì bỗng bị ICC tìm cách gạt bỏ mọi nỗ lực, đẩy ra ngoài một cách đầy tức tưởi.
 
Chuyện về bãi đất hoang 11 năm
 
Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, ở thời điểm hiện tại, Dự án số 317 Trường Chinh đang được thi công đến tầng 7 và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018.
 
Tuy nhiên trên thực tế, trước khi bắt tay với Tân Hồng Hà để cùng hợp tác đầu tư vào giữa năm 2015, suốt từ năm 2004, chủ sở hữu của mảnh đất ở vị trí đắc địa này là Cty ICC đã không thể triển khai được dự án dẫn đến bỏ hoang hoặc sử dụng vào các mục đích lặt vặt khác nhau.
 
Thật vậy, lật dở các tài liệu liên quan thể hiện, ngày 29.12.2004, Cty ICC được UBND TP.Hà Nội cho chuyển mục đích sử dụng 3.720m2 đất tại 317 Trường Chinh để đầu tư xây dựng Dự án Khu siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở. Gần 8 năm sau, ngày 17.2.2012, UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản số 84/UBND-TNMT chấp thuận đầu tư phát triển nhà ở dự án.
 
Trong quá trình tìm kiếm đối tác, ICC đã gặp được Tân Hồng Hà nên ngày 7.7.2015, cả hai đã họp thống nhất thông qua Dự thảo Hợp đồng Hợp tác đầu tư với kết quả 100% tán thành.
 
Nửa tháng sau, ngày 20.7.2015, Cty ICC đã ký hợp đồng hợp tác số 01/2015-HĐHTĐT và hợp đồng ủy quyền số 01/2015-HĐUQ với Cty Tân Hồng Hà để cùng phụ trách thực hiện dự án với tư cách là cùng làm chủ đầu tư, xác định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng, thống nhất đơn vị và trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng.
 
Trong đó, phụ lục Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01.1/2015-PLHĐ-HTĐT ngày 20.7.2015 xác định rõ: Giá trị khu đất số 317 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội tại thời điểm ký hợp đồng và phụ lục được hai bên thống thất là 140 tỉ đồng.
 
Theo điều 6.1.1 của Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01.1.2015-PLHĐ-HTĐT và điều 2.3.2 của phụ lục hợp đồng hợp tác đầu tư số 01.1/2015-PLHĐ-HTĐT Cty ICC trong 60 ngày kể từ ngày ký đã không có khả năng thực hiện chia tách dự án 317 Trường Chinh làm pháp nhân mới để Cty Tân Hồng Hà vì vậy hai bên phải lập hồ sơ xin đồng chủ đầu tư.
 
Ngày 2.5.2017, Cty ICC và Cty Tân Hồng Hà ký biên bản quyết toán dự án, tổng chi phí hợp tác đầu tư, trong đó: Giá trị hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/2015-HĐHTĐT ngày 20.7.2015 là 140 tỉ đồng; Cty ICC đã nhận từ Cty Tân Hồng Hà 57 tỉ đồng tiền mặt và khối văn phòng 7 tầng là 37 tỉ đồng (Tổng giá trị Cty ICC thu về từ việc hợp tác là 94 tỉ đồng); Giá trị còn lại của hợp đồng hợp tác đầu tư là 46 tỉ đồng. Giá trị này được thanh toán khi hai bên được cấp giấy chứng nhận đồng chủ đầu tư dự án.
 
Ngày 29.5.2017, Cty ICC và Cty Tân Hồng Hà đã có văn bản số 168/CV-QLĐT đề nghị điều chỉnh nhà đầu tư thực hiện dự án liên danh giữa hai công ty theo hợp đồng hợp tác kinh doanh.
 
Theo báo cáo thẩm định của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về việc điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án trên kết luận: Đảm bảo quy định của Luật Đầu tư và các quy định liên quan khác, điều này hoàn toàn phù hợp với Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Tuy nhiên, ngày 22.8.2017 và ngày 12.6.2017, Cty ICC bỗng có hai văn bản về việc đề nghị dừng cho phép Cty Tân Hồng Hà làm đồng chủ đầu tư và văn bản giải trình các nội dung liên quan đến các dự án.
 
Theo Cty Tân Hồng Hà, việc dừng cho phép Cty Tân Hồng Hà làm đồng chủ đầu tư của Cty ICC là không thỏa đáng và đặc biệt vi phạm cam kết trong hợp đồng cũng như các quyết định của hội đồng quản trị công ty, quyết định của đại hội đồng cổ đông Cty và quy định của luật đầu tư, các quy định khác của pháp luật. Do đó, để mọi việc sáng tỏ, Cty Tân Hồng Hà đã gửi đơn khởi kiện lên Tòa án.
 
Được biết, song song với việc đưa vụ tranh chấp tại Dự án 317 Trường Chinh ra tòa án để giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật, bà Lại Kim Trang (Chủ tịch HĐQT Cty Tân Hồng Hà) cũng đã gửi Đơn tố cáo đích danh ông Hoàng Kim Đồng (Chủ tịch HĐQT Cty ICC) lên Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an).
 
Nội dung lá đơn thể hiện, cũng liên quan đến dự án kể trên, ngoài việc vu khống Cty Tân Hồng Hà cũng như cá nhân bà Trang đến các đối tác làm ăn nhằm hạ uy tín để phá vỡ các cam kết trong bản hợp đồng số 01/2015-HTĐT, bà Trang cho rằng, ông Hoàng Kim Đồng còn sắp đặt sẵn các mưu kế để lừa đảo không dưới 3 doanh nghiệp, trong có có doanh nghiệp của bà với tổng số tiền lên tới trên 161 tỉ đồng.
Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.