Ngày 31.10, ban đại diện chung cư 93 Lò Đúc cho biết, vừa có buổi làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội xung quanh các vi phạm của Cty Kinh Đô tại đây, trong đó, đặc biệt là việc cố ý cơi nới xây dựng trên nóc tầng 26 (tầng thượng 27 của toà nhà) - ảnh.

Dân lo Cty Kinh Đô hợp thức bằng giấy phép xây dựng


Tiếp xúc với chúng tôi, đại diện cư dân đều bày tỏ ý kiến lo lắng về việc Cty Kinh Đô đang xin cấp phép xây dựng bổ sung tại chung cư 93 Lò Đúc nhằm hợp thức hóa cho việc cơi nới trái phép. Bởi lẽ, nếu như vậy sẽ gây mất an toàn cho toàn nhà.


Về việc này, bà Nguyễn Thị Hải Yến - Phó Chánh thanh tra sở - cho biết, Sở Xây dựng HN nếu có cấp giấy phép xây dựng phải theo đúng các quy định của pháp luật, nếu làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. “Việc sử dụng tầng mái như thế nào là do các bên tự thỏa thuận với nhau. Và nếu thấy tiềm ẩn các sai phạm, các hộ dân có thể yêu cầu trả lại nguyên trạng thiết kế được duyệt. Cơ quan thanh tra sẽ có trách nhiệm kiểm tra xử lý theo giấy phép xây dựng theo đúng thiết kế được duyệt” – bà Yến khẳng định.


Tuy nhiên, luật sư Phạm Văn Hưng (người bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân tại 93 Lò Đúc) cho rằng, Cty Kinh Đô đã xây cơi nới không phép trên nóc tầng thứ 26 (tầng 27 tính theo sổ đỏ của dân), trên nóc nhà chung cư. Như vậy là xâm phạm sở hữu chung của cư dân.


Ban đại diện toà nhà cũng khẳng định, hiện đã chuẩn bị đơn và hồ sơ để khởi kiện Cty Kinh Đô ra toà, yêu cầu toà án phân xử để trả lại tài sản thuộc sở hữu chung của các hộ dân trong chung cư bằng cách phá dỡ toàn bộ phần đã cơi nới trái phép tại sân thượng.


Vụ chung cư 93 Lò Đúc: Sẽ khởi kiện nếu không trả lại nguyên trạng


Còn tố nhiều vấn đề


Trao đổi với chúng tôi, ban đại diện toà nhà chung cư 93 Lò Đúc cho biết, căn cứ vào Luật Khiếu nại và Tố cáo, ban đại diện cư dân còn gửi đơn tố cáo các vi phạm của Cty Kinh Đô tại chung cư 93 Lò Đúc tới các cơ quan chức năng với nội dung gồm: Việc Cty Kinh Đô không thực hiện nghĩa vụ trong việc thành lập ban quản trị theo Quyết định số 08 của Bộ Xây dựng; Cty Kinh Đô đã vi phạm các quy định trong việc tăng phí quản lý chung cư; Cty Kinh Đô vi phạm các quy định của pháp luật trong việc thu phí trông giữ ôtô, xe máy; thu tiền nước của cư dân quá quy định; thu lệ phí trước bạ của cư dân vượt quá quy định; không phát hành hóa đơn tài chính hợp lệ cho các khoản thu của dân tại chung cư; phát hành hóa đơn GTGT đối với tiền góp vốn xây dựng mua căn hộ trái với quy định của Bộ Tài chính; không tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy.


Vấn đề dư luận đặt ra là, vì sao khi Cty Kinh Đô bắt đầu cơi nới dân đã kiện, nhưng chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng không sớm ngăn chặn có hiệu quả? Khi vụ việc này bùng lên, một loạt bức xúc âm ỉ bấy lâu nay mới có dịp lên tiếng. Điều đó cho thấy, vấn đề quản lý ở khu chung cư này rất nhiều điều cần các cơ quan chức năng vào cuộc.

Theo Quang Hiệu (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.