“7 năm UBND tỉnh Bình Dương không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho thấy có dấu hiệu không minh bạch trong câu chuyện này. Thanh tra Chính phủ nên vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc…”
Chiều 21.10, ông Huỳnh Uy Dũng - chủ Khu du lịch Đại Nam đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3. 

Theo đó, từ ngày chủ đầu tư KCN Sóng Thần trình bản quy hoạch chi tiết 1/500 của KCN Sóng Thần 3 để các cơ quan thẩm quyền xem xét phê duyệt đến nay là quãng thời gian 7 năm nhưng UBND tỉnh Bình Dương vẫn không phê duyệt dù chủ đầu tư đã đáp ứng mọi yêu cầu mà các cơ quan chức năng đề ra. 

Trước sự việc trên, trao đổi với PV Infonet, TS.Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: “Người ta (chủ đầu tư KCN Sóng Thần – PV) chờ lâu không giải quyết thì người ta bắt buộc phải kiện”.

Theo ông Liêm, tới vài năm không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của KCN Sóng Thần 3, đây không phải là chuyện ký hay không ký, Nhà nước đã quy định rồi làm việc gì cũng có thời hạn, việc UBND tỉnh Bình Dương cứ “lặng thinh” không nói gì đến nguyên nhân không phê duyệt quy hoạch là sai lầm, khiến người ta có thể nghi ngờ động cơ.

“Tôi đoán chủ đầu tư không chịu “bôi trơn” cho đúng mức, đây là điều thông thường xảy ra ở nhiều dự án chứ không cứ chỉ là chuyện ở Bình Dương, chỉ có điều lâu nay chúng ta không chống thôi chứ chẳng ai cho không ai cái gì”, ông Liêm nói.

Theo vị nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng này thì phía UBND tỉnh Bình Dương cần giải thích rõ cho công luận nguyên nhân vì sao 7 năm không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500? Bởi lẽ, chủ đầu tư và Sở Xây cũng đã nhiều lần có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3. 

Còn về việc UBND tỉnh Bình Dương “không cho phép chuyển nhượng khu đất ở trong khu công nghiệp dưới bất cứ hình thức nào” ông Liêm cho rằng, thực ra đây là UBND tỉnh Bình Dương đang “treo” quy hoạch chi tiết, vậy tại sao lại “treo” quy hoạch, cần làm rõ?

Khu đất KCN Sóng Thần 3 vẫn đang chờ quy hoạch chi tiết 1/500 suốt 7 năm nay. Ảnh: Dân Việt

“Chưa khẳng định nhưng nhận thấy có dấu hiệu không minh bạch trong câu chuyện này. Thanh tra Chính phủ nên vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc”, ông Liêm đề xuất.

Trao đổi PV Infonet về những vấn đề này, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Đặng Hùng Võ cho biết: Theo quy hoạch xây dựng, chủ đầu tư chỉ được thực hiện đầu tư sau khi quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt. Như vậy, việc UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu chủ đầu tư không được chuyển nhượng khi chưa được phê duyệt quy hoạch là đúng, nhưng UBND tỉnh sai ở chỗ để thời gian quá dài mà chưa phê duyệt quy hoạch 1/500, như thế những nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại vì họ đã nộp tiền để có đất rồi mà vẫn chưa được thực hiện các hoạt động của mình.

“Theo các quy định về quy hoạch xây dựng thì 7 năm chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là thời gian dài đến mức khó tin!”, ông Võ nói.

Theo ông Võ, phải xem lại chi tiết quy hoạch để xem trách nhiệm thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 thuộc về ai? Kể cả trường hợp thẩm quyền phê duyệt thuộc Bộ Xây dựng thì UBND tỉnh Bình Dương cũng vẫn phải có trách nhiệm đề nghị cơ quan có thẩm quyền phải phê duyệt sớm nhất để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư trên địa bàn của mình.

PV Kinh tế (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ai Cũng Hiểu     Nguyên Nguyễn - 23/10/2013 2:33 PM     Trả lời

Quá rõ còn gì mà phải xem xét. Không có hoặc chưa đủ phí bôi chơn. Mong tất cả các chủ đầu tư đều làm như ông Huỳnh Uy Dũng này. May ra hiện tượng tham nhũng trong việc cấp đất đai sẽ dần dần biến mất

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.